Tin Tức

Sự khác nhau và cách sử dụng đúng ‘who’ và ‘whom’

Giữa ”ai” và ”cho ai”, sự khác biệt là gì? Hai từ này gây khó khăn khá nhiều, ngay cả với người bản xứ và được dùng nhiều trong tiếng Anh, đặc biệt trong các kỳ thi IELTS. Vì vậy, hãy dành vài phút để tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng nhé.

Đọc tiếp bài viết này, bạn hãy hiểu cách sử dụng ai và người đúng và tránh mắc phải một số lỗi. Chúng tôi cung cấp một vài ví dụ và hướng dẫn đơn giản để bạn hiểu quy luật ngữ pháp.

Who và whom: các quy luật ngữ pháp

Trong câu, chúng ta đã giải thích ngữ cảnh và vai trò của chủ ngữ và tân ngữ. Đồng nghĩa với điều đó, ”who” luôn được sử dụng như một chủ ngữ của một động từ, và ”whom” luôn đóng vai trò là một tân ngữ trong câu. Có một số quy tắc để xác định khi nào bạn nên sử dụng ”who” và khi nào sử dụng ”whom”. ”Who” là một từ chỉ người đứng đầu trong câu. ”Whom” là một từ chỉ người được đề cập đến.

“Who”, which is a subject pronoun, is the doer of an action. For example, in the sentence “That’s the girl who scored the goal,” “the girl” is the subject of the action “scored.” On the other hand, “whom” functions as an object pronoun that receives the action. For example, in the sentence “Whom do you like best?” “Whom” is the object of the action “like.” But what does that mean?

Xem nhiều: 🤜  Phương sai (Variance) là gì? Công thức tính phương sai

Quy tắc chung cho who và whom:

 • Ai được sử dụng như là chủ ngữ trong câu.

 • Whom được sử dụng như là đối tượng của một động từ hoặc một giới từ.

 • Có một trường hợp đặc biệt cần chú ý: sau giới từ ở đầu câu hoặc mệnh đề, bạn nên luôn sử dụng whom. Ví dụ: Whom did you address that letter to? (Không dùng “Who”). Và, My teacher, whom I’m doing some research for, is currently in a meeting. (Không dùng “who”). Hãy cẩn thận.

  Giải thích sự khác nhau giữa who và whom

  Giống như sự khác biệt giữa “Tôi” và “tôi”, “anh ấy” và “anh ta”, “cô ấy” và “cô ta”, v.V., Sự khác biệt giữa “ai” và “anh ta” cũng có thể coi là sự khác biệt giữa chủ ngữ và tân ngữ. “Ai”, giống như các đại từ khác như “tôi”, “anh ấy”, “cô ấy”, là một chủ ngữ và thực hiện hành động của động từ trong câu. Ngược lại, “anh ta” đóng vai trò như “tôi”, “anh ấy” và “cô ấy” trong câu, là người nhận hành động được thực hiện đối với ai.

  Không sử dụng “với ai, một trong số ai”, Whom cũng là lựa chọn chính xác sau giới từ: với ai, một trong số ai.

  Mẹo đơn giản để phân biệt sự khác nhau giữa who và whom

  Chúng tôi đã giải thích rằng ‘ai’ là một từ loại tương tự ‘tôi’ hoặc ‘anh ta’. Tương tự, ‘ai’ cũng là một từ loại tương tự ‘tôi’ và ‘anh ta’. Vì vậy, đôi khi nó có thể giúp bạn viết lại câu mới được thay thế bởi ai với một từ loại khác để bạn thấy rõ được mối quan hệ rõ ràng hơn.

  Xem nhiều: 🤜  Những từ vựng tiếng Anh về âm nhạc cực kỳ thú vị

  Sau đây là một số ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn:- Cô ấy là người giành chiến thắng trong cuộc thi.- Anh ấy là người mà tôi tin tưởng nhất.- Cô gái đang ngồi bên cạnh tôi là em gái của tôi.- Cậu bé mà tôi thấy ở công viên là bạn của tôi.

  Cách dùng who và whom như thế nào cho đúng: Các ví dụ (đi kèm với chú thích)

  Nếu bạn có thể thay thế một từ bằng ”anh ấy” hoặc ”cô ấy”, bạn nên dùng ”ai”. Tuy nhiên, nếu bạn có thể thay thế bằng ”anh ấy” hoặc ”cô ấy”, hãy dùng ”ai”. Chúng tôi sẽ kiểm chứng điều này bằng các câu sau.

  Các câu ví dụ: Cách dùng đúng của who 

 • Đây là người cảnh báo tôi. (Đó là Ngài cảnh báo tôi. Không phải ”anh/chi” cảnh báo tôi).

 • Jack là người muốn đi. (Anh ta/cô ta muốn đi. Không phải ”anh ấy/cô ấy” muốn đi).

