Công Nghệ

Bạn đã hiểu hết về khử răng cưa? SMAA, TAA, FXAA, MSAA, 2x, 4x, 8x hay 16x có ý nghĩa gì?

Khái niệm khử răng cưa là gì? Có điểm gì khác biệt giữa SMAA, TAA, FXAA và MSAA? Tại sao việc chuyển đổi giữa chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu ứng hình ảnh và mức độ khung hình (FPS) khác nhau? Hãy cùng ThinkView khám phá thêm trong bài viết này nhé.

Khử răng cưa là gì?

Khi kích hoạt, chức năng làm mờ răng cưa (Anti-aliasing) sẽ giúp bạn làm trơn các cạnh của các vật thể, con người,… Từ đó làm cho hình ảnh trong game trở nên mềm mại hơn đáng kể so với ban đầu. Dưới đây là một ví dụ về chức năng làm mờ răng cưa trong Genshin Impact, hãy chú ý vào viền bao quanh nhân vật Amber:.

2020 12 17 16 11 img 1968

2020 12 17 16 12 img 1971

Răng cưa được gọi là như vậy vì hình ảnh bạn nhìn thấy khi chưa bật chế độ khử răng cưa có thể sẽ khá là không mịn màng, đặc biệt là với những trò chơi cũ. Thực tế, các đường nét khi được hiển thị trên máy tính được tạo thành từ hàng triệu điểm ảnh rất nhỏ, do đó khi phóng to, chúng ta sẽ thấy rất nhiều các khe rãnh không đều do các góc vuông chồng lên nhau mà tạo thành.

black line aa

Lúc này, cách thức hoạt động của hình ảnh trong mắt người chơi sẽ được cải thiện, giảm đi sự khó chịu. Công nghệ khử răng cưa sẽ sử dụng các pixel ở viền vật thể làm mẫu, sau đó điều chỉnh màu sắc của các pixel xung quanh để làm cho chúng ít “lộ” hơn.

Xem nhiều: 🤜  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không vào được Shopee

antialiasing

Các loại hình khử răng cưa

Có khoảng mười bảy loại khắc răng cưa, và không phải tất cả đều sẽ xuất hiện trong trò chơi mà bạn đang tham gia. Nhưng chúng gần như sẽ xoay quanh các hình thức chính sau đây:

SMAA (Super Sampling Anti-aliasing): SSAA sẽ thực hiện việc render hình ảnh ở độ phân giải rất cao, sau đó “nén” xuống độ phân giải nhỏ hơn để đạt chất lượng hình ảnh tốt. Vì vậy, dù là phương pháp khử răng cưa mạnh nhất, chúng ta cũng cần xem xét việc sử dụng SSAA do nó sử dụng nhiều phần cứng.

f08ec51262c3fc3bcbda10822db561bc 650 80 1496680619041

Về phương diện cơ bản, MSAA (Multi-Sampling Anti-aliasing) cũng hoạt động tương tự như SMAA ở trên, tuy nhiên chỉ xử lý phần viền của vật thể thay vì “cân tất” như SSAA. Do đó, MSAA sử dụng ít tài nguyên hơn SSAA, nhưng hình ảnh kết quả sẽ có chút kém do không xử lý tất cả.

Các hình thức Khử răng cưa truyền thống đều được coi là cả SSAA và MSAA. Điểm chung giữa MSAA và SSAA nằm ở việc cả hai đều khó xử lý các chi texture trong suốt, do thuật toán xác định rìa vật thể của chúng gần như không thể nhận ra các chi tiết kiểu này. Nếu muốn thấy hiệu quả khử răng cưa trên texture trong suốt, có thể bạn sẽ muốn thử Anti-aliasing theo mục tiêu – một biến thể của MSAA.

Khi chuyển sang sử dụng FXAA, chúng ta sẽ trải qua một quá trình hoạt động khác so với MSAA và SSAA. FXAA sẽ áp dụng một hiệu ứng mờ lên các đường viền, điều này giúp cải thiện độ mượt mà mà không cần tăng cường độ phân giải như hai phương pháp khử răng cưa truyền thống. Trong hình bên phải, chúng ta có thể thấy ví dụ của việc bật FXAA trong trò chơi Rise of the Tomb Raider.

Xem nhiều: 🤜  Trojan là gì? Mọi điều người dùng không nên bỏ qua về Trojan

screenshot 2020 12 17 183922

screenshot 2020 12 17 183940

Vì các biên vật thể đã được làm mờ, nên đối với những người thích độ sắc nét (Sharpness), FXAA sẽ khó có thể đáp ứng. Tuy nhiên, nhờ điều này, FXAA giúp người chơi có hình ảnh nhiễu nhưng tiết kiệm tài nguyên phần cứng.

