Công Nghệ

Hội chứng kẻ mạo danh có phải lý do khiến bạn luôn tự ti?

Bạn cảm thấy mình không đáng như những người khác mà bạn bè, đồng nghiệp, v.V. Miêu tả, đánh giá. Rất có thể bạn đã rơi vào vòng luẩn quẩn của Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). Có bao giờ bạn thấy mình thiếu tự tin, tự ti, có nỗ lực bao nhiêu cũng không đủ?

Hội chứng kẻ mạo danh có phải lý do khiến bạn luôn tự ti?

Hội chứng kẻ mạo danh là gì?

Khi ai đó cảm thấy không đủ tư cách để phù hợp với cách mà người khác đánh giá về họ, Hội chứng giả mạo – Impostor syndrome (IS) xảy ra.

Áp dụng khái niệm này không chỉ đối với đánh giá về trí tuệ, thành tựu bạn đạt được. Hiện tượng kẻ mạo danh còn liên quan đến chủ nghĩa hoàn mỹ và hoàn cảnh xã hội.

Khi bị mắc phải tình trạng giả mạo, bạn cảm thấy mình là người không thành công. Bạn không xứng đáng với những đặc quyền mà bạn đang có hoặc cho rằng sự cố gắng của bạn chỉ là may mắn. Hiểu một cách đơn giản.

Tự tin của bản thân vẫn còn yếu đuối, bất kỳ ai, bất kỳ thành tựu nào trong xã hội, ở bất kỳ nơi nào, đều có thể gặp phải tình trạng bị người giả mạo.

Dấu hiệu bạn mắc hội chứng kẻ mạo danh

Nhận ra điều đó sẽ nhận ra người e sợ và thành công khả năng đủ thật tôi tin không bạn. Rất may là điều đó cho phép bạn tự tin, không cần phụ thuộc vào sự khen ngợi từ người khác.

Những đặc tính khác bao gồm:

 • Thường hay tỏ ra nghi ngờ với chính mình.

  Xem nhiều: 🤜  iOS 15.4 có gì mới? iOS 15.4 hỗ trợ iPhone nào? Có nên nâng cấp?
 • Khó khăn khi định rõ khả năng thực sự của chính mình.

 • Cho rằng sự thành công của bạn là nhờ vào sự may mắn.

 • Tự phê phán thành tích của chính mình.

 • Lo lắng vì không thể đáp ứng mong đợi của người khác.

 • Luôn mong muốn mọi thứ phải tốt nhất.

 • Phá hủy thành công của chính bạn.

 • Đặt ra những mục tiêu khó khăn và cảm thấy thất vọng khi bạn không đạt được.

 • Hội chứng giả mạo có thể mang lại nhiều động lực phấn đấu đối với họ, với một số người. Nhưng đổi lại, họ thường xuyên bị lo lắng, bất an. Họ có thể chuẩn bị quá mức cẩn thận và cố gắng một cách không cần thiết. Để đảm bảo không ai đánh giá họ là người kém, tất cả là.

  Cảm giác thành công của bản thân, bạn dường như không thể chấp nhận. Bạn càng thấy mình là kẻ không có ích, bạn càng cố gắng làm tốt.

  Được nhận phản hồi không tốt từ những người xung quanh khiến bạn gặp rắc rối lo lắng xã hội, hội chứng người giả mạo kéo dài. Dù thực sự không tồi đến như vậy, lòng tin vào bản thân càng thêm dao động.

  Nguyên nhân gây hội chứng kẻ mạo danh

  Hội chứng người giả mạo là kết quả của nhiều nguyên nhân từ quá khứ và hiện tại.

  Từ cha mẹ và hoàn cảnh tuổi thơ

  Bạn có khả năng cao mắc phải tình trạng kẻ giả mạo nếu cha mẹ bạn:

 • Gây áp lực về hiệu suất học tập.

  Xem nhiều: 🤜  Tin tức _
 • Đối chiếu bạn với anh chị em.

 • Quan tâm, chăm sóc con quá đáng.

 • Luôn tập trung vào sự thông minh của bạn.

 • Chỉ trích mạnh mẽ và quá nghiêm khắc khi con phạm sai lầm.

 • Khi trưởng thành, bạn có thể có những dấu hiệu của Hội chứng giả mạo khi thành tích học tập xuất sắc khi còn nhỏ.

  Bạn dễ dàng nhận được nhiều sự ca ngợi từ giáo viên và bố mẹ vì thành tích học xuất sắc, có thể ở các cấp học cơ bản, bạn không gặp nhiều khó khăn.

