Công Nghệ

So sánh màn hình OLED và LCD – Màn hình nào tốt hơn?

So sánh màn hình OLED và LCD có sự khác biệt như thế nào? Nên chọn loại nào giữa 2 loại màn hình này là câu hỏi của nhiều người dùng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Laptop Minh Khoa sẽ trợ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Đối chiếu giữa màn hình OLED và LCD - Màn hình nào có hiệu suất cao hơn
So sánh màn hình OLED và LCD – Màn hình nào tốt hơn

Giới thiệu màn hình OLED và màn hình LCD

Mọi người hãy cùng khám phá chi tiết về từng dạng màn hình này nhé. Trước khi so sánh, phân biệt sự khác biệt giữa hai dạng màn hình OLED và LCD.

Màn hình LCD

Kết hợp với kính lọc phân cực, màn hình LCD hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng (Liquid Crystal Display) là một công nghệ hiển thị hình ảnh được cấu tạo từ các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng, có khả năng thay đổi tính phân cực và độ sáng của ánh sáng truyền qua.

Đèn nền chiếu sáng, màn hình LCD được xây dựng như một tấm phản xạ, chúng không thể tự phát sáng. Hiện nay, có nhiều loại màn hình LCD như TN, IPS, VA, AFFS, mạng lưới chủ động và thụ động.

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) là một công nghệ hiển thị sử dụng các tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh trên màn hình. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng và tivi. Màn hình LCD có độ phân giải cao, màu sắc sắc nét và tiêu thụ điện năng thấp, là một trong những công nghệ hiển thị phổ biến nhất hiện nay.
Màn hình LCD

Cấu trúc các lớp của một màn hình LCD

Cấu trúc màn hình LCD bao gồm:

 • Ánh sáng tự nhiên khi đi vào sẽ được lọc qua lớp kính polaroid thẳng đứng.
 • Tiếp theo là một tấm kính có các điện cực ITO.
 • Sau đó là qua môn học về tinh thể lỏng.
 • Lớp kính chứa điện cực ITO chung.
 • Sau đó đến kính lọc phân cực nằm ngang.
 • Và cuối cùng là gương phản xạ ánh sáng cho người quan sát.
  Cấu trúc các tầng của một màn hình LCD
  Cấu trúc các lớp của một màn hình LCD
 • Quy trình và cách thức hoạt động của màn hình LCD

  Cách thức hoạt động của màn hình LCD dựa trên nguyên lý ánh sáng nền. Ánh sáng phân cực (tức là các sóng ánh sáng) xoay, cho phép các mức ánh sáng tiếp cận với lớp chất lỏng giữa hai lớp kính phân cực.

  Thay màn hình máy tính xách tay tại Đà Nẵng hãng chính – giá rẻ – nhận ngay.

  Số điện thoại nóng: (028) 3726 1780.

  Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn xóa tài khoản Facebook người khác

  Trên màn hình, các hình ảnh được quan sát được tạo ra từ sự kết hợp của rất nhiều pixel RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương). Khi được kích hoạt, ánh sáng sẽ là nguồn sáng cho các pixel này. Khi tắt, các tinh thể chất lỏng sẽ ngăn chặn các ánh sáng phân cực.

  Đối chiếu màn hình OLED và LCD.
  So sánh màn hình OLED và LCD

  Ưu và nhược điểm của màn hình LCD

  Ưu điểm:.

 • Ảnh rõ nét, chân thực với độ phân giải cao.
 • Sản xuất phụ tùng cho các thiết bị điện tử như máy vi tính, truyền hình, điện thoại,… Được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.
 • Giá cả phải chăng và đảm bảo sức khỏe người dùng, đặc biệt thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm:.