SMAA (Tăng cường chống nhòe hình dạng phân giải cao) là một kỹ thuật kết hợp của SSAA, MSAA và một hình thức khác là MLAA, có thể giảm tối đa hiện tượng mờ trong khi vẫn có thể làm mượt đường viền vật thể. Khó khăn khi xử lý các hình ảnh trong suốt cũng sẽ tương tự với MSAA.

screenshot 2020 12 17 184149

screenshot 2020 12 17 184220

Đó là loại khử răng cưa mới và phổ biến nhất, TAA / TXAA (Temporal Anti-Aliasing) chỉ có trên các dòng GPU Kepler của NVIDIA. TAA có tác dụng khử các răng cưa tạm thời (Temporal Aliasing) – vốn xuất hiện khi tốc độ khung hình thấp hơn quá nhiều so với tốc độ chuyển động vốn có của vật thể trong trò chơi.

TAA sẽ lựa chọn khác khung hình gần nhau và (tạm thời) gắn chúng vào để làm trơn tru hình ảnh khi chuyển động, đúng như tên gọi. Hình ảnh trong TAA cũng đạt được độ mịn cao do kết hợp được nhiều phương pháp khử răng cưa từ trước đến nay.

Ví dụ của công nghệ Anti-Aliasing (TAA) chính là hình ảnh Genshin Impact ở trên, phương pháp này được ưa chuộng ngay cả trên các game di động. Bên cạnh đó, TAA cũng giúp tiết kiệm tài nguyên.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách sử dụng Teamviewer thành thạo nhất

2020 12 17 16 11 img 1968

2020 12 17 16 12 img 1971

Chúng ta vẫn có nhiều biến thể nhánh khác được tối ưu riêng bởi từng hãng card đồ họa, cùng với các loại hình chính đã được đề cập. Đối với NVIDIA, có thể kể đến TAA, CSAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing) hoặc MFAA (Multi-Frame Anti-Aliasing). Còn đối với AMD, có một số hình thức như CFAA (Custom-Filter Anti-Aliasing) hoặc EQAA (Enhanced Quality Anti-Aliasing).

Các mức độ khử răng cưa

Khi điều chỉnh giảm răng cưa, bạn có thể thấy các con số như 2x, 4x, 8x hoặc 16x. Hãy hiểu đơn giản chúng là mức độ giảm răng cưa cho từng hình thức, số càng cao thì mức độ giảm càng mạnh. Tuy nhiên, sức mạnh tính toán của máy tính có giới hạn, hãy tự mình đánh giá và cân nhắc để có chất lượng hình ảnh tốt nhất trên hiệu năng ổn định nhất nhé.

screenshot 2020 12 17 184539

screenshot 2020 12 17 184556

Các cấp độ giảm răng cưa được minh họa trong ví dụ trên. Hình bên trái là chưa được giảm răng cưa, còn hình bên phải là đã kích hoạt MSAA ở chế độ 2x.

Đâu là hình thức khử răng cưa phù hợp nhất?

Phương pháp kiểm tra tối ưu nhất sẽ là tham gia vào trò chơi và thử từng phần tử một bởi vì hầu hết chúng ta sẽ sở hữu máy tính cá nhân không giống nhau. Nếu có bất kỳ phần tử nào không ảnh hưởng đến hiệu suất hình ảnh của máy tính của bạn, đó sẽ là lựa chọn tốt. Thật khó để chỉ ra cụ thể.

Xem nhiều: 🤜  Cách so sánh dữ liệu 2 cột trong excel bằng Hàm chuẩn nhất

Tắt hoàn toàn Khử răng cưa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu quan trọng nhất về khung hình. Điều này thường nên thực hiện nếu máy tính của bạn quá yếu, hoặc bạn chơi game FPS với màn hình tần số quét cao (CS:GO, VALORANT, Rainbow Six Siege, v.V…).

Tạm kết

Về tổng quan, đó là những gì cơ bản nhất mà bạn cần biết về Khử răng cưa – vấn đề từng gặp phải không ít game thủ khi mỗi tựa game AAA ra mắt. Hi vọng bài viết này sẽ có thể giải đáp thắc mắc, đồng thời giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về Khử răng cưa để có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Quên đừng thấy bài viết tuyệt vời, hỗ trợ ThinkView để đội ngũ có thể tiếp tục mang đến các bài viết chất lượng cao hơn trong tương lai nhé.

Theo Hardwaretimes, NVIDIA.

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page