Công Nghệ

Công nghệ nano là gì? Ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Công nghệ Nano ra đời vào đầu thế kỷ 21 đã tạo nên một làn sóng mới trong cuộc cách mạng khoa học. Công nghệ Nano đã được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học công nghệ vào cuộc sống. Vậy thì công nghệ nano là gì? Cùng Sơn Hà tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công nghệ nano là gì?

Kích thước nhỏ chỉ khoảng từ 1 – 100 nanomet, Nano là một loại vật liệu có cấu trúc ở dạng hạt các hạt, các sợi, định dạng ống hoặc các tấm mỏng. Trước hết, chúng ta cần hiểu Nano là gì?

Là lĩnh vực công nghệ tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển và sử dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng cách điều khiển kích thước và hình dáng trên quy mô nanomet. Một nanomet bằng 1/1.000.000.000 mét.

Các máy móc, thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học và công nghiệp sản xuất đang phổ biến và phát triển công nghệ Nano từ sau cuộc cách mạng 4.0 của những năm đầu thế kỉ 21. Trong đó, ứng dụng đáng chú ý là kính hiển vi đầu dò quét, cho phép quan sát rõ kích thước của từng nguyên tử hay phân tử.

Công nghệ nano là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong quy mô nhỏ, chỉ từ một vài đến vài trăm nanomet, cho phép chúng ta kiểm soát và thay đổi tính chất vật liệu và các hiện tượng vật lý tại mức nguyên tử và phân tử.

Công nghệ nano là cái gì?

Thực tế các hạt nano đã tồn tại được hàng triệu năm trong tự nhiên, như nghiên cứu đã chỉ ra. Và con người đã sử dụng để tạo ra các vật liệu nano như tạo ra thủy tinh, gốm sứ với đủ các kích thước, màu sắc khác nhau…

Xem nhiều: 🤜  Cách tải Genshin Impact cho máy yếu, chơi Genshin Impact mượt trên máy yếu

Các quốc gia của xã hội kinh tế tiên tiến hỗ trợ sự phát triển của công nghệ Nano trong việc ứng dụng và nâng cao chất lượng sống. Công nghệ Nano ứng dụng cao đã thay đổi cách mà chúng ta nhìn vào lĩnh vực công nghệ, đưa công nghệ Nano trở thành hàng đầu trong ngành công nghệ.

2. Vật liệu nano là gì?

Công nghệ Nano là quá trình phân tích, thiết kế và sản xuất các vật liệu bằng cách biến chúng thành các hình dạng và kích thước từ 1 đến 100 nanomet, như đã được đề cập trên.

Đây là một loại chất liệu có sự đa dạng về cấu trúc, từ đó, chúng tạo ra chất liệu Nano. Chất liệu này có kích thước rất nhỏ chỉ từ khoảng 1 đến 100 nanomet. Nó có hình dạng hạt, sợi, ống, hoặc các lớp mỏng.

Vật liệu Nano hiện diện ở nhiều dạng khác nhau có thể có dạng rắn, lỏng và khí. Từ thời kỳ thế kỷ 10, con người đã áp dụng vật liệu nano vào cuộc sống và sản xuất. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có kiến thức đầy đủ về vật liệu nano. Do đó, tên gọi của các vật liệu này cũng phản ánh hình dạng của chúng.

Vật liệu nano là những vật liệu có cấu trúc và tính chất ở mức độ nano, tức là ở quy mô rất nhỏ, chỉ từ vài đến vài trăm nanomet.

Bạn đã hiểu vật liệu nano là gì chưa?

Vật liệu nano không chiều (vật liệu nano dạng đám, hạt nano), vật liệu nano một chiều (dây nano và ống nano), vật liệu nano hai chiều (nano màng mỏng) bao gồm. Ngoài tên gọi vật liệu nano theo hình dáng, còn có vật liệu nano được gọi là vật liệu mang cấu trúc nano và Nanocomposite.

Xem nhiều: 🤜  Tại sao video trên Facebook không tự chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

3. Các phương pháp chế tạo vật liệu nano

Phương pháp phổ biến nhất để sản xuất vật liệu nano hiện nay là bằng cách sử dụng 5 phương pháp sau đây: Sau khi bạn có hiểu biết về công nghệ nano và vật liệu nano, hãy cùng Sơn Hà khám phá.

