Công Nghệ

Hệ thống mạng viễn thông là gì? Vai trò và cách phân loại

Trong cuộc sống hiện nay, mạng viễn thông đóng vai trò quan trọng. Vì thế, Hoàng Việt sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về ý nghĩa, cấu trúc, cách phân loại và vai trò của mạng viễn thông. Không xa lạ, thậm chí đã từng nghe qua rất nhiều lần, nhưng để hiểu rõ về mạng viễn thông là gì thì chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ.

1. Hệ thống mạng viễn thông là gì?

Được giải thích trên Wikipedia, ý nghĩa của hệ thống mạng viễn thông là một nhóm các đầu cuối thiết bị, kết nối và bất kỳ các đầu trung gian được nối với nhau để cho phép truyền thông giữa các thiết bị đầu cuối.

Hệ thống truyền tải thông tin qua lại được áp dụng để truyền tải tin tức (hình ảnh, chữ viết, âm thanh, dữ liệu,…) Một cách đơn giản. Phương tiện truyền tải trong hệ thống mạng viễn thông có thể là dây dẫn kim loại, cáp quang, không dây, các hệ thống điện tử khác,….

Hệ thống mạng viễn thông là một hệ thống giao tiếp điện tử cho phép truyền tải thông tin từ một địa điểm này đến địa điểm khác thông qua sử dụng các phương tiện và công nghệ liên lạc từ xa như cáp quang, sóng vô tuyến, điện thoại di động, internet, v.v.

2. Hạ tầng cấu thành hệ thống mạng viễn thông là gì?

Gồm 5 yếu tố chính sau đây, cơ sở hạ tầng tạo thành một hệ thống mạng viễn thông cơ bản liên kết Internet.

2.1. Thiết bị mạng

Hệ thống mạng LAN, mạng WAN là các mạng máy tính được kết nối với nhau thông qua các thiết bị đấu nối như Router, Switch, Hub. Phương thức kết nối dựa trên hệ thống cáp mang. Các thiết bị mạng bao gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau dựa trên hệ thống mạng LAN, mạng WAN.

Xem nhiều: 🤜  Adobe Creative Cloud là gì? Bao gồm những ứng dụng nào?

2.2. Máy chủ, máy trạm

Có thể lắp đặt nhiều loại server và các máy trạm trong một hệ thống mạng viễn thông. Nhiệm vụ của các máy này là hỗ trợ thông tin trong mạng được bảo mật hơn, ngăn chặn các nguy cơ thông tin khi có sự cố xảy ra với một máy chủ cụ thể.

2.3. Hệ thống lưu trữ dữ liệu

Hệ thống mạng viễn thông không thể thiếu chúng, chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đúng như tên gọi, hệ thống này có chức năng lưu trữ số lượng thông tin lớn với nhiều định dạng dữ liệu khác nhau như: DAS, NAS, SAN, iSCSI SAN…

2.4. Hệ thống quản trị mạng

Quản lý phần cứng phần mềm, quản lý máy chủ, quản lý máy trạm, quản lý hệ thống lưu trữ thông tin và quản lý toàn bộ thiết bị và hoạt động của hệ thống mạng viễn thông.

2.5. Hạ tầng mạng

Những mục tiêu và nhu cầu của hạ tầng mạng thông tin bao gồm các yếu tố liên quan đến cơ sở hạ tầng như các dự án xây dựng các hệ thống đường xá, giao thông phục vụ.

Hạ tầng mạng bao gồm cơ sở hạ tầng vật lý và các công nghệ liên quan đến việc truyền thông và giao tiếp thông qua mạng internet, nhằm hỗ trợ việc truyền tải dữ liệu và thông tin một cách nhanh chóng và tin cậy.

3. Phân loại các dịch vụ mạng viễn thông

Một trong các dịch vụ viễn thông, thực tế là đó chỉ là mạng kết nối Internet. Khi đề cập đến hệ thống mạng viễn thông là gì, điều mà nhiều người nghĩ đến chắc chắn là mạng kết nối Internet.

Xem nhiều: 🤜  6 Cách xóa logo trên video miễn phí tốt nhất 2022

Để phân loại mạng viễn thông một cách đầy đủ, chúng ta sẽ chia thành:

3.1. Hệ thống viễn thông cố định

Mạng viễn thông cố định bao gồm 9 danh mục như sau:

Hệ thống mạng điện thoại

 • Điện thoại nội hạt: Dịch vụ điện thoại tự động trong phạm vi một tỉnh, thành phố.
 • Mạng thông tin liên tỉnh kết nối các địa phương với nhau bằng cách truyền thông qua và giữa các thành phố, tỉnh từ này thành phố, tỉnh gọi cuộc các thực hiện: nước trong dài đường thoại điện.
 • Điện thoại quốc tế: Liên lạc trực tiếp đi nước ngoài bằng công nghệ VoIP.
 • Dịch vụ truyền số liệu

  Máy vi tính/hệ thống mạng – hệ thống lưu trữ dữ liệu cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng – hệ thống mạng, máy vi tính – hệ thống mạng, máy vi tính – máy vi tính được sử dụng để truyền dữ liệu giữa.

  Có thể truyền dữ liệu đồng bộ hoặc không đồng bộ trong cả phạm vi nội và ngoại đất nước, hệ thống mạng viễn thông này.