 • Tôi muốn biết ai là người đưa ra quyết định cuối cùng. (Người đó đưa ra quyết định cuối cùng. Không phải ”anh ấy/cô ấy” đưa ra quyết định cuối cùng).

 • Tôi biết ai là người bạn thân nhất của bạn! (Anh/chị là người bạn thân nhất của bạn. Không phải anh/chị là người bạn thân nhất của bạn).

 • Các câu ví dụ: Cách dùng đúng của whom 

 • Tôi đang nói chuyện với người nào? (Tôi đang nói chuyện với người đàn ông/ phụ nữ đó. Không phải Tôi đang nói chuyện với người đàn ông/ phụ nữ đó).

  Xem nhiều: 🤜  Phản biện là gì? (Cập nhật 2023)
 • Đối tượng quan tâm của thư này. (Người này quan tâm đến anh/đến cô. Không phải người này quan tâm đến anh/đến cô).

 • Một vài bạn bè đã đi xem phim, trong đó có một người đang kỷ niệm sinh nhật. (Người đang kỷ niệm sinh nhật là một trong số họ. Không phải là người đang kỷ niệm sinh nhật là một trong số họ.)

 • Mùa hè cùng người mà cô đã hứa sẽ dành thời gian, cô biết rất ít về người đàn ông thực sự.

 • Các câu ví dụ: Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng đúng của whom.

  Đăng ký ngay

  Câu đố ngữ pháp: Who và whom trong tiếng Anh

  Các câu hỏi nhanh về “Who và Whom” sẽ đánh giá khả năng hiểu của bạn về ngữ pháp và cung cấp các ví dụ đã được thực hiện.

  Câu hỏi: Lựa chọn ”who” và ”whom” trong mỗi câu dưới đây.

 • Who is covering the cost of this?

 • Anh ấy nhìn thấy một người đàn ông mà anh ấy cho là giám đốc, và kể cho ông về Helen.

 • Tại hiên nhà, anh gặp hai người đại gia truyền thống, trong số đó có một người anh biết.

 • Ai muốn ăn tối?

 • Here lives an elderly man whom I would like to talk to.

 • Đây là người phụ nữ mà tôi đã nói với bạn về.

 • Ai sẽ đi xem trận đấu bóng?

 • Lisa là cô gái cùng với ai tôi đang lái xe đến Maine.

 • Whom did the candidate select as his running mate?

 • Who were you speaking to just now?

  Xem nhiều: 🤜  THÔNG BÁO: KÊNH TRUYỀN HÌNH HOME TV HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI
 • Truy cập vào mục Tải xuống để tìm hiểu câu trả lời.

  Ngữ pháp cao cấp Who và Whom

  Ví dụ: nếu quy tắc này không chính xác hoặc không phù hợp trong câu của bạn thì sao? Nhưng chúng có thể hơi phức tạp hơn một chút. Ví dụ: chúng ta đã hiểu được thông tin cơ bản về ai và ai, nhưng chúng ta sử dụng mẹo đã đề cập trên là nếu có thể thay từ bằng “anh ấy” hoặc “cô ấy” thì bạn có thể dùng ai. Và, nếu bạn có thể thay thế bằng “anh ấy” hoặc “cô ấy”, thì dùng ai. Chúng ta đã hiểu được thông tin cơ bản về ai và ai, nhưng chúng có thể hơi phức tạp hơn một chút.

  Hãy xem một ví dụ sau đây:.

  Một số bạn đã đi xem phim, trong đó có một người là bạn sinh nhật.

  Câu phức hợp: Những đề cập.

  Chứa một điều kiện khá khó, câu này. Một câu phức tạp gồm một điều kiện độc lập và một điều kiện phụ thuộc. Một điều kiện độc lập có thể tồn tại một mình như một câu riêng biệt, trong khi điều kiện phụ thuộc (mặc dù có chủ ngữ và động từ) không thể tồn tại một mình. Trong ví dụ câu này, “Một số bạn bè đi xem phim” là một điều kiện. Điều kiện khác là “một người trong số những ai là người có sinh nhật.”.

  Xem nhiều: 🤜  Cách giải bất phương trình – Đầy đủ Lý thuyết và Bài tập

  Người có sinh nhật ngày đó là bạn bè và một trong số họ. Ai đến xem phim? Mệnh đề quan hệ là mệnh đề đằng sau. Tác dụng của mệnh đề này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về mệnh đề chính.

  Các câu trong đó chủ ngữ và tân ngữ đóng vai trò quan trọng. Trong câu “ai là cậu bé sinh nhật”, “cậu bé sinh nhật” là chủ ngữ, “là” là động từ và “ai” là tân ngữ.

  Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi tại: Ngữ pháp 101: Chủ thể và Đối tượng trong tiếng Anh, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ thể và đối tượng trong câu.

  Grammar Quiz: Answer key

  HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page