  Từ cha mẹ và hoàn cảnh tuổi thơ của tôi đã định hình nhân cách và giá trị của tôi, và tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển trong cuộc sống.

  Bởi cảm thấy thiếu tự tin hơn bạn cùng trang lứa, bạn cảm thấy không thích hợp với bậc học cao. Bạn bắt đầu nghi ngờ bản thân khi lên đại học. Bạn cùng lớp ai cũng thông minh và tài năng hơn mình. Từ đó, cảm giác của bạn.

  Đặc điểm tính cách

  Bao gồm các đặc tính sau đây, tính cách của bạn có mối quan hệ với cảm xúc khi gặp phải tình trạng giả mạo danh, chuyên gia cho rằng.

 • Cảm giác đạt được thấp, tự nhận thức về khả năng của bản thân.

 • Theo đuổi sự hoàn hảo.
 • Không tin vào khả năng của bản thân có thể đạt được thành công.

 • Đặt mục tiêu, đánh giá quá khắt khe về thành tích cá nhân.

 • Tự đánh giá mình thấp hơn khả năng thực tế.

 • Các vấn đề tâm lý

  Câu 1: Nhiều căng thẳng được gây ra bởi sự thiếu tự tin, nỗi sợ thất bại.Câu 2: Nhiều người mắc hội chứng kẻ mạo danh mắc rối loạn lo âu và trầm cảm.Câu 3: Những người đang bị rối loạn lo âu, trầm cảm cũng tự nghi ngờ bản thân, mất hoàn toàn sự tự tin và lo ngại ánh mắt người xung quanh.

  Xem nhiều: 🤜  Mách Bạn 8 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

  Môi trường tuyệt vời mà bạn đang có, bạn chẳng bao giờ thực sự có chỗ đứng trong và uốn nếp niềm tin rằng mình không đáng. Suy nghĩ “mình không đáng” có thể dẫn đến.

  Các rối loạn tâm lý nghiêm trọng, phần lớn các trường hợp bị kẻ giả mạo, đang có sẵn. Nó tạo thành một vòng lặp không thể thoát ra, khiến người bị ảnh hưởng không thể thoát ra.

  Những bổn phận, trách nhiệm mới

  Có nhiều người cảm thấy không xứng đáng được có vị trí công việc mới hoặc thành tích vừa đạt được, và bạn không phải là người duy nhất.

  Tất nhiên là bạn mong muốn mình đạt được thành quả đó. Đây là ước mơ, mục tiêu của bạn. Nhưng đồng thời, bạn lo lắng mình không đủ khả năng thể hiện và đáp ứng những nhiệm vụ mới. Bạn lo lắng mình không xứng đáng với sự kỳ vọng của những người xung quanh.

  Khi bạn đã bắt đầu làm quen với vị trí mới, những suy nghĩ, cảm xúc này có thể giảm đi. Tuy nhiên, một số người gặp tình trạng xấu đi, đặc biệt là khi họ không nhận được sự công nhận, hỗ trợ hay động viên từ cấp trên hoặc đồng nghiệp.

  Cách khắc phục hội chứng kẻ mạo danh

  Để vượt qua tình trạng giả mạo, hãy sẵn lòng đối diện với những câu hỏi khó khăn.

 • ”Mình suy nghĩ gì về chính mình?”

  Xem nhiều: 🤜  Kali Linux là gì? Giới thiệu Hệ Điều Hành Kali Linux
 • ”Tôi xứng đáng với những tình yêu và giá trị hiện tại của tôi sao?”

 • ”Mình có cần phải hoàn hảo để mọi người thích mình không?”

 • Vì tiêu chuẩn cao của bản thân, bạn khó mở miệng nhờ giúp đỡ. Câu nói đó của bạn chưa thỏa đáng lắm phải không? Bạn hồi tưởng lại những cuộc trò chuyện cũ và tưởng tượng một “kịch bản” tốt hơn. Chủ nghĩa hoàn hảo đóng vai trò quan trọng với hội chứng người lừa đảo.

  Dưới đây là một số cách tiếp cận bạn có thể dần dần thực hành để vượt qua những quan điểm khó khăn.

  Chia sẻ cảm xúc của bạn

  Về suy tư trong tâm trí, hãy chia sẻ với người bạn thân thiết. Bởi bạn càng lưu giữ lâu ngày trong tâm trí, càng tin tưởng sâu sắc hơn vào những suy nghĩ đó.

