Công Nghệ

Spaced Repetition – Phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Học trước quên sau hay thậm chí là nhớ rất ít, cứ như vậy, bản thân tôi đã từng thắc mắc: ”Làm sao mà nhiều người có thể nhớ được hàng nghìn, hay thậm chí hàng chục nghìn từ mới?”. Chắc chắn nhiều người học trong số chúng ta đã.

Vẫn cách khác không còn bạn là ý nghĩa không có không trời phú khả năng bạn không đồng ý bạn ngay vì lo không đừng. Học tập trong nhiều rất họ hỗ trợ bổ ích đó đều điều tốt nhớ trí một có đã sinh ra từ những người có thể.

Học từ ngữ rất hiệu quả có tên là Spaced Repetition (Ôn tập lặp lại ngắt quãng) sẽ được giới thiệu trong bài viết này của WESET. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Spaced Repetition – Phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Spaced repetition là gì?

Người học nâng cao khả năng lưu giữ thông tin bằng spaced repetition, một phương pháp học rất hiệu quả. Kỹ thuật này tạo ra các khoảng trống trong quá trình học, khác với phương pháp học truyền thống mà mọi người thường áp dụng khi ôn thi.

Vậy phương pháp tái diễn ngắt quãng xuất phát từ đâu?

Phương pháp này mới thực sự được công nhận bởi các nghiên cứu của nhà tâm lý học nổi tiếng người Đức Hermann Ebbinghaus, được đề cập lần đầu trong quyển “Tâm lý trong quá trình học” (Psychology of Study) vào năm 1932, spaced repetition đã được áp dụng vào việc điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer’s (AHLZ-high-merz).

Sau vài ngày, phần lớn kiến thức mà một người học được sẽ không được lặp lại hoặc có những tín hiệu để kích thích nhớ lại. Một trong những nghiên cứu quan trọng của nhà tâm lý học này là khám phá ra các quy tắc của trí nhớ.

Trong lý thuyết ‘Đường cong của sự quên’ (hay còn gọi là ‘Forgetting Curve’) của Hermann Ebbinghaus, hiện tượng ‘quên dần’ là điều được đề cập. Theo lý thuyết này, ta có thể nhận thấy rằng nếu không ôn tập, kiến thức học trong một ngày sẽ giảm dần và có thể mất đi hơn một nửa sau một tuần. Tuy nhiên, nếu người học thường xuyên ôn luyện và chủ động khám phá, ghi nhớ và rút kinh nghiệm, kiến thức đó sẽ được ghi nhớ lâu hơn trong bộ nhớ.

Xem nhiều: 🤜  Cách thêm hoặc thay xóa email chính trên facebook

Hình bên dưới là ”đường cong quên lãng” mà Ebbinghaus đã tổng hợp và vẽ ra từ các thí nghiệm của ông:.

Spaced repetition là một phương pháp học tập và ghi nhớ thông qua việc lặp lại và lên lịch lại việc ôn tập theo khoảng thời gian cố định, nhằm tăng hiệu suất học tập và ghi nhớ thông tin lâu dài.

Sau đó, chắc chắn bạn cũng đã hiểu được một phần cách hoạt động của kỹ thuật ghi nhớ này, xuất phát từ sự TÍCH CỰC. Nghĩa là, bạn cần tích cực tạo ra thử thách cho não bộ của mình để có thể nhớ kiến thức lâu hơn và nhạy bén hơn. Tích cực gợi nhớ (Active recall) cũng là một phương pháp học tập tích cực. Nó dựa vào việc rèn luyện kỹ năng ghi nhớ, đánh dấu và tìm kiếm kiến thức đúng lúc để có thể nhớ được kiến thức đó lâu dài và dễ dàng “gọi” ra khi cần sử dụng.

Spaced repetition giúp bạn được như thế nào?

Bạn bằng cách phân chia những thứ bạn cần học và ôn tập – theo thời gian – để đảm bảo mỗi thứ bạn học sẽ được lặp lại theo chu kỳ, phương pháp lặp lại đều đặn giúp.

Phương pháp học ngày càng kéo dài đang được phổ biến nhất. Thường có hai phương pháp: chu kỳ không thay đổi (ví dụ luôn là 5 ngày x 3 chu kỳ), hoặc ngày càng kéo dài (ví dụ 3 chu kỳ: 3 ngày sau, 7 ngày sau và 14 ngày sau nữa).