3.1. Phương pháp hóa ướt

Các chất lỏng chứa các ion khác nhau sẽ được phối trộn với nhau theo tỷ lệ phù hợp, phương pháp hóa ướt bao gồm các phương pháp nước nóng, sol-gel và phương pháp kết tủa chung.

Các vật liệu có kích thước siêu nhỏ sẽ được thu được sau quá trình lọc và sấy khô. Trước tiên, dung dịch sẽ bị kết tủa các vật liệu nano dưới tác động của nhiệt độ, mức độ pH và áp suất.

3.2. Phương pháp cơ khí Nano

Cơ khí Nano là một phương pháp tiếng Việt, bao gồm phương pháp tán, phương pháp nghiền và phương pháp hợp kim cơ học. Theo phương pháp này, vật liệu khi ở dạng bột sẽ được xử lý thông qua máy nghiền để nghiền vật liệu thành những kích thước nhỏ hơn.

Hiện tại, máy nghiền phổ biến được sử dụng là máy nghiền bi hành tinh hoặc máy nghiền xoay.

3.3. Phương pháp bay hơi nhiệt

Cách tiếp cận bay hơi nhiệt bằng phương pháp vật lý hoặc hóa học, phương pháp đặt trong không khí hút chân không (vacuum deposition), phương pháp khắc sáng (lithography) là các cách tiếp cận bay hơi nhiệt.

Xem nhiều: 🤜  4 cách copy slide trong PowerPoint tiết kiệm thời gian ai làm cũng được

Tạo chất liệu Nano từ màng chắn là một phương pháp để sản xuất hạt Nano. Hơn nữa, những phương pháp này cũng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất màng mỏng và lớp bao phủ bề mặt.

3.4. Phương pháp pha khí

Các phương pháp tạo vật liệu Nano từ nguyên tắc pha khí bao gồm phương pháp nhiệt phân, phương pháp nổ điện (electro-explosion), phương pháp đốt laser, phương pháp bốc hơi ở nhiệt độ cao và phương pháp plasma. Đây là những phương pháp.

3.5. Phương pháp hóa học

Dung dịch natri chuyển ion thành kim loại và ở kích thước rất nhỏ, phương pháp hóa học sử dụng quá trình oxi hóa khử. Kích thước lớn bền chặt hơn được tạo nên bởi các hạt rất nhỏ có năng lượng cao sẽ liên kết với nhau.

Sau khi phản ứng từ phương pháp hóa học, hạt Nano kim loại được bao phủ bằng các chất bảo vệ, chủ yếu là chất bạc keo hay còn được gọi là Nano bạc (Colloidal Silver). Vì thế.

Phương pháp hóa học là một phương pháp nghiên cứu và ứng dụng các quy luật và nguyên tắc của hóa học để xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến chất và các quá trình hóa học.

5 cách chế tạo chính tạo ra vật liệu nhỏ gọn.

4. Ứng dụng công nghệ nano, vật liệu nano trong cuộc sống

Hiện nay, công nghệ Nano, vật liệu Nano được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cuộc sống.

4.1. Trong lĩnh vực y học

Các hạt nhỏ gây ảnh hưởng đến phân tử và tế bào trong cơ thể của con người theo nghiên cứu đã chỉ ra. Hiện nay, con người đã tạo ra các hạt nhỏ có tính chất sinh học. Các hạt nhỏ có tính chất sinh học giúp hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh, truyền thuốc và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn, mang lại một bước tiến mới trong lĩnh vực y học.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cập nhật iOS 15 chính thức mới phát hành cho iPhone

4.2. Năng lượng

Tạo ra chất dẫn điện siêu dẫn để cải thiện việc vận chuyển điện đường dài, công nghệ Nano đã đóng góp một vai trò quan trọng và đem đến sự mới mẻ cho lĩnh vực năng lượng. Cải thiện chất lượng của pin mặt trời, gia tăng hiệu suất và khả năng lưu trữ của pin mặt trời và siêu tụ điện.