  Truyền hình hội nghị

  Các chương trình truyền hình promosi hoặc truyền tín hiệu đến một số điểm cụ thể theo yêu cầu của khách hàng được tiến hành. Ví dụ như phát sóng truyền hình trực tiếp tại các buổi lễ hội, cuộc họp quốc gia, hội thảo, chương trình trao đổi,…

  Dịch vụ thuê kênh

  Để dùng cho mục đích truyền tải thông tin nội bộ (truyền thông, số liệu,…), Đoạn văn bao gồm một hoặc nhiều kênh thông tin được các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp thuê lại.

  Xem nhiều: 🤜  giaoducvietnam

  Kết nối Mạng toàn cầu, quốc tế, giữa các tỉnh, trong tỉnh, trong thành phố, viễn thông kênh thuê và các kênh thuê rộng của phạm vi kết nối.

  Dịch vụ Telex

  Tổng đài trong hệ thống Telex được kết nối vào bưu điện, các thiết bị đầu cuối được đặt tại khách hàng bao gồm máy Telex. Các máy Telex đầu cuối được kết nối vào trung tâm chuyển mạch để truyền thông tin văn bản với tốc độ 400 ký tự/phút.

  Điện báo

  Tin tức được truyền bằng chữ viết (viết tay, đánh máy hoặc in) từ bưu điện này đến bưu điện khác qua mạng thông tin của ngành bưu điện là dịch vụ. Hệ thống mạng thông tin này cũng được chia thành điện báo trong nước và quốc tế.

  Facsimile (FAX)

  Dữ liệu được gửi qua các thiết bị mạng viễn thông trong và ngoài nước để được in ra trên giấy (bao gồm văn bản, hình ảnh, biểu mẫu,…).

  Mạng thông tin vệ tinh VSAT

  Mạng truyền thông hiện tại chưa có khả năng liên kết đến những khu vực mà là hệ thống mở rộng mạng truyền thông trong nước, đáp ứng nhu cầu thông tin ở những khu vực hẻo lánh và xa xôi.

  Hệ thống tổng đài riêng

  Các cuộc gọi đi đến và đi ra được thực hiện bằng mạng công cộng thông qua một hoặc nhiều trung kế. Được gọi là tổng đài cơ quan hoặc PABX, nó còn được gọi là tổng đài điện thoại nội bộ trong công ty, bệnh viện, khách sạn,… Mục đích sử dụng của nó là phục vụ thông tin nội bộ.

  Xem nhiều: 🤜  Check box trong Word - Tạo cuộc khảo sát chưa bao giờ dễ đến thế

  3.2. Hệ thống mạng viễn thông di động

  Phổ biến hơn hết, chắc chắn những dịch vụ viễn thông di động này sẽ được nhắc đến khi được hỏi về hệ thống mạng viễn thông là gì, với rất nhiều người.

  Hệ thống viễn thông di động mặt đất (GSM)

  Phạm vi liên kết phụ thuộc vào phạm vi phủ sóng, là một mạng di động không dây hai chiều tiêu chuẩn toàn cầu, cho phép điện thoại di động có thể nhận được cuộc gọi đến và đi từ bất kỳ máy nào thuộc mạng GSM hoặc mạng cố định.

  Công nghệ GSM cho phép sử dụng thiết bị tiên tiến, đảm bảo an ninh cao, chất lượng âm thanh tốt và mỗi máy được trang bị một simcard riêng với mã số đặc biệt cho từng thuê bao.

  Dịch vụ vô tuyến nội thị (Cityphone) và dịch vụ di động nội tỉnh (CDMA)

  Dịch vụ này thuộc vào lĩnh vực điện thoại di động, cho phép khách hàng (cố định, di động) sử dụng dịch vụ trong khu vực đã đăng ký (tỉnh, thành phố). Các khách hàng đã đăng ký có thể gọi điện với nhau và với tất cả các khách hàng mạng viễn thông trong nước và quốc tế trong phạm vi phủ sóng của dịch vụ.

  Mạng GPRS

  Bao gồm những dịch vụ:.

 • Truyền dữ liệu, truy cập mạng nội bộ từ xa.
 • Sử dụng dịch vụ thông qua WAP (giao thức ứng dụng không dây) trên mạng GPRS.
 • Truy cập Internet.
 • Truyền thông đa phương tiện (văn bản, hình ảnh, âm thanh).
 • Các hoạt động khác bao gồm: nói chuyện, gửi thư điện tử, các hoạt động giải trí, tìm kiếm thông tin, truyền video.
 • Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn nhanh cách tạo kênh Youtube trên máy tính, laptop

  Mạng GPRS

  4. Vai trò của hệ thống mạng viễn thông là gì trong thời đại 4.0?

  Có thể thấy rõ về mức độ bao phủ rộng của hệ thống mạng viễn thông từ những giải thích chi tiết về nó cũng như cách phân loại ở trên. Tóm lại, tất cả các phương pháp truyền tải thông tin như truyền hình bạn đang xem, Internet bạn đang sử dụng, mạng điện thoại bạn đang gọi… Đều là hệ thống mạng viễn thông.

  Trong đời sống hiện đại, mạng viễn thông đã xuất hiện và đóng vai trò quan trọng ở khắp mọi nơi, mọi hoạt động của xã hội. Đặc biệt trong thời đại 4.0, mạng viễn thông được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn để tạo ra một mạng lưới kết nối toàn cầu liên tục.

  Kỳ vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích, hỗ trợ nhiều cho bạn trong việc khám phá, khảo sát sâu hơn về cấu trúc này. Trên đây, Hoàng Việt đã tổng kết lại những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần hiểu khi tìm hiểu về hệ thống mạng viễn thông là gì.

  Hãy nhớ xem xét các dịch vụ của Hoàng Việt nhé!

  HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page