Công Nghệ

5 cách khắc phục lỗi Diagnosing Your PC trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Lỗi “Chẩn đoán máy tính của bạn” trên Windows 10 là một trong những sự cố gây khó chịu nhất với người dùng khi máy tính của bạn không thể khởi động được và luôn ở trong vòng lặp “Chẩn đoán máy tính của bạn”. Vậy nguyên nhân cùng các cách khắc phục lỗi này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính của bạn bị kẹt trong màn hình Đang kiểm tra PC của bạn.

Lỗi Insufficient System Space

Hệ thống không đủ bộ nhớ để thực hiện nhiệm vụ chạy các tiến trình và dịch vụ cần thiết cho quá trình khởi động lại máy, đây là tình huống. Cách xử lý nhanh nhất cho nguyên nhân này là khởi động lại trong chế độ An toàn và xoá đi các dữ liệu thừa.

Input: Cách khám phá lỗi trên máy tính của bạn là gì? 5 phương pháp sửa lỗi một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Diagnosing your PC là lỗi gì? 5 cách khắc phục lỗi nhanh chóng, hiệu quả

System File corruption

Trong trường hợp tập tin hệ thống bị lỗi, là một nguyên nhân phổ biến, máy khởi động lại, công cụ Kiểm tra Hệ thống sẽ xuất hiện và tạo ra một vòng lặp. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể chạy quét SFC và DISM hoặc sử dụng công cụ phục hồi hệ thống.

Tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair) gặp vấn đề

Mỗi khi khởi động máy tính lại, chương trình Automatic Repair (tự động sửa chữa) sẽ hiện ra và phát hiện nguyên nhân của sự cố khi gặp lỗi hệ thống không xác định.

Xem nhiều: 🤜  Window Explorer là gì? Thành phần và cách mở như thế nào?

Cách xử lí là tắt chức năng này từ cửa sổ Command Prompt. Tuy nhiên, nếu không xác định được nguyên nhân, máy tính của bạn sẽ gặp sự cố Phân tích máy tính của bạn.

Corrupted BCD Data

Nguyên nhân sự cố nghiêm trọng hơn, xảy ra do dữ liệu Boot bị hỏng và gây gián đoạn quá trình khởi động lại hệ thống. Máy tính của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường sau khi khởi động và thiết lập lại toàn bộ hệ thống.

Hướng dẫn 5 cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Cùng tìm hiểu chi tiết 5 cách khắc phục lỗi ”Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng dưới đây.

Cách 1: Khởi động ở Chế độ An toàn (Safe Mode) và giải phóng một số không gian

Hướng dẫn 5 cách giúp bạn giải phóng bộ nhớ hệ thống nhanh chóng khi Windows gặp sự cố “Diagnosing Your PC” trên Windows 10. Khi máy tính không có đủ bộ nhớ để khởi động và quá trình bật máy thất bại.

Trình đơn Tùy chọn Khởi động Nâng cao sẽ hiển thị khi bạn nhấn liên tục phím F8 ngay sau khi khởi động máy tính và thấy màn hình ban đầu. Bước 1: Đảm bảo rằng máy tính đã được khởi động. Bước 2: Tiếp tục nhấn phím F8.

Bước 2: Bạn tiếp tục sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F4) sau khi truy cập menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao để khởi động máy tính ở chế độ An toàn (Bật Chế độ An toàn).

Xem nhiều: 🤜  Tìm hiểu Interact đi với giới từ gì có bài tập đáp án
Hướng dẫn các biện pháp xử lý lỗi
Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Chọn ứng dụng Dọn dẹp trong biểu tượng Windows ở phía trái màn hình và sau đó bạn chờ đến khi quá trình khởi động tiếp theo hoàn tất và máy tính được khởi động lại. Sau đó, lựa chọn công cụ Dọn dẹp ổ đĩa. Bước 3:

Khi cửa sổ Disk Cleanup hiển thị, hãy bắt đầu bằng cách chọn ổ đĩa mà bạn muốn làm sạch. Ở đây, tôi sẽ giải phóng không gian trên ổ Hệ điều hành (ổ C:). Bước 4:

Bắt đầu ở Chế độ An toàn và giải phóng một số không gian.
Khởi động ở Chế độ An toàn (Safe Mode) và giải phóng một số không gian

Sau đó, xin vui lòng nhấp vào Tối ưu hóa Tệp hệ thống để giải phóng không gian trong hệ thống. Bước 5, nhấp vào các tệp tin hoặc dữ liệu không cần thiết.

Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy khởi động lại máy ở chế độ thông thường.

Cách 2: Chạy quét SFC và DISM để khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10

Nếu máy tính của bạn gặp phải sự cố lỗi file hệ thống, đây là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng để khắc phục vấn đề “Diagnostic Your PC” trên Windows 10. Cách thức thực hiện như sau:

Quyền quản lý đặc biệt ở mọi cấp đều cho phép Yes lựa chọn tiếp. Lệnh nhắc mở được sử dụng bằng cách nhấn tổ hợp phím Enter + Shift + Ctrl, sau đó di chuyển con trỏ chuột vào góc trái màn hình và nhấn nút trái chuột: Bước 1.

Bước 2: Gõ lệnh ”sfc / scannow” và nhấn Enter để bắt đầu quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Xem nhiều: 🤜  Lời bài hát Không Thể Say - HIEUTHUHAI. Bản Cực Chuẩn
Chạy kiểm tra SFC và DISM để sửa lỗi
Chạy quét SFC và DISM để khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10

Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình quét, hãy khởi động lại thiết bị tính của bạn.

