Công Nghệ

Tổng hợp 12 cách tiết kiệm pin laptop hiệu quả, bền bỉ

Đúng và hiệu quả là tiết kiệm pin laptop như thế nào? Một trong những vấn đề mà người dùng laptop quan tâm nhất chính là cách sử dụng pin sao cho hiệu quả, hạn chế tình trạng chai, hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn phải làm việc liên tục, hoặc thường xuyên sử dụng các phần mềm nặng, việc tiết kiệm pin laptop sẽ là vấn đề lớn. Hãy theo dõi bài viết để Cửa hàng điện máy HC. chia sẻ tới bạn những mẹo sử dụng pin laptop hay ho nhé!

1. Lý do bạn nên tiết kiệm pin laptop

Pin là thành phần quan trọng của laptop, giúp bạn:

+ Làm việc với laptop mà không cần nguồn điện trong thời gian dài nhất định (khoảng 10 tiếng với pin mới).

Tiện lợi mang theo, sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Lý do bạn nên tiết kiệm pin laptop là để kéo dài tuổi thọ của pin, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng, và giảm tác động tiêu cực đến môi trường do việc sử dụng pin mới.

Thật đáng tiếc! Phương pháp tiết kiệm năng lượng cho máy tính xách tay trong trường hợp không có cục sạc hoặc nguồn điện trực tiếp sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống này. Tuy nhiên, theo thời gian, pin máy tính xách tay sẽ bị “lão hóa”, thời gian sử dụng của pin sẽ giảm đáng kể. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi làm việc tại quán cà phê, văn phòng nhưng máy tính xách tay đột ngột hết pin và bạn không mang theo cục sạc.

Lý do bạn nên tiết kiệm pin laptop là để kéo dài tuổi thọ của pin, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng, và giảm tác động tiêu cực đến môi trường do việc sử dụng pin mới.

Ngoài ra, việc tiết kiệm pin của laptop sẽ giúp bạn:

Tiết kiệm nguồn lực máy móc.

Tiết kiệm tiền cho việc sửa chữa và thay thế linh kiện pin.

Giúp máy tính xách tay chạy ổn định và lâu bền hơn.

Tăng độ bền của pin.

2. Mách bạn 12 cách tiết kiệm pin laptop hiệu quả

Mời tham khảo hướng dẫn sau đây trong quá trình sử dụng để giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả và bền bỉ.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn tách ảnh ra khỏi nền bằng Photoshop

2.1. Kích hoạt chế độ Battery Saver

Thịnh hành người nhiều được chọn, đây là giải pháp tiết kiệm pin máy tính xách tay. Rất dễ dàng để kích hoạt chế độ này.

: Nhấp vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ -> Chọn Chế độ tiết kiệm pin.

: Tại phần Battery saver đang, kéo thanh tròn sang bên phải để bật chế độ tiết kiệm pin.

Kích hoạt chế độ Battery Saver giúp tiết kiệm pin và kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị bằng cách giảm độ sáng màn hình, tắt các ứng dụng chạy ngầm và hạn chế các tính năng không cần thiết.

Lưu ý:.

Chế độ này không thể bật khi đang sạc pin.

Khi kích hoạt Chế độ tiết kiệm pin, độ sáng màn hình sẽ giảm.

2.2. Loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm

Hết sạch nhanh laptop pin tham khảo có bạn laptop pin tiết kiệm cách những trong một là này ngâm ứng dụng các bỏ loại chúng mà hơn chậm hoạt động máy tính làm CPU bộ nhớ “ngốn” chỉ không chạy ứng dụng, phần mềm các.

Để kiểm tra phần mềm nào gây tiêu thụ pin laptop nhiều nhất, bạn thực hiện theo phương pháp sau:.

: Mở Start Menu -> Gõ từ khóa ”Battery” và truy cập vào phần thiết lập của chế độ tiết kiệm pin.

Loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm giúp giải phóng bộ nhớ và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời giữ cho hệ thống hoạt động mượt mà hơn.

Nhấn chọn Sử dụng pin bởi ứng dụng để kiểm tra ứng dụng nào đang tiêu thụ pin nhiều nhất: Tại mục Tổng quan về Pin – .

Loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm giúp giải phóng bộ nhớ và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời giữ cho hệ thống hoạt động mượt mà hơn.

Trong các ứng dụng gây tiêu hao pin laptop: nhấp vào ứng dụng -> Tắt chức năng “Cho phép ứng dụng chạy nền” để ngừng hoạt động ngầm. Các ứng dụng được sắp xếp theo mức tiêu hao pin từ cao đến thấp.

Loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm giúp giải phóng bộ nhớ và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời giữ cho hệ thống hoạt động mượt mà hơn.

2.3. Tắt toàn bộ ứng dụng chạy ngầm

Sau đó bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Chạy. Tiếp theo, bạn gõ “msconfig” và nhấn Enter để mở Cấu hình hệ thống. Trong tab Dịch vụ, bạn lựa chọn “Ẩn hết các dịch vụ của Microsoft” và sau đó nhấn “Vô hiệu hóa tất cả”. Tiếp theo, bạn chuyển sang tab Khởi động và nhấp vào “Quản lý tác vụ”. Trong tab Quá trình, bạn chọn các ứng dụng không cần thiết và nhấp “Vô hiệu hóa”. Cuối cùng, bạn khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Xem nhiều: 🤜  Thẻ: xoá sự kiện trong đời trên facebook

Mở menu Bắt đầu -> Nhập từ khóa ”Riêng tư” -> chọn Cài đặt riêng tư.

Tắt toàn bộ ứng dụng chạy ngầm giúp giải phóng bộ nhớ và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời giúp tiết kiệm pin và ngăn chặn các ứng dụng không cần thiết hoạt động đằng sau màn hình.

Chọn Các chương trình nền (phía bên trái), hệ thống sẽ hiển thị tất cả các chương trình đang hoạt động ẩn trên máy tính xách tay.

Tắt toàn bộ ứng dụng chạy ngầm giúp giải phóng bộ nhớ và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời giúp tiết kiệm pin và ngăn chặn các ứng dụng không cần thiết hoạt động đằng sau màn hình.

: Di chuyển nút tròn về phía trái để tắt những ứng dụng này, ngăn chúng chạy ẩn và làm hao pin.

2.4. Cách tiết kiệm pin laptop: Bật tiết kiệm pin khi pin yếu

Tuy nhiên, tác dụng là chế độ tiết kiệm năng lượng, khi pin máy tính xách tay còn dưới 50% nhưng bạn lại không có sạc, hoặc không tìm thấy nguồn điện để cắm sạc.

: Nhấp vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ -> Chọn Chế độ tiết kiệm pin.

Chọn ngưỡng % dung lượng pin mà bạn muốn để tự động kích hoạt chế độ tiết kiệm pin – Bước 2: Nhấn chọn Bật chế độ tiết kiệm pin tự động khi pin của tôi cạn dưới.

Cách tiết kiệm pin laptop là bật chế độ tiết kiệm pin khi pin yếu, giúp kéo dài thời gian sử dụng pin của máy tính xách tay.

Ví dụ: Ở đây để 40%; tức khi pin laptop còn 40% máy sẽ tự động bật chế độ tiết kiệm pin.

(Giảm độ sáng màn hình xuống thấp khi bật chế độ tiết kiệm pin): Chọn Lower Screen brightness while in battery saver.

2.5. Chỉnh độ sáng màn hình

Khi độ sáng của màn hình càng cao, thì pin sẽ càng nhanh hết và ngược lại. Màn hình là một trong những thành phần tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trên laptop.

Cũng là một phương pháp tiết kiệm pin laptop hiệu quả, bạn có thể điều chỉnh mức độ sáng của màn hình bằng cách thực hiện các thao tác sau:

Xem nhiều: 🤜  Cách đổi tên trang Fanpage Facebook đơn giản chỉ với 3 bước (2023)

Thực hiện cài đặt trong Cài đặt > Bảng điều khiển.

Sử dụng shortcut tăng/giảm độ sáng của màn hình.

5. Chỉnh độ sáng màn hình giúp bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính hoặc thiết bị di động, tạo ra một trải nghiệm xem hình ảnh tốt hơn và giảm mỏi mắt trong quá trình sử dụng.

Còn có thể sử dụng đèn nền để tạo điểm nhấn estetik cho laptop của bạn.

2.6. Gỡ, tắt các kết nối không cần thiết

Các mạng không dây (wifi, bluetooth,..) Hoặc có dây (USB, bàn phím ngoài, HDMI,..) Đều đóng góp vào việc hao tổn pin laptop. Vì vậy, hãy tắt hoặc ngắt các kết nối này khi không cần thiết để kéo dài thời gian sử dụng pin cho máy tính của bạn.

6. Gỡ, tắt các kết nối không cần thiết giúp giảm thiểu tình trạng rò rỉ thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân, đồng thời tăng tốc độ kết nối internet và cải thiện trải nghiệm sử dụng.

