Công Nghệ

Cách làm Video bằng PowerPoint? Bí quyết tạo Video bằng PowerPoint từ A đến Z

Ngay qua bài viết này, hãy khám phá làm thế nào để tạo video chỉ bằng phần mềm như PowerPoint và xác minh chân thực của tin đồn “powerpoint cũng có thể tạo video đẹp” khi bạn đang hoang mang không biết nên sử dụng phần mềm nào để tạo video.

I. Tổng quan về PowerPoint

Bởi vì Microsoft đã phát triển, PowerPoint là một ứng dụng trình chiếu. Nó rất phổ biến trên toàn thế giới vì nó là một phần của bộ Microsoft Office và được cài đặt trên hầu hết các máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Hoạt động như một công cụ viết lại tiếng Việt, sử dụng từ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh để thay thế các từ trong đoạn văn đã cho. Đoạn văn nhập vào được gọi là Input và đoạn văn đã được chỉnh sửa là Output. Tôi sẽ nhập Input.

I. Tổng quan về PowerPoint là một phần mềm trình chiếu được phát triển bởi Microsoft, được sử dụng rộng rãi trong các buổi thuyết trình, hội thảo và giảng dạy. PowerPoint cho phép người dùng tạo ra các slide trình chiếu với văn bản, hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng động để trình bày thông tin một cách trực quan và hấp dẫn.

Vậy tính năng của PowerPoint là gì để đáp ứng được nhu cầu này?

PowerPoint cho phép người sử dụng:

Nhúng (import) các loại tập tin đa dạng như: hình ảnh, video, âm thanh, ….

Thêm (insert) từ (text), tác động (effect), chuyển đổi (transition)…

Tự tạo hình dạng và điều chỉnh màu sắc, kích thước,…

Tạo hiệu ứng tự động dựa trên keyframe.

Có thể hoàn toàn tạo video bằng PowerPoint! Như vậy, những tính năng này không giống với những thứ mà một phần mềm tạo video cần có sao?

II. Cách tạo video bằng PowerPoint

1. Làm slide bình thường nhưng lưu dưới định dạng video

Muốn tạo một video đơn giản mà không cần tải về và làm quen với phần mềm chuyên về tạo video, bạn có thể thực hiện cách làm này.

Xem nhiều: 🤜  Cách lập trang web bán hàng trên Facebook nhanh chóng

Bạn cố gắng tìm một cách để lưu file dưới định dạng video (.MP4/ .Wmv), không khó lắm. Bạn dùng PowerPoint và tạo slide như thông thường ở bước cuối.

Đối với PowerPoint 2016

Bước 1: Lựa chọn File > Lưu để đảm bảo rằng toàn bộ file đã được lưu với định dạng .Pptx.

Bước 2: Chọn Tập tin > Xuất > Tạo một video.

Chọn chất lượng video để lưu, đó là bước 3. Kích thước file sẽ tăng lên nếu chất lượng video tăng lên, do đó bạn nên xem xét theo nhu cầu của bạn.

Đối với PowerPoint 2016, bạn có thể tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng với nhiều tính năng đa dạng như thiết kế mẫu slide đẹp mắt, chèn hình ảnh, video và âm thanh, tạo hiệu ứng chuyển động, thực hiện trình chiếu tự động và chia sẻ bài thuyết trình một cách dễ dàng.

Bước 4: Trong ô bên dưới Tạo Video còn cho phép người dùng tự do lựa chọn thu âm lời diễn thuyết (nếu muốn).

Nếu không ghi âm phần diễn thuyết cùng video, mặc định: Không sử dụng thời gian và giọng đọc đã được ghi lại.

Mỗi slide mặc định có khoảng thời gian là 5s. Bạn có thể điều chỉnh thời gian tại ô Giây để dành cho mỗi slide.

– Nếu bạn có sử dụng ghi âm lời thuyết trình thì mặc định sẽ hiện lên Use recorded timings and narrations.

Sau khi hoàn thành, vui lòng nhấp vào Tạo Video.

Đối với PowerPoint 2016, bạn có thể tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng với nhiều tính năng đa dạng như thiết kế mẫu slide đẹp mắt, chèn hình ảnh, video và âm thanh, tạo hiệu ứng chuyển động, thực hiện trình chiếu tự động và chia sẻ bài thuyết trình một cách dễ dàng.

Bước 5: Trong ô Tên tập tin, đặt tên cho video và chọn vị trí lưu video. Sau đó nhấn Lưu.

Trong mục Save as type, bạn lựa chọn định dạng video để lưu là MPEG-4 Video (đuôi .Mp4) hoặc Windows Media Video (đuôi .Wmv). Bước 6.

Đối với PowerPoint 2016, bạn có thể tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng với nhiều tính năng đa dạng như thiết kế mẫu slide đẹp mắt, chèn hình ảnh, video và âm thanh, tạo hiệu ứng chuyển động, thực hiện trình chiếu tự động và chia sẻ bài thuyết trình một cách dễ dàng.