Thông qua việc tiếp tục lặp lại theo khoảng thời gian, chúng ta sẽ giúp bảo tồn và củng cố kiến thức trong thời gian dài một cách hiệu quả hơn so với việc học mà không lặp lại. Phương pháp học này hoàn toàn không có giải pháp cho Forgetting Curve (đường cong của quên lãng), khi nó được thiết kế để tái hiện thông tin ngay tại những thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Dần dần, thông tin sẽ được đưa vào hệ thống bộ nhớ lâu dài.

Xem nhiều: 🤜  Không bật được Bluetooth trên Win 10

Cách sử dụng phương pháp Spaced Repetition

Cách học khác biệt sẽ có thói quen và sở thích học tập phù hợp với từng người. Bạn có thể tham khảo: học bằng cách viết sổ tay, học thông qua các ứng dụng, flashcard, sơ đồ tư duy và đặt câu hỏi. WESET sẽ trình bày cụ thể hơn về cách áp dụng phương pháp này!

Viết vở

Mỗi ngày, hãy sẵn sàng “gắn kết” với quyển sổ này. Đừng lo, vì mỗi khi cần, bạn chỉ cần sử dụng 1-2 trang thôi. Trước hết, điều bạn cần làm lúc này là sẵn sàng 1 quyển sổ dày.

Chìa khóa ở đây – hàng ngày, hãy ghi lại số lượng từ vựng mà bạn đã học vào từng trang. Sau đó, tự đánh giá và ôn lại từ vựng của ngày trước, đồng thời đừng quên quay lại để ôn lại từ của 4 ngày trước, 8 ngày trước, và cả 15 ngày trước. Lưu ý ghi chú lại những từ hay quên mỗi lần tự đánh giá, đó là những từ thực sự cần xem lại mỗi cuối buổi ôn đấy.

Hàng ngày, bạn phải ôn lại từ vựng đã học của 4 ngày, hoặc có thể là 3. Với mỗi từ mới, học lặp đi lặp lại 3-4 lần theo chu trình trên, và bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong những lần kiểm tra sau này. Việc học 1 ôn 4 chỉ mất của bạn 15-20 phút hàng ngày, với tốc độ học từ mới của sinh viên (khoảng 10-20 từ/ngày).

Dùng app

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh theo phương pháp tái tạo không gian. WESET đề xuất 3 ứng dụng dưới đây:

Mochi.Cards Memrise.Com và Quizlet.Com.

Dùng app Dùng app Dùng app

Bạn có thể tìm kiếm thêm các app khác trong trường hợp muốn, từ khoá ‘Spaced Repetition Software’ – SRS trên Google.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách che mặt trong video bằng điện thoại Android

Sau đó sẽ có những mô hình hoạt động chung, tuy nhiên mỗi mô hình lại có sự khác biệt, cách thức hoạt động của mỗi ứng dụng.

 • Bạn có thể sử dụng list từ vựng có sẵn, của người dùng khác tạo hoặc mẫu có sẵn trên hệ thống.
 • Tùy vào từng ứng dụng, bạn có thể thiết lập chu kỳ lặp lại và lặp lại bao nhiêu lần.
 • Hầu hết biến trải nghiệm ôn tập thành 1 trò chơi nhỏ để bạn không bị nhàm chán trong quá trình học.
 • Từ khi bắt đầu, bạn sẽ thực hiện đúng các hành động thông thường và phần mềm sẽ đặt ưu tiên thấp hơn cho từ đó so với các từ khó nhớ hoặc những từ bạn thường nhầm lẫn. Phần mềm nói chung tiện lợi hơn việc học trên giấy.
 • Ôn tập trên giao diện điện thoại thông minh, bạn có thể viết từ trên máy tính và trải nghiệm, đồng thời kết nối với trang web cho máy tính, phần lớn có hỗ trợ cho ứng dụng trên điện thoại (Android/iOS)!
 • Dùng flashcard (Leitner System)

  Phương pháp Leitner hoặc hệ thống Leitner đã được phát triển vào những năm 1970s, khuyến khích người học sử dụng những mẫu giấy nhỏ (flashcard) để ghi lại một cách ngắn gọn lượng kiến thức cần học, nâng cao khả năng ghi nhớ của người học.

