Công Nghệ

Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích?

Mạng xã hội ngày càng phổ biến, được giới trẻ, đặc biệt là sinh viên ưa chuộng vì nó không chỉ liên kết cộng đồng, chia sẻ thông tin nhanh chóng mà còn được sử dụng kinh doanh, quảng cáo. Tuy nhiên, những nguy hiểm tiềm ẩn và mặt trái của mạng xã hội yêu cầu mỗi người tham gia mạng xã hội phải có kiến thức căn bản nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội. (HVTC)

Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích?

Thống kê việc sử dụng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam (5/2020 theo NapoleonCat).

Facebook là mạng xã hội được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, tính đến tháng 6/2020, Việt Nam có 69.280.000 người dùng sử dụng mạng xã hội này, chiếm 70,1% tổng dân số. Sự gia tăng này được so sánh với năm 2019, khi có 45,3 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam, năm 2020 đã tăng thêm 24 triệu người, tương đương với tăng 53,3%.

Việt Nam đang xếp thứ 7 trên toàn cầu về số lượng người dùng, đứng sau Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Mexico và Philippines. Người dùng Facebook tại Việt Nam chủ yếu là những người trẻ tuổi từ 18 – 34 tuổi (tổng cộng hơn 23 triệu người), trong đó có khoảng 50,7% là nam giới và 49,3% là nữ giới. Người dùng chủ yếu tham gia bằng cách đăng bài video và hình ảnh hoặc sử dụng Facebook Messenger để trò chuyện với bạn bè hoặc tham gia giao dịch mua bán trực tuyến.

Xem nhiều: 🤜  Screen saver là gì ? Cách đổi màn hình chờ cho Windows 10

Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích?

Tầm quan trọng của mạng xã hội trong việc kết nối xã hội.

Sử dụng mạng xã hội để khai thác thông tin cá nhân như email, điện thoại, tên người thân đã bị lợi dụng bởi nhiều kẻ xâm nhập. Họ tận dụng thông tin này vào những hành vi xấu như chiếm đoạt tài khoản, gian lận, phỉ báng và lấy cắp tài sản.

Học viện Tài chính chia sẻ một số nguyên tắc để đảm bảo sự an toàn khi tham gia mạng xã hội.

1. Cần rất cẩn trọng khi chia sẻ những thông tin riêng tư trên mạng xã hội.2. Vì thế, những thông tin riêng tư được công khai trên mạng xã hội như: ảnh, sở thích, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan, danh sách gia đình,… Là những thông tin dễ bị lợi dụng.3. Thông tin riêng tư được đăng lên mạng xã hội có thể bị kẻ xấu tận dụng.4. Quản lý chặt chẽ thông tin cá nhân.

Điều quan trọng nhất là tránh mất tài khoản, tiết kiệm băng thông; giúp người dùng không bị làm phiền bởi người khác đề cập đến nội dung không liên quan trong bài viết, tránh nhận thông báo hoặc tin nhắn gây phiền hà; loại bỏ các trò chơi/ứng dụng không cần thiết khi tham gia vào mạng xã hội.

Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích?

Hãy đảm bảo mật khẩu tài khoản mạng xã hội cũng như tài khoản ngân hàng, email…Đủ mạnh và bảo mật.

Xem nhiều: 🤜  [THẮC MẮC] Nên cắm dây mạng vào cổng WAN hay LAN?

Yêu cầu quan trọng là đặt mật khẩu đủ dài và phức tạp, sử dụng mật khẩu mạnh. Người dùng hoàn toàn không nên sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ đoán (như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, biển số xe, số chứng minh thư, họ tên hoặc các số lặp lại như 123, 321, 6868, @#…), Hay dùng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản mạng xã hội. Để đảm bảo an toàn, thực hiện thay đổi mật khẩu định kỳ. Mật khẩu mạnh bao gồm cả kí tự in hoa, chữ thường, kí tự đặc biệt, số và dấu chấm câu, và hãy sử dụng một mật khẩu riêng cho mỗi trang web.

Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích?

Tham gia mạng xã hội, hãy đề phòng với nguy cơ từ những kẻ tấn công mạng.