Để mở video thì chỉ cần chính xác đến địa chỉ lưu và khởi động giống như tập tin video thông thường thôi! Đối với các tập tin kích thước lớn, quá trình lưu có thể kéo dài rất lâu (qua đêm) nên bạn có thể thực hiện các công việc khác trong thời gian chờ. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc lưu slideshow dưới dạng video.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Ultraviewer

Đối với PowerPoint 2013

Tương tự với PowerPoint 2016, chỉ khác ở chất lượng video cho phép ghi lại. Cụ thể:.

Đối với PowerPoint 2013, bạn có thể tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp mắt, tích hợp các hình ảnh, âm thanh và video để tăng tính tương tác và sự thú vị cho khán giả.

Đối với PowerPoint 2010

Có thể lưu video định dạng .Mp4 và độ phân giải tối đa 1280×720 ppi ở phiên bản cách đây 10 năm.

Bước 1: File > Lưu & Gửi > Tạo một Video.

Bước 2: Nhấp vào Máy tính & Hiển thị HD và chọn chất lượng video để lưu.

Đối với PowerPoint 2010, người dùng có thể tận dụng các tính năng nâng cao như hiệu ứng chuyển động, thiết kế mẫu chuẩn và khả năng tương tác để tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng.

Đầu tiên, bạn nhấp vào mũi tên của dòng chữ mặc định ghi Không Sử Dụng Thời Gian Và Lời Kể Được Ghi Lại. Sau đó, bạn lựa chọn 1 trong 2 hành động.

Nếu muốn ghi âm bài thuyết trình, hãy chọn Sử dụng Thời gian và Lời kể đã ghi.

Giữ nguyên nếu không cần quay lại nội dung suy nghĩ. Bạn có thể điều chỉnh thời gian mỗi slide tại Thời gian dành cho mỗi slide tính bằng giây.

Bước 4. Nhấp vào Tạo. Đặt tên tập tin và nhấp vào Lưu.

Lưu file dưới định dạng PowerPoint Show (1 lựa chọn khác nếu không muốn lưu định dạng video)

Ngay sau khi mở tệp đuôi .Ppsx, bạn sẽ có thể xem video trình chiếu trong chế độ trình diễn slide của PowerPoint, nhưng không thể chỉnh sửa được.

Bước 1: File > Lưu với tên, chọn thư mục mà bạn muốn lưu vào.

Bước 2: Trong phần Save as type, lựa chọn PowerPoint Show (*.Ppsx).

Bạn có thể lưu file dưới định dạng PowerPoint Show để có thể trình chiếu trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các định dạng khác nếu không muốn lưu dưới định dạng video.

2. Tư duy tạo video từ A đến Z bằng PowerPoint

Hướng dẫn về cách thực hiện cho “kết quả” của video được thực hiện bằng PowerPoint đã được tôi trình bày ở trên. Phần tiếp theo sẽ là quá trình suy nghĩ để chỉnh sửa video đó.

Xem nhiều: 🤜  Nhập dấu căn bậc 2 trên bàn phím bạn đã biết hay chưa?

PowerPoint có một điểm khác biệt lớn so với hầu hết các phần mềm tạo video khác, đó là người dùng PowerPoint có thể chỉnh sửa từng slide riêng lẻ trong khi phần lớn các phần mềm biên tập video chỉ có thể chỉnh sửa trên dòng thời gian (timeline).

Chúng ta sẽ nhập các file từ bên ngoài (import), chèn thông tin (insert), chỉnh sửa trên từng slide. Nhiệm vụ của chúng ta như vậy.

Bước 1: Lên ý tưởng, xây dựng kịch bản, lựa chọn cách thể hiện.

Loại video mà tôi định làm cần phải xác định: đồ họa chuyển động (motion graphics), Mutex (bao gồm hình ảnh và văn bản, Kênh 14 thường thường sử dụng), GIF, clip,…

Bước 1 của quá trình là lên ý tưởng, xây dựng kịch bản và lựa chọn cách thể hiện cho công việc.

Điều này sẽ tránh lãng phí nỗ lực cho các bạn. Tuy nhiên bạn cần phân chia cấu trúc các phần trong video và tính toán xem mỗi phần mình cần thể hiện bằng bao nhiêu slide. Tuy nhiên, đối với một video, không có giới hạn về số lượng slide. Hãy xác định số slide cần thiết: trong trường hợp thuyết trình, cần có một giới hạn về số lượng slide.

Bước 1 của quá trình là lên ý tưởng, xây dựng kịch bản và lựa chọn cách thể hiện cho công việc.

Để chuẩn bị tốt hơn trước khi bắt đầu thực hiện, tôi sẽ làm rõ trên mỗi slide biểu đạt gì: hình ảnh/ âm thanh/ video/ từ ngữ. Nếu chưa có, tôi sẽ tìm trên internet và tải xuống. Nếu đã có sẵn, tôi sẽ tập hợp vào một thư mục chung để dễ tìm.