Hãy mở lại cửa sổ Command Prompt sau khi máy tính khởi động lại, và thực hiện nhập các lệnh dưới đây và nhấn Enter sau mỗi lệnh để kiểm tra và khắc phục vấn đề. Chú ý.

 • Dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth.
 • Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth.
 • Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth.
 • Cách 3: Sử dụng tiện ích Khôi phục hệ thống (System Restore)

  Bước thực hiện như sau: Tiện ích System Restore có khả năng giải quyết được hầu hết các sự cố khởi động do hỏng file hệ thống, trong đó bao gồm cả lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 bằng cách khôi phục máy về trạng thái ban đầu.

  Để mở Command Prompt với quyền admin, bạn cần thực hiện các bước sau:1. Chạm vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình.2. Nhập ”cmd” và chạm Enter.3. Chạm Ctrl + Shift + Enter.4. Chọn Yes để cấp các đặc quyền quản trị.

  Bước 2: Tiếp theo, bạn gõ lệnh ”rstrui.Exe” và nhấn Enter để khởi động quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

  Sử dụng chức năng Khôi phục hệ thống
  Sử dụng tiện ích Khôi phục hệ thống (System Restore)

  Bước 3: Sau đó, chọn Next trong cửa sổ System Restore.

  Tiếp theo, hãy chọn Chẩn đoán sự cố máy tính của bạn khi gặp vấn đề về hiệu suất. Sau đó, hãy hiển thị các điểm khôi phục hơn bằng cách bắt đầu từ màn hình 4: Bước tiếp theo.

  Cách giải quyết sự cố
  Cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

  Sẵn lòng thực hiện, bạn hãy chọn Kết thúc sau khi hoàn thành quá trình trên. Máy tính sẽ được khôi phục như ban đầu khi khởi động lại. Bước 5.

  Xem nhiều: 🤜  cài lại Win sẽ mất dữ liệu ổ nào?

  Cách 4: Tắt tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair)

  Theo cách này, trước tiên bạn cần khởi động lại máy tính của mình ở chế độ An toàn để sửa chữa lỗi. Sau đó, thực hiện theo các bước sau đây.

  Mở máy tính của bạn, sau đó nhấn liên tục phím F8 ngay khi bạn thấy màn hình khởi động ban đầu, cho đến khi xuất hiện hộp thoại “Menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao”. Bước 1.

  Vô hiệu hóa chức năng tự động khắc phục lỗi (Automatic Repair).
  Tắt tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair)

  Để bắt đầu ở chế độ Bảo vệ an toàn với kết nối mạng (Enable Safe Mode with networking), bạn có thể sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F5).

  Và lựa chọn Yes để ban hành các quyền quản trị. Tiếp tục nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với đặc quyền quản trị. Sau khi máy tính được khởi động lại, bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd. Đợi cho đến khi quá trình khởi động tiếp theo hoàn thành. Bước 2.

  Bắt đầu quá trình tắt chức năng Sửa chữa Tự động bằng cách thực hiện các bước sau trong Command Prompt: gõ lệnh “bcdedit /set recoveryenabled NO” và nhấn Enter. Bước 3: Sau khi hoàn thành, mở Command Prompt và nhấn Enter.

  Bước 4: Khởi động lại máy ở chế độ thông thường.

  Cách 5: Khởi động cài đặt sửa chữa hoặc cài đặt sạch

  Nếu hệ thống của bạn đã gặp vấn đề nghiêm trọng và máy tính vẫn ở trạng thái Kiểm tra máy tính của bạn sau khi đã thử cả 4 phương pháp sửa lỗi ở trên, bạn có thể thực hiện việc Đặt lại toàn bộ hệ thống về trạng thái ban đầu.

  Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn ghép video trên iPhone không cần phần mềm cực dễ

  Phương pháp này sẽ giải phóng và xoá tất cả thông tin có trong toàn bộ hệ thống, bao gồm tất cả các ứng dụng, tập tin cá nhân hoặc bất kỳ nội dung đa phương tiện nào khác. Chỉ thực hiện thao tác này khi không có bất kỳ tập tin hoặc dữ liệu nào bạn muốn lưu trữ. Thực hiện cài đặt sạch sẽ.

  Cài đặt sửa chữa: Nếu bạn muốn khởi động lại hệ thống mà vẫn muốn giữ lại các tệp và cài đặt trong máy, đây là giải pháp tối ưu hơn. Phương pháp này sẽ đặt lại toàn bộ hệ điều hành, tuy nhiên vẫn bảo toàn những dữ liệu mà bạn đã cài đặt.

  Sử dụng để fix lỗi này, trên đây là thông tin về nguyên nhân và hướng dẫn 5 phương pháp khắc phục lỗi Điều trị máy tính của bạn trên Hệ điều hành Windows 10. Mong rằng đã mang lại kiến thức bổ ích cho bạn và giúp bạn khắc phục lỗi thành công nhé!

 • Chế độ An toàn Win 10 là gì? Cách vào chế độ An toàn Win 10 dễ nhất.
 • 7 phương pháp khắc phục lỗi Your Windows license sẽ hết hạn sớm chi tiết.
 • Cách tìm tập tin bị mất trên máy tính một cách hiệu quả.
 • HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page