2.7. Tắt các ứng dụng chạy nền

Đó là việc tắt chúng, một trong những cách tiết kiệm pin laptop. Nghĩa là, dù bạn không mở trực tiếp những ứng dụng này, chúng sẽ tự động bắt đầu khi khởi động laptop. Các ứng dụng chạy ngầm là những ứng dụng, phần mềm được thiết lập để khởi động cùng máy tính.

Để ngắt các ứng dụng chạy ngầm gây tiêu hao pin, bạn thực hiện như sau:.

: Nhấp chuột phải vào Menu Bắt đầu > Chọn Quản lý tác vụ.

Hoặc nhấn tổ hợp phím tắt ”Shift + Ctrl + Esc” để mở Task Manager.

: Chọn tab Khởi động > Tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết.

7. Tắt các ứng dụng chạy nền giúp giảm tải cho hệ thống và tiết kiệm pin, đồng thời giúp cải thiện hiệu suất và tăng tốc độ làm việc của thiết bị.

2.8. Dọn dẹp, chống phân mảnh ổ cứng

Hỗ trợ làm sạch và ngăn chặn việc phân mảnh ổ đĩa thường xuyên. Tiêu tốn nhiều năng lượng và làm cho máy chạy chậm. Việc phân mảnh ổ đĩa thường xuyên xảy ra trên ổ cứng HDD.

Các thiết bị đọc dữ liệu nhanh hơn, xử lý lệnh nhanh hơn và mượt mà hơn.

Giảm lượng năng lượng tiêu thụ cho máy.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách làm scrapbook album ảnh handmade siêu đơn giản sau 10 năm kinh nghiệm!

8. Dọn dẹp, chống phân mảnh ổ cứng giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ và tăng hiệu suất hoạt động của máy tính, đồng thời giảm khả năng mất dữ liệu và tăng tuổi thọ của ổ cứng.

Laptop của tôi được sử dụng trong mức độ tùy thuộc vào tháng hoặc tuần, điều này giúp tôi có thể dọn dẹp và tối ưu hóa ổ cứng một cách hiệu quả bằng phần mềm đa dạng hiện có ngày nay.

2.9. Giữ nhiệt độ laptop ổn định

Sử dụng máy tính xách tay liên tục trong thời gian dài, chạy nhiều ứng dụng nặng gây ra nhiệt độ của máy tăng không bình thường. Quá nóng có thể làm ảnh hưởng đến pin và làm giảm thời gian sử dụng pin. Bạn nên thường xuyên.

Một trong những cách tiết kiệm pin laptop là giữ nhiệt độ laptop tối ưu, để làm được điều này bạn nên:.

Sử dụng máy ở nơi thoáng khí, tránh đặt máy gần nguồn nhiệt (dưới ánh sáng mặt trời, bếp lò,..).

Không đặt laptop lên các bề mặt không có khả năng tản nhiệt tốt (chăn bông, giường, ghế da,..).

Khoảng cách từ mặt bàn đến đế máy tính xách tay ít nhất là 5cm.

Nếu bạn cần chạy nhiều phần mềm nặng (thiết kế đồ họa, làm video, chơi game, ..), Hãy sử dụng thêm đế làm mát để giữ nhiệt độ máy ổn định.

Để giữ nhiệt độ laptop ổn định, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như sử dụng đế tản nhiệt, làm sạch quạt làm mát thường xuyên, đặt laptop trên một bề mặt phẳng và thoáng, và tránh sử dụng laptop trên ga, thảm hoặc bề mặt không thông thoáng.

2.10. Tắt máy đúng cách

Máy tính xách tay thường có 03 chế độ:

Tắt máy.

– Sleep.

– Hibernate.

Tắt máy đúng cách là một việc cần thiết để bảo vệ thiết bị và tiết kiệm năng lượng. Khi tắt máy, hãy đảm bảo rằng bạn đã lưu lại tất cả công việc và đóng tất cả các chương trình trước khi tắt máy hoàn toàn.

Nên chọn chế độ Tắt máy (tắt máy tính hoàn toàn) nếu không sử dụng laptop trong một khoảng thời gian dài để tiết kiệm pin tối đa.

2.11. Sạc pin bất cứ khi nào có thể

Để sử dụng thiết bị, bạn nên sạc khi dung lượng pin còn khoảng 20 – 30%. Nếu để pin hết hoàn toàn rồi mới sạc, tuổi thọ của pin sẽ giảm đáng kể.