Ngay lập tức sau khi bạn nhận tin nhắn hoặc phát hiện có ai đó đang cố truy cập vào tài khoản của bạn, hãy hình thành thói quen thay đổi mật khẩu ngay. Bên cạnh đó, để tăng cường mức độ bảo mật tối đa, hãy áp dụng xác thực qua tin nhắn trên điện thoại và sử dụng cơ chế bảo mật 2 lớp.

4. Các mạng xã hội tạo điều kiện cho các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính và các thiết bị cá nhân. Nếu bạn vẫn sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, hãy thường xuyên cập nhật các chương trình chống vi-rút. Lắp đặt phần mềm chống vi-rút như BitDefender, Kaspersky, Avira …

Xem nhiều: 🤜  Cách sử dụng công cụ Cut hoặc Copy và Paste trong MS Word 2003

5. Không công khai thông tin cụ thể về địa chỉ, thời gian, địa điểm lịch trình của bạn trên mạng xã hội, hãy cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân. Chỉ chia sẻ thông tin với những người quen biết, bạn bè bằng cách sử dụng chế độ riêng tư để kiểm soát tốt nhất thông tin cá nhân.

6. Đảm bảo độ an toàn cao hơn, hãy sử dụng trình duyệt không rõ danh tính nếu không đăng nhập trên máy tính cá nhân: việc đăng nhập trên các máy tính khác bằng phần mềm ẩn danh sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web, mật khẩu mạng xã hội của bạn.

Trên trình duyệt Chorme, nhấp vào biểu tượng dấu bên góc phải, nhấp chuột trái, chọn Cửa sổ riêng tư mới.

Trên trình duyệt Cốc Cốc, nhấp vào góc trái, nhấp chuột trái, chọn Cửa sổ riêng tư mới.

Nên chỉ kết bạn với những người quen biết, thân thuộc ở ngoài đời. Hãy xác minh với bạn bè, người thân trước khi kết bạn trên mạng xã hội. Nên thiết lập cài đặt để hạn chế ai/ứng dụng nào có thể xem thông tin của bạn. Xác minh bạn bè: 7.

Đầu tiên, người dùng nên cài đặt chế độ cảnh báo đăng nhập. Với tính năng này, bạn sẽ nhận được một thông báo mỗi khi một ai đó (hoặc bạn vào các thời điểm) đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội từ một máy tính hoặc thiết bị không rõ. Thông báo này sẽ hiển thị rõ thông tin về thời gian, địa điểm và thiết bị mà tài khoản mạng xã hội của bạn vừa đăng nhập. Qua đó giúp bạn kiểm tra được ngay nếu có ai đó chiếm tài khoản của bạn.8. Đặt thiết lập an toàn cho tài khoản mạng xã hội.

Xem nhiều: 🤜  Sự khác biệt giữa chú thích và chú thích

Công cộng WiFi nên được hạn chế sử dụng khi truy cập vào các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử, email…

Với các ứng dụng trên điện thoại, bạn chỉ nên tải về các ứng dụng từ các cửa hàng chính thức như Apple App Store hoặc Google Play. Hãy luôn cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng để đảm bảo sửa lỗi bảo mật thường xuyên. Bạn cũng nên gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại để đảm bảo hacker không thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật có thể có. Đồng thời, đảm bảo sửa lỗi bảo mật thường xuyên.

10. Đối với tài khoản Facebook.

Trong mục Quyền riêng tư, hãy đặt giới hạn cho những người có thể xem các bài viết trong tương lai ở phần “Ai có thể thấy các bài đăng sau này của bạn?”. Kiểm tra các hoạt động của tài khoản Facebook tại phần “Sử dụng nhật ký hoạt động”. Đặt chế độ chỉ cho phép bạn bè đọc hoặc ẩn các bài viết cá nhân trên dòng thời gian.

Nhấp vào Timeline và gắn thẻ, chọn “Xem với vai trò là” để xem cách thông tin cá nhân của bạn được hiển thị với bạn bè, người lạ trên Facebook.- Truy cập Cài đặt bảo mật và chọn “Địa điểm bạn đã đăng nhập” để xem xét các đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.- Khi có hoạt động đáng ngờ, nhấp vào “kết thúc hoạt động” để ngăn chặn.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn chèn hình ảnh vào file PDF một cách dễ dàng

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page