  Để sử dụng phương pháp này rất dễ dàng, người học chỉ cần:

 • Chuẩn bị bộ flashcard điện tử hoặc giấy: Trên một mặt ghi khái niệm, từ mới, kiến thức… Còn mặt kia ghi giải thích, ví dụ, hoặc đáp án.
 • Sắp xếp 3 đến 5 hộp (điện tử hoặc hộp giấy) – mỗi hộp sẽ bao gồm những flashcards đã học trong khoảng thời gian đã quy định: 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần,…
 • Sắp xếp thời gian học bằng thẻ flashcards vào thời gian biểu phù hợp.
 • Vậy thì tại sao không thử tự tay làm cho mình một bộ thẻ “độc nhất vô nhị” nhỉ? Nếu bạn vẫn đang lo lắng vì thấy việc chi tiền cho việc mua các flashcard quá tốn kém, bạn có thể dễ dàng tạo ra một bộ flashcard cơ bản nhất để bắt đầu thử ngay cách học này, nếu có thời gian và một chút khéo léo.

  Xem nhiều: 🤜  Cách gửi nhiều ảnh, tệp tin cùng lúc qua Gmail dưới dạng tệp đính kèm

  Lợi ích tuyệt vời của nó là lý do mà phương pháp này đang rất phổ biến và được yêu thích. Một sự lựa chọn hoàn hảo cho người học tiếng Anh là sự kết hợp giữa Hệ thống Lặp lại Đều đặn và Hệ thống Leitner.

  Dùng sơ đồ tư duy (Mindmap)

  Vẽ biểu đồ tư duy rất hữu ích để ghi nhớ những nhóm từ vựng phức tạp, có liên quan với nhau (như là các phần của cơ thể con người, biểu đồ gia phả, nhóm động vật, các thành phần của máy móc…). Giúp dễ dàng hình dung được chuỗi kiến thức và đồng thời cũng sẽ ghi nhớ sâu hơn, vẽ ra bản đồ tư duy.

  Tiếp theo, sau đó đáp án lại tìm và đoán để cùng lúc xem sơ đồ của phần che cũng để ôn tập. Xem đã chính xác hay chưa là lại so sánh để mới đến được từ nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu từ, kiểm tra để nhớ bởi nhớ ghi thành được bao nhiêu

  Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách làm Pháo hoa các loại trong Minecraft

  Đặt câu hỏi & Tưởng tượng

  Hãy tập trung vào việc đặt câu hỏi cho tài liệu học thay vì chỉ quan tâm đến câu trả lời, một phương pháp ôn thi vô cùng hiệu quả. Để thực hiện điều này, bạn cần đặt mình vào vị trí của người soạn đề thi hoặc giám khảo. Với tình huống/chủ đề này, họ sẽ đặt những câu hỏi gì?

  Trong quá trình học tập cho kỳ thi, không chỉ nâng cao kiến thức từ vựng mà bạn còn tạo ra những ý kiến cho các câu hỏi có thể xuất hiện trong kỳ thi thực tế. Sau khi có tập câu hỏi và câu trả lời, bạn tiếp tục sử dụng phương pháp lặp lại theo khoảng thời gian để học và ôn lại từ vựng mà bạn đã chuẩn bị. Như vậy, không chỉ cải thiện từ vựng mà trong quá trình ôn thi, bạn cũng đã có những ý tưởng cho các câu hỏi có thể gặp trong kỳ thi thực tế. Sau khi có tập câu hỏi và câu trả lời, bạn tiếp tục sử dụng phương pháp lặp lại theo khoảng thời gian để học và ôn lại từ vựng mà bạn đã chuẩn bị.

  Lời cuối

  Cuối cùng, lặp lại không gian chỉ là một trong vô số những phương pháp học tiếng Anh mà người học nên thử bởi vì “phương pháp học tốt nhất, là phương pháp học bạn cam kết được lâu dài”. Bạn nên cố gắng tuân thủ trong một thời gian và tập thói quen kỷ luật với bản thân, vì kỹ thuật này chỉ có hiệu quả thực sự khi đã trở thành một thói quen – những thói quen nhỏ tạo thành một thay đổi lớn.

  Xem nhiều: 🤜  In The Context Of là gì và cấu trúc In The Context Of trong Tiếng Anh

  Chúng tôi rất hy vọng bạn tiếp tục theo dõi trang fanpage và trang web của chúng tôi để khám phá thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh thú vị và hữu ích hơn!

  Có thể bạn quan tâm.

  Bí quyết giữ động lực trong việc học tập.

  VAK – Bộ 3 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Học IELTS hiệu quả thông qua việc đọc tiểu thuyết.

  Học dựa trên gốc – Kỹ năng học tiếng Anh hiệu quả để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

  6 từ điển Anh-Anh trực tuyến ”cực kỳ chất lượng” để nâng cao từ vựng.

  HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page