Công Nghệ

Electron là gì? Electron mang điện tích gì? Các thuộc tính

Theo lý thuyết môn học Vật lý cấp 7 và Hóa học cấp 10, chúng ta đã được học về khái niệm của hạt điện tử là gì? Nếu ai đó đã quên hoặc chưa hiểu rõ về lĩnh vực kiến thức này, bài viết này sẽ tổng hợp lại tất cả những kiến thức quan trọng về hạt điện tử cho các bạn nhé!

Electron là gì? Electron có điện tích như thế nào? Các thuộc tính
Electron là gì? Electron mang điện tích gì? Các thuộc tính

Đáp án là electron là hạt nguyên tử cơ bản mang điện tích âm, nếu bạn tò mò về điện tích của electron.

Điện lượng của mỗi electron là -1,6 × 10-19Coulomb. Những electron này vây quanh hạt nhân nguyên tử.

Đặc điểm của electron nguyên tử

Một số đặc trưng của các electron trong nguyên tử được liệt kê và giải thích dưới đây:.

Nguyên tử sẽ trung hòa về điện khi số proton và electron trong đó bằng nhau, bởi vì số electron trong nguyên tử đã làm trung hòa điện tích dương của proton.

Các electron luôn quay xung quanh hạt nhân trong các lớp vỏ theo một quỹ đạo. Electron di chuyển như thế nào?

Các hạt tử mang điện âm (-) bị ảnh hưởng bởi một lực thu hút do hạt nhân mang điện dương (+). Lực thu hút này có tác dụng như lực trung tâm để các hạt tử quay quanh hạt nhân.

Các điện tử tại khoảng cách xa hạt nhân sẽ khó rời khỏi nguyên tử hơn so với các điện tử gần hạt nhân và sẽ có mối liên kết chặt chẽ với hạt nhân.

Xem nhiều: 🤜  Cách lên đồ trong Liên Quân mobile – Hướng dẫn lên trang bị
Cấu trúc vật liệu của nguyên tử nhôm
Mô hình cấu trúc của nguyên tử nhôm

Cấu tạo của electron

Không có sự mở rộng ra không gian, electron không có cấu trúc bên trong và nó là một hạt điểm với điện tích điểm.

Electron được kí hiệu là E.

Khối lượng của 1 hạt điện tử là 9,1094.10-31 (kg) ≈ 0u. Hạt điện tử có khối lượng bao nhiêu? Điện tích là -1,602.10-19C (đơn vị điện tích).

Bản chất của electron

Mức năng lượng của electron

Mức năng lượng, còn được gọi là quỹ đạo hoặc vỏ nguyên tử, là số năng lượng xác định mà electron cần để rời khỏi quỹ đạo của nó. Năng lượng cần để electron rời khỏi quỹ đạo đầu tiên cao hơn nhiều so với năng lượng cần thiết để electron rời khỏi quỹ đạo bên ngoài. Lý do là do lực hút từ hạt nhân đối với các electron trong quỹ đạo đầu tiên lớn hơn so với lực hút đối với các electron trong quỹ đạo bên ngoài. Tương tự, năng lượng cần để electron rời khỏi quỹ đạo thứ hai lớn hơn quỹ đạo thứ ba. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng electron di chuyển trong quỹ đạo liên kết với một số năng lượng cụ thể.

Khi một electron được ký hiệu lần đầu, năng lượng của nó được đại diện bằng chữ K. Năng lượng thứ hai được ký hiệu là L. Năng lượng thứ ba được ký hiệu là M. Cuối cùng, năng lượng thứ tư được đại diện bằng chữ N.

Xem nhiều: 🤜  [Stereo Wiki]Lợi và hại của việc nghe nhạc khi ngủ

Quỹ đạo N ngoài cùng có mức năng lượng tối đa. K là quỹ đạo gần hạt nhân nhất và cũng có mức năng lượng thấp nhất.