 • Có độ dày vì phải đặt đến 3 tầng.
 • Tiêu thụ nhiều năng lượng khi sử dụng vì phải sử dụng đèn chiếu sáng.
 • Độ phân giải sẽ giảm khi sử dụng ngoài trời do mật độ điểm ảnh thấp.
 • Màn hình OLED

  Òng với chúng tiếp khi và quang phát liệu vật các bằng làm được sẽ OLED màn hình trên ảnh điểm điện dòng với chúng tiếp khi và quang phát liệu vật các bằng làm được sẽ OLED màn hình trên ảnh điểm điện dòng với chúng tiếp khi và quang phát liệu vật các bằng làm được sẽ OLED màn hình trên ảnh điểm điện dòng với chúng tiếp khi và quang phát liệu vật các bằng làm được sẽ OLED màn hình trên ảnh điểm điện dòng với chúng tiếp khi và quang phát liệu vật các bằng làm được sẽ OLED màn hình trên ảnh điểm điện d

  Cấu tạo của màn hình OLED

  Cấu trúc của màn hình OLED bao gồm:.

 • Tấm nền: Được làm từ nhựa hoặc thủy tinh có tác dụng chống đỡ những bộ phận khác của màn hình OLED.
 • Anode: Là vị trí tạo ra các không gian trống chứa các điện tích dương khi có dòng điện đi qua.
 • Cathode: Sản xuất các điện tích âm hoặc electron khi có dòng điện đi qua.
 • Lớp hữu cơ dẫn: Được tạo từ các phân tử linh hoạt để chuyển đổi các khoảng trống từ anot.
 • Lớp hữu cơ phát sáng: Cũng được làm từ các phân tử dẻo truyền tải các electron từ cathode.
  Màn hình OLED là công nghệ hiển thị tiên tiến với khả năng tái tạo màu sắc tươi sáng và độ tương phản cao, giúp mang đến trải nghiệm hình ảnh chân thực và sắc nét hơn.
  Màn hình OLED
 • Ưu nhược điểm của màn hình OLED

  Ưu điểm:.

  Xem nhiều: 🤜  Ghim trang web ra màn hình Desktop đơn giản bằng cách này
 • Hình ảnh rõ nét, chi tiết và có độ sáng và độ tương phản cao.
 • Màu đen thường có xu hướng hiển thị sâu tạo ra khả năng tùy chỉnh hình dạng ấn tượng.
 • Có tầm nhìn mở và giúp tiết kiệm năng lượng.
 • Nhược điểm:.

 • Giá cả khá đắt.
 • Dễ bị hỏng khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.
 • Đôi khi xảy ra hiện tượng burn-in (vấn đề lưu hình ảnh).
 • Dưới đây là so sánh màn hình OLED và LCD về từng mặt cụ thể.

  So sánh màn hình OLED và LCD
  So sánh màn hình OLED và LCD

  Về tiêu thụ điện năng

  Cơ bản, màn hình OLED tiêu thụ ít năng lượng hơn so với màn hình LCD vì nguyên tắc hoạt động của màn hình LCD yêu cầu sử dụng đèn nền để chiếu sáng thay vì phát sáng trực tiếp khi có dòng điện đi qua như màn hình OLED.

  Về độ sáng màn hình

  Khi sử dụng ngoài trời, độ chiếu sáng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các thiết bị di động thông minh hoặc máy chiếu. Màn hình LCD có thể tạo ra độ sáng cao hơn rất nhiều so với màn hình OLED. Điều này là một khác biệt giữa màn hình OLED và LCD mà ai cũng có thể nhận ra bằng mắt thường.

  Phân phối các bộ phận laptop với giá sỉ tại TPHCM.

  Tải danh sách giá cả.

  Độ tương phản

  Thường thì, nếu bạn đang sử dụng một chiếc TV màn hình LCD, bạn thường sẽ gặp phải ánh sáng chiếu xuyên qua khi hiển thị những hình ảnh tối. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tương phản và trải nghiệm của người dùng. Với màn hình OLED, tình trạng này đã được loại bỏ khi chuyển sang màu đen, cho thấy độ tương phản của OLED tốt hơn so với LCD.

  OLED có tương phản cao hơn LCD.
  Độ tương phản của OLED tốt hơn LCD

  Góc nhìn

  Cấu trúc mỏng của màn hình OLED có ưu điểm là bạn có thể di chuyển nó tại các vị trí khác nhau mà không bị giảm độ tương phản. Điều này rất hữu ích cho điện thoại di động, người dùng sẽ không cần phải đặt điện thoại cùng hàng với mắt của mình trong thời gian dài khi sử dụng.