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn một loại hình video sẵn có, tìm mẫu và tái tạo theo loại video đó! Phương pháp này rất tiện lợi và đơn giản.

Xem nhiều: 🤜  Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Bước 2: Tạo Slide

Để tạo ra một slide mới tươi mới hoặc nhân đôi một slide, bạn có thể nhấn vào 1 slide và Enter hoặc chuột phải chọn Sao chép Lớp.

Bước 2: Tạo Slide bao gồm việc chọn mẫu slide, thêm nội dung và hiệu ứng, chỉnh sửa màu sắc và font chữ, cũng như tăng cường sự trình bày thông qua hình ảnh và âm thanh.

Bước 3: Các thao tác để thêm phần tử vào trong slide:

Thêm hình ảnh/ GIF: Chèn > Hình ảnh.

Thêm video: Chèn > Video.

Bổ sung âm thanh: Chèn > Âm thanh.

Bổ sung các hình khối/ sơ đồ/ biểu đồ: Chèn > Hình dạng / SmartArt / Biểu đồ.

Lưu ý quan trọng:

Bạn nên lựa chọn hình ảnh có đuôi .PNG khi thêm vào.- Đuôi này chỉ chứa chủ thể mà không có phần nền thừa xung quanh.- Video của bạn sẽ tự nhiên và hài hòa hơn.

Mẹo: bạn có thể search google từ khóa kèm theo “vector”, “clipart”, “png” để tìm hình ảnh định dạng .png tương ứng.Lưu ý quan trọng: Hãy cẩn thận và đảm bảo tuân thủ các quy định và quy tắc để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.– Nên sử dụng chung 1 màu nền (background) cho các slide

Áp dụng nguyên tắc kết hợp màu sắc trên bánh xe màu để video trở nên cân đối, chú ý đến vị trí chính xác.

Câu 1: Bạn có thể ghi âm bằng điện thoại và sau đó đưa tệp ghi âm lên máy tính. Câu 2: Cuối cùng, sử dụng tính năng chèn để thêm âm thanh vào.

Lưu ý quan trọng: Hãy cẩn thận và đảm bảo tuân thủ các quy định và quy tắc để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

Bước 4: Thêm text

Thêm văn bản: Chèn > Hộp văn bản.

Nên sử dụng những phông chữ không chân dễ đọc như: Helvetica, Tahoma, Gilroy, Roboto,..

Kích thước tham khảo: Tiêu đề – 40 điểm, Phụ đề – 32 điểm, Nội dung – 24 điểm.

Xem nhiều: 🤜  Tất tần tật về OneDrive cho người mới sử dụng

Bước 4: Thêm text để cho câu văn trở nên chi tiết hơn và mô tả rõ hơn về nội dung của nó.

Không nên dùng tất cả các chữ là chữ in hoa.

Không nên sử dụng đồng thời kiểu chữ đậm và nghiêng.

Video rất ngắn nên chỉ viết những ý chính, đừng viết tất cả. Người xem chỉ lướt qua mỗi slide được thôi.

Màu sắc: tránh sử dụng chữ màu sáng trên nền trắng; tránh sử dụng màu đỏ, vàng trên nền màu xanh.

Bước 5: Thêm hiệu ứng

Thêm chuyển đổi: Transitions.

Thêm hiệu ứng cho thành phần: Chọn thành phần > Hiệu ứng.

Bước 5: Thêm hiệu ứng để tăng tính thẩm mỹ và sự hấp dẫn cho hình ảnh hoặc video.

Có thể có rất nhiều tác động từ tác động xuất hiện (entrance), nhấn mạnh (emphasis), kết thúc (exit) và chuyển động (motion paths) trên một slide. Nên sử dụng đa dạng các tác động, sử dụng nhiều tác động cho 1 hình vẽ và thể hiện theo hướng dẫn bên dưới và theo dòng suy nghĩ như trong 1 phim.

Để điều chỉnh thời gian hiệu ứng xuất hiện, bạn có thể thay đổi ở phần Timing. Bạn cũng có thể điều chỉnh thứ tự xuất hiện của hiệu ứng trong Animation Pane.

Bước 5: Thêm hiệu ứng để tăng tính thẩm mỹ và sự hấp dẫn cho hình ảnh hoặc video.

(Source: Bigstarmedia).

Nha trước video thành ra xuất khi trước mềm phần của chức năng slideshow (F5) lại xem nên bạn hoàn thành sau!

TẠM KẾT

Trên đây mình đã hướng dẫn tư duy tổng quát để tạo một video bằng PowerPoint. Muốn biết thêm nhiều mẹo hay hơn và cải thiện tốc độ sử dụng phần mềm, bạn có thể tham khảo khóa học PowerPoint tại ColorME. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thực sự để tạo video hiệu quả, khóa học Adobe Premiere sẽ là một sự lựa chọn tốt!

Xem nhiều: 🤜  Cài Đặt Visual Studio Code Lập Trình C++ Dễ Như Ăn Kẹo

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page