Công thức tính số electron trong các lớp vỏ nguyên tử

Trong đó, n là số nguyên và biểu thị cho “số lượng tử chính”. Số electron tối đa trong bất kỳ mức năng lượng nào được tính bởi công thức ‘n2’.

Theo bảng dưới đây, giá trị của ‘n’ và số electron tối đa được tính cho những mức năng lượng khác nhau.

Số Sl Mức

năng lượng

Số lượng tử

chính ‘n’

Số electron

max (2n 2 )

1 K 1 2 × 1 2 = 2
2 L 2 2 × 2 2 = 8
3 M 3 2 × 3 2 = 18
4 N 4 2 × 4 2 = 32

Bảng số e tương ứng với các mức năng lượng.

Sẽ không có Output được cung cấp do không có một cấu trúc cụ thể để đảo ngược câu trong đoạn văn.

Hãy xem xét nguyên tử canxi (Ca), nó có 20 hạt điện tử quay xung quanh hạt nhân của nó. Theo công thức áp dụng quy tắc trên tức là 2n2, sự phân bố hạt điện tử sẽ là 2 hạt điện tử ở mức năng lượng K, 8 hạt điện tử ở mức năng lượng L và sẽ có 10 hạt điện tử ở mức cân bằng. Nhưng các hạt điện tử ở lớp ngoài cùng mức năng lượng không được vượt quá 8. Sẽ có 8 hạt điện tử ở mức năng lượng M và cân bằng 2 hạt điện tử sẽ di chuyển sang mức năng lượng tiếp theo tức là 2 hạt điện tử sẽ chuyển sang mức năng lượng N.

Xem nhiều: 🤜  Cách viết hoa trên Laptop
Cấu trúc điện tử của nguyên tử Canxi
Cấu hình electron của nguyên tử Canxi

Nguyên tử sẽ ổn định hơn nếu có 8 electron ở lớp ngoài cùng. Số lượng tối đa của “điện tử hóa trị” có thể là 8. Các electron ở lớp năng lượng bên ngoài được gọi là “điện tử hóa trị”.

Hóa trị điện tử của nguyên tử liên kết không chặt chẽ với hạt nhân và có thể được giải phóng hoặc loại bỏ bằng nhiều phương pháp khác nhau, như là tăng nhiệt, áp dụng điện áp, và nhiều hơn nữa.

Công thức tính số electron trong các lớp vỏ phụ

Các vùng hoạt động hay vỏ con trong mỗi tầng vỏ chính được chia nhỏ từ mức năng lượng chính. + Mỗi vùng hoạt động được ký hiệu bằng các chữ cái s, p, d, f, v.V. Và có số lượng tử tương ứng là l = 0, 1, 2, 3, 4,…. (N-1), v.V. + Số lượng vùng hoạt động trong mỗi tầng vỏ chính là ‘n’.

Cách tính công suất điện tử của bất kỳ lớp vỏ chính nào là bằng cách cộng thêm số lượng điện tử của những lớp vỏ phụ. Công thức tính số lượng electron tối đa của các lớp vỏ con được điều chỉnh theo công thức sau: 2 (2l +1).

Công suất của các vỏ nhỏ được cung cấp trong bảng dưới đây:.

Sl. Không. Vỏ con Số lượng tử (l) Công suất electron của vỏ con

2 (2l + 1)

1 S 0 2 (2 × 0 + 1) = 2
2 p 1 2 (2 × 1 + 1) = 6
3 d 2 2 (2 × 2 + 1) = 10
4 f 3 2 (2 × 3 + 1) = 14

Cường độ của electron trong các lớp con.

Xem nhiều: 🤜  Cách viết các chữ cái trên máy tính Casio từ A đến Z

Lớp vỏ K, có số lượng tử là 1 và quỹ đạo s được ký hiệu là 1s, là lớp vỏ thứ nhất.

Lớp vỏ L có số lượng tử là 2 và có một quỹ đạo s và một quỹ đạo p và chúng được ký hiệu lần lượt là 2s và 2p. Lớp vỏ thứ hai là lớp vỏ L.