  Xem nhiều: 🤜  Cách bấm máy tính Casio giúp học sinh đạt điểm cao dễ dàng trong các kỳ thi

  Thêm vào đó, màn hình LCD cũng có độ phân giải cao và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với màn hình CRT. Tuy nhiên, một vấn đề vẫn tồn tại là màn hình LCD có thể trở nên mờ và gây mỏi mắt cho người dùng. Để giải quyết vấn đề này, các công nghệ mới như màn hình OLED và QLED đang được phát triển.

  Màn hình OLED tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời với góc nhìn mở rộng hơn.
  Màn hình OLED mang lại những trải nghiệm tuyệt vời với góc nhìn rộng hơn

  Màu sắc

  Các màn hình LCD VA và IPS đã có thể hiển thị những gam màu tuyệt đẹp với độ chính xác cao, khi được điều chỉnh đúng cách.

  Màn hình OLED có ít gặp vấn đề hơn tuy nhiên lại khó khăn về số lượng màu sắc. Và một thách thức đối với khả năng duy trì mức độ bão hòa của màn hình OLED là các cảnh sáng. Đây là một nhược điểm lớn của OLED so với màn hình LCD.

  Tuổi thọ và giá thành

  Hiểu được tuổi thọ của hai loại màn hình này, chúng ta có thể đánh giá được một phần về giá trị của màn hình LCD và OLED.

  Màn hình OLED có tuổi thọ lên tới 50000 giờ sử dụng, trong khi đó màn hình LCD chỉ có thời gian chiếu sáng từ 20000 giờ tới 40000 giờ với giá cả trung bình. Tuy nhiên, màn hình OLED có giá thành cao hơn LCD.

  Màn hình nào tốt hơn?

  Có thể thấy, màn hình LCD và OLED đều có những lợi điểm và hạn chế riêng.

  Màn hình OLED có nhiều cải tiến như nhẹ, thiết kế mỏng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ góc nhìn tốt,… Tổng thể, màn hình OLED là loại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với màn hình LCD. Tuy nhiên, giá thành của nó khá cao.

  Xem nhiều: 🤜  Cách Thu Hồi Recall Email Đã Gửi Trong Outlook 2019
  So sánh màn hình LCD và màn hình OLED.
  So sánh màn hình LCD và OLED

  Vì vậy, nếu bạn có điều kiện kinh tế thuận lợi, mong muốn sở hữu những thiết kế đẳng cấp, trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời, tiết kiệm năng lượng thì bạn nên lựa chọn màn hình OLED. Sự lựa chọn thích hợp cho bạn sẽ là màn hình LCD nếu bạn muốn chọn một sản phẩm có giá trung bình, đa dạng về mẫu mã, độ bền cao.

  Địa chỉ mua màn hình uy tín tại Đà Nẵng

  Với mỗi cá nhân, nhu cầu sử dụng sẽ khác nhau phụ thuộc vào công việc, điều kiện và dòng máy mà họ đang dùng. Hiện nay nhu cầu sử dụng laptop của người dùng đang ngày càng tăng lên, do đó việc chọn màn hình cho laptop cũng không còn quá xa lạ với mọi người. Vì vậy, việc lựa chọn loại màn hình máy tính phù hợp là điều mà nhiều người quan tâm.

  Nơi bán màn hình đáng tin cậy ở Đà Nẵng
  Địa chỉ mua màn hình uy tín tại Đà Nẵng

  Bạn cần tìm một địa chỉ sửa chữa, thay thế màn hình tốt nhất. Nếu bạn không biết địa chỉ nào để thay thế màn hình laptop, cửa hàng sửa chữa laptop Minh Khoa sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Sau khi so sánh màn hình OLED và LCD, bạn đã hiểu rõ hơn về chúng. Bây giờ, bạn cần tìm một địa chỉ sửa chữa, thay thế màn hình chất lượng tốt nhất.