Nếu máy tính hiển thị không chính xác dung lượng pin:

Xem nhiều: 🤜  Cách tạo ổ đĩa D trên Win 10

Tiếp tục sạc pin trong ít nhất 2 giờ sau khi pin đạt đến 100% để đảm bảo máy hoạt động ổn định và giảm nhiệt.

Cài đặt chế độ ”Hibernation” tự động khi pin còn 5% (hoặc nhiều hơn).

Sử dụng máy tính thông thường liên tục cho đến khi chúng vào chế độ hibernation.

2.12. Nâng cấp phần cứng

Sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD) là một phương pháp tiết kiệm pin cho laptop hiệu quả. Vì vậy, hiệu suất sử dụng được cải thiện, dữ liệu được xử lý nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hóa việc sử dụng điện năng khi nâng cấp bộ nhớ RAM và ổ cứng từ ổ cứng cơ (HDD) sang SSD. SSD tiêu thụ ít điện hơn so với HDD, không tạo ra nhiệt nhiều và không bị phân mảnh. Vậy, việc nâng cấp phần cứng ảnh hưởng như thế nào đến thời lượng sử dụng pin?

3. Cách bật chức năng tiết kiệm pin

Cách 1: Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin laptop bằng cách khởi động nhanh.

: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

Cách bật chức năng tiết kiệm pin giúp giảm sự tiêu thụ năng lượng của thiết bị, từ đó kéo dài thời gian sử dụng pin và giảm thiểu tình trạng sạc pin thường xuyên.

Chọn hạng mục Hệ thống -> chọn chế độ tiết kiệm pin (hạng mục nằm bên trái).

: Tại phần Battery saver hiện đang: kéo thanh trượt sang phải để bật chế độ tiết kiệm pin.

Cách bật chức năng tiết kiệm pin giúp giảm sự tiêu thụ năng lượng của thiết bị, từ đó kéo dài thời gian sử dụng pin và giảm thiểu tình trạng sạc pin thường xuyên.

Bước 2: Thiết lập Power & Sleep để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin.

: Nhấn tổ hợp Windows + I để mở Cài đặt -> Chọn mục Tiết kiệm pin.

: Lựa chọn Nguồn & Chế độ ngủ (mục ở phía trái).

Màn hình: thiết lập thời gian tự động tắt màn hình laptop.

Sleep: thiết lập thời gian chuyển sang chế độ ngủ.

Màn hình và Chế độ hibernation sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng pin của laptop một cách hiệu quả khi không sử dụng máy liên tục.

Xem nhiều: 🤜  Mật mã thời gian sử dụng trên iPhone là gì? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Giao diện Power Options thay đổi khi chọn mục Related settings trong phần cuối của Power & Sleep.

Tại đây bạn thực hiện bật chế độ tiết kiệm pin máy tính xách tay phù hợp.

Cách bật chức năng tiết kiệm pin giúp giảm sự tiêu thụ năng lượng của thiết bị, từ đó kéo dài thời gian sử dụng pin và giảm thiểu tình trạng sạc pin thường xuyên.

4. Một số lưu ý sử dụng máy tính, laptop để kéo dài tuổi thọ cho pin

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop, ngoài cách tiết kiệm pin, là:.

Giảm độ sáng của màn hình ở mức phù hợp (khi không có nguồn điện).

Ngắt kết nối bluetooth, wifi,… Khi không sử dụng.

Giới hạn hoặc loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm gây tiêu tốn bộ nhớ RAM và gây phân mảnh ổ đĩa.

Bảo dưỡng laptop định kỳ (6 – 12 tháng/lần), đặc biệt là điểm tiếp xúc giữa pin và máy tính xách tay.

Giữ nhiệt độ lý tưởng khi sử dụng máy. Nếu máy quá nóng, xin vui lòng:

Tắt giảm số lượng ứng dụng đang hoạt động.

Tắt thiết bị, chờ cho nó nguội rồi tiếp tục sử dụng.

Sử dụng cơ chế tản nhiệt để làm lạnh hiệu quả hơn.

Tránh để pin hết điện mới sạc (dễ gây chai và giảm tuổi thọ pin).

Nên gỡ pin, thay bằng việc sử dụng nguồn điện trực tiếp cho laptop khi sử dụng liên tục trong thời gian dài, hoặc chạy các phần mềm nặng (thiết kế đồ họa, trò chơi, làm phim,..).

Sau đó, khi bạn muốn tái sử dụng máy, hãy nạp đầy pin trước khi bắt đầu sử dụng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và hữu ích nhất, ở trên đây là những chia sẻ về cách tiết kiệm năng lượng pin máy tính xách tay một cách hiệu quả.

Cửa hàng điện máy HC.

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page