Về vấn đề này, d và 3d, 3p và 3s sẽ được đại diện bằng chúng và d quỹ đạo một, và p, s quỹ đạo một và sẽ có và 3 số tử có sẽ M vỏ là thứ ba và vỏ.

Suborbital của vùng quỹ đạo d có 5 và vùng quỹ đạo p có 3 suborbital. Mỗi quỹ đạo con s có thể chứa tối đa 2 điện tử và chúng ta cần ghi nhớ rằng có một sự khác biệt ở đây, quỹ đạo s có một quỹ đạo con.

Đường đi thấp hơn của nó hoàn thành quá trình lấp đầy trước khi bất kỳ đường đi cao hơn hoặc đường đi phụ nào được lấp đầy. Sau đó, đường đi cao hơn được lấp đầy và cuối cùng là đường đi con có mức năng lượng thấp hơn được lấp đầy trước.

Một số thông tin thú vị về electron

Electron thuộc họ gì?

Của họ hoặc ít nhất là khối lượng nhỏ nhất chứa bất kỳ lepton nào khác tích điện của hạt và lepton họ thuộc loại hạt một là electron của họ chúng từ thành phần nhỏ được tạo không được chúng của họ Electron.

Các electron có giống nhau không?

Trong lĩnh vực cơ học lượng tử, các electron tương đương nhau vì không có bất kỳ tính chất vật lý nội tại nào có thể phân biệt chúng. Một hệ thống không gây ra bất kỳ sự thay đổi nào có thể quan sát được khi electron có thể trao đổi vị trí cho nhau.

Xem nhiều: 🤜  Cách tăng tốc máy tính Win 7 cực nhanh những gì bạn nên biết

Điện tích của electron là gì?

Electron là hạt sơ cấp mang điện tích âm nên sẽ bị hấp dẫn bởi các hạt dương-tính, chẳng hạn như proton.

Số electron là bao nhiêu thì xảy ra trung hòa điện?

Cân đối về điện được coi là một chất có điện tích được xác định bởi sự cân đối giữa số lượng electron (-) và điện tích dương của hạt nhân nguyên tử. Vật liệu được coi là có tính điện âm nếu có số electron vượt trội hơn điện tích dương. Ngược lại, vật liệu được coi là có tính điện dương nếu có thừa số proton. Nếu số lượng các electron và proton ở trạng thái cân đối, một vật liệu được coi là trung lập về điện.

Electron có tồn tại trong chân không không?

Tạo ra một trường từ khi electron (hoặc proton) di chuyển. Electron trong một kim loại là electron tự do và có thể di chuyển để tạo ra một luồng chảy được gọi là một luồng điện. Electron hoàn toàn có thể tồn tại tự do trong không gian. Được gọi là electron tự do.

Thế nào là nguyên tử trung hòa về điên?

Vì neutron không có điện tích net, do đó một nguyên tử trung hòa điện sẽ có số proton và electron bằng nhau. Nó có thể có một số biến thể của neutron (tạo ra các đồng vị).

Đặc tính của electron

 • Có thể xung đột với nhau và khác hạt, electron bị phân tán, tương tự như photon, nhưng chúng có thuộc tính của cả hai hạt và sóng.
 • Electron trong vỏ của một nguyên tử có thể được tìm thấy ở mọi vị trí, tuy nhiên lý thuyết nguyên tử mô tả electron như xoay quanh hạt nhân proton / neutron.
 • Xem nhiều: 🤜  Cách lấy link Zalo cực đơn giản mà bạn không nên bỏ qua

  Electron tạo liên kết hóa học như thế nào?

  Liên kết hóa học là kết quả của quá trình trao đổi hoặc chia sẻ các electron giữa các nguyên tử.

  Bài viết đã trả lời mọi thắc mắc về khối lượng âm là gì, khối lượng âm mang điện tích gì, đặc điểm, tính chất của khối lượng âm,…Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi tại phần bình luận để nhanh chóng nhận được câu trả lời nhé! Như vậy,

  HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page