4.3. Lĩnh vực may mặc và thực phẩm

Công nghệ nano đã đạt được những tiến bộ mới trong lĩnh vực may mặc, đặc biệt là khi sử dụng hạt nano bạc. Loại hạt này có khả năng hấp thụ và tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi trong quần áo.

Ứng dụng cao trong sản xuất quần áo thể thao, công nghệ nano được sử dụng nhiều. Công nghệ nano cũng được áp dụng rộng rãi trong thực phẩm, không chỉ trong ngành may mặc.

Đưa đến một hương vị khác thường và giàu chất dinh dưỡng, công nghệ nano đã thay đổi cấu trúc của thực phẩm. Hơn nữa, công nghệ nano còn hỗ trợ bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bằng cách sử dụng các vật liệu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cao.

Lĩnh vực may mặc và thực phẩm là hai trong số những ngành công nghiệp lớn và quan trọng nhất, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của một quốc gia. Ngành may mặc không chỉ tạo ra các sản phẩm thời trang đẹp mắt mà còn mang lại việc làm cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Ngành thực phẩm cung cấp những sản phẩm thiết yếu cho sự sống và đóng góp vào sức khỏe cộng đồng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và xuất khẩu.

Công nghệ siêu nhỏ để tạo ra quần áo thể thao, bảo quản thực phẩm.

4.4. Lĩnh vực điện tử – Cơ khí

Công nghệ Nano được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử, giúp tạo ra các linh kiện nano, máy tính nano thế hệ mới nhanh hơn. Sử dụng vật liệu nano để tạo ra các thiết bị lưu trữ thông tin có kích thước rất nhỏ. Áp dụng công nghệ nano trong việc sản xuất màn hình máy tính, điện thoại và các thiết bị như xe hơi, máy bay và tàu vũ trụ…

Xem nhiều: 🤜  Tổng hợp 7 cách khắc phục lỗi dns trên máy tính mới nhất

4.5. Thiết bị nhà bếp

Ứng dụng của công nghệ nano trong cuộc sống rất được người tiêu dùng ưa thích, đó là áp dụng vào thiết bị nhà bếp. Đặc biệt, công nghệ và vật liệu nano được áp dụng phổ biến trong sản xuất vòi nước rửa chén, chậu rửa bát.

Với vật liệu siêu nhỏ, chậu, vòi rửa bát không chỉ giúp sản phẩm bền vững với thời gian, tăng khả năng chống gỉ, chống oxy hóa cao mà còn tăng tính thẩm mỹ. Lớp phủ nano trên chậu, vòi rửa bát mang đến vẻ hiện đại, góp phần tăng vẻ đẹp sang trọng cho không gian bếp nhà bạn.

Chậu và vòi rửa bát Nano Sơn Hà, một trong những nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam sử dụng công nghệ và vật liệu nano, cam kết đạt tiêu chuẩn chất lượng và mang đến cuộc sống hiện đại và tiện ích cho người tiêu dùng Việt.

Thiết bị nhà bếp bao gồm các công cụ và thiết bị cần thiết để nấu ăn và chuẩn bị thực phẩm, như bếp gas, lò nướng, tủ lạnh, máy hút mùi, máy rửa bát, và máy pha cà phê.

Chậu và vòi rửa bát sử dụng công nghệ nano.

Liên lạc ngay số điện thoại (028) 3726 1780 hoặc truy cập vào trang web Sonha.Net.Vn để nhận được sự hướng dẫn tận tâm và chi tiết về các mẫu mã, thiết kế và kích thước khác nhau của bồn rửa bát Nano Sơn Hà.

TẠI ĐÂY để được tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn nhé! Hiện tại, các sản phẩm chậu vòi rửa bát Nano Sơn Hà đang có chương trình khuyến mãi lên tới 20%. Nhanh chóng liên hệ hoặc xem trực tiếp.

Xem nhiều: 🤜  Thu nhập thụ động là gì? 10+ cách kiếm tiền thụ động phổ biến

Sơn Hà mong rằng bạn có thể hiểu được công nghệ nano là gì? Các ứng dụng của công nghệ nano trong cuộc sống và nhiều thông tin hữu ích khác, qua bài viết dưới đây!

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page