  Quan tâm đến người xung quanh

  Hãy giúp những người trong tình huống tương tự bạn, mặc dù nghe có vẻ không hợp lý. Hãy thăm hỏi và giúp họ hòa nhập với những người xung quanh nếu bạn thấy ai đó thiếu tự tin về bản thân hoặc cảm thấy cô đơn. Làm như vậy giúp bạn tin rằng bạn cũng thật “tuyệt” khi có khả năng giúp đỡ người khác đấy.

  Hiểu rõ hơn về khả năng của bản thân

  Nếu bạn vẫn luôn hoài nghi, tự ti về khả năng của bản thân trong nhiều tình huống trước đây, hãy xem xét kỹ lại những tình huống đó. Bạn đã hiểu rõ về khả năng của mình chưa? Hãy ghi lại những thành tựu và điểm mạnh của bản thân, sau đó so sánh với khả năng và mục tiêu của bạn.

  Xem nhiều: 🤜  Cách tìm máy bay trên Zalo đơn giản mà hiệu quả

  Hiểu rõ hơn về khả năng của bản thân giúp chúng ta nhận ra những điểm mạnh và yếu của mình, từ đó tìm cách phát triển và khai thác tối đa tiềm năng bên trong.

  Bước từng bước nhỏ

  Tự ca ngợi chính mình, nhỏ công thành mỗi lần. Bạn cùng hợp phù độ tốc ở mọi thứ làm, hoàn mọi thứ làm tập trung không Đừng.

  Đặt câu hỏi

  Khi bạn đã nhận ra đúng khả năng và thiết lập các mục tiêu nhỏ phù hợp, đôi khi bạn vẫn có thể cảm thấy mơ hồ về bản thân. Hãy thắc mắc lại suy nghĩ đó. Bạn có phải là một người vô ích không với tất cả những cố gắng và thành tựu đó?

  Dừng so sánh

  Bạn luôn thấy mình thiếu kém và không phù hợp với vị trí hiện tại bất kể khi nào bạn so sánh bản thân với người khác. Hãy tập trung lắng nghe vào những gì người đó nói thay vì so sánh. Từ những chia sẻ của họ, bạn có thể học hỏi và khám phá thêm những điều mới mẻ.

  Sử dụng MXH vừa đủ

  Chúng ta cảm thấy thất bại khi lạm dụng MXH, ai cũng biết. Nếu bạn trên mạng xã hội không giống bạn ngoài đời, có khả năng bạn càng trở nên tự ti, không tốt với con người thật của mình.

  Không ràng buộc chính mình.

  Không để chúng ngăn bạn đạt được những mục tiêu của mình, dễ dàng không đồng đều không xứng đáng cảm giác, tự tin bạn dù Có. Kẻ giả mạo chứng hội giả mạo kẻ trải qua Vượt.

  Tổng kết

  Trong đời sống, hiện tượng giả mạo có thể tác động đến bất kỳ ai, với nhiều áp lực về sự thay đổi, cạnh tranh. Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với những cảm xúc này: Sử dụng điều đó làm động lực hoặc trở nên kém tự tin hơn về bản thân.

  Xem nhiều: 🤜  CÁCH COPY BẢNG TỪ WORD SANG WORD, CÁCH COPY BẢNG TRONG WORD ĐƠN GIẢN NHẤT

  Không có nghĩa là bạn vô dụng bạn không hoàn mĩ. Chạm tới hoàn mĩ là một việc không thể. Sự thành công không đồng nghĩa với sự hoàn mĩ. Hãy nhớ rằng.

  Phát triển tốt bạn giúp hợp thích tiêu cực một cách mục tiêu thân và bản thân hiểu rõ, tiêu cách một mạnh mẽ lành phát bạn giúp hợp thích tiêu cực một cách mục tiêu thân và bản thân hiểu rõ, tiêu cách một mạnh mẽ phát triển giúp bạn. Yêu thương bản thân, kiên nhẫn hãy.

  Nếu bạn vẫn bị lừa đảo, các chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn.

 • Vượt qua cảm giác bản thân mình không có ích hoặc kém.

 • Giải quyết lo lắng, trầm cảm hoặc những cảm xúc bị kìm nén.

 • Điều chỉnh, điều chỉnh lại những quan điểm sai lệch về bản thân.

 • Hỏi ý kiến chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Doctor Anywhere bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu.

  Tổng kết

  Tổng kết

  Tra cứu từ Healthline, Very well mind.

 • Người trẻ đang gặp khủng hoảng: Tôi là ai? Tôi có vai trò, ý nghĩa gì trong cuộc sống?

 • 6 phương pháp bạn nên thực hiện hàng sáng để có một ngày hiệu quả.

 • Tránh nói gì khi nói chuyện với người bị trầm cảm?

 • HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page