  Một số thông tin về laptop Minh Khoa

  Các dịch vụ chuyên nghiệp nhất của laptop Minh Khoa luôn được cung cấp cho khách hàng. Với triết lý hoạt động “Lợi ích cả hai bên”, và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, laptop Minh Khoa tọa lạc tại số 155 Hàm Nghi, là điểm đến của nhiều khách hàng hiện nay. Vị trí của nó nằm trên con đường sôi động nhất, nơi có rất nhiều cửa hàng kinh doanh công nghệ, điện tử tại Đà Nẵng. Với thời gian, laptop Minh Khoa đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với khách hàng ở Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

  Xem nhiều: 🤜  Cách Crop ảnh trong Photoshop đơn giản cho người mới
  Một vài thông tin liên quan đến laptop của Minh Khoa.
  Một số thông tin về laptop Minh Khoa

  Cửa hàng sửa chữa laptop Minh Khoa không chỉ làm việc này, còn có kho linh kiện laptop rộng lớn với hơn 1.500.000 sản phẩm khác nhau. Các loại màn hình OLED và LCD đa dạng để bạn lựa chọn phù hợp với máy tính của bạn. Ngoài ra, cửa hàng còn có nhóm kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao. Họ giúp khách hàng kiểm tra và thay thế loại màn hình chất lượng tốt nhất, phục vụ tốt các hoạt động của máy tính.

  Giá cả thay thế màn hình tại Laptop Minh Khoa

  Dịch vụ thay màn hình Giá Bảo Hành
 • Thay màn hình laptop 10 inch
 • Thay màn hình laptop 10 inch LED SLIM 900.000đ 06 Tháng
 • Thay màn hình laptop 11.6 inch
 • LCD 11.6 inch tai trên dưới (40 pin) 950K 06 tháng
  LCD 11.6 inch tai trái phải (40 pin) 950K 06 tháng
 • Thay màn hình laptop 12.5 inch
 • LCD 12.5 inch không tai (40 pin) 1.150K 06 tháng
 • Thay màn hình laptop 13 inch
 • LCD 13.3 inch tai trên dưới (30 pin) 1.350K 06 tháng
  LCD 13.3 inch full viền FHD KO TAI (30 pin) 1.950K 06 tháng
  LCD 13.3 inch bách trái phải dính liền (40 pin) 1.250K 06 tháng
  LCD 13.3 inch tai trái phải dính liền (30 pin) 1.250K 06 tháng
  LCD 13.3 inch DÀY (40 pin) 1.150K 06 tháng
  LCD 13.3 inch DÀY (30 pin) 1.250K 06 tháng
 • Thay màn hình laptop 14 inch
 • LCD 14.0 inch DÀY (40 pin) 800K 09 Tháng
  LCD 14.0 inch SLIM (40 pin) 1.800K 09 Tháng
  LCD 14.0 inch SLIM (30 pin) 1.870K 09 Tháng
  LCD 14.0 inch Slim Full HD (30 pin) 2.200K 06 Tháng
  LCD 14.0 inch full viền có tai (30 pin) 1.900K 09 Tháng
  LCD 14.0 inch full viền không tai (30 pin) 1.950K 06 Tháng
  LCD 14.0 inch full viền IPS có tai (30 pin) 2.250K 06 Tháng
  LCD 14.0 inch full viền IPS không tai (30 pin) 2.250K 06 Tháng
  LCD 14.1 inch cao áp 850K 06 Tháng
  LCD 14.0 inch Full viền FHD không tai (40 pin) 2.500K 03 Tháng
 • Thay màn Hình Laptop 15.6 inch
 • Màn hình laptop 15.6 inch Slim (40pin) 1.800K 09 Tháng
  Màn hình laptop 15.6 inch dày (40pin) 970K 06 Tháng
  Màn hình laptop 15.6 inch dày Full HD (40pin) 1.500K 06 tháng
  LCD 15.6 inch SLIM (30 pin) 1.890K 09 Tháng
  LCD 15.6 inch LED Dày (30 pin) 900K 06 Tháng
  LCD 15.6 inch slim Full HD (30 pin) 2.200K 06 Tháng
  LCD 15.6 inch full viền có tai (30 pin) 1.900K 09 Tháng
  LCD 15.6 inch full viền không tai (30 pin) 2.000K 06 Tháng
  LCD 15.6 inch full viền IPS có tai (30 pin) 2.250K 06 Tháng
  LCD 15.6 inch full viền IPS không tai (30 pin) 2.250K 06 Tháng
  LCD 15.4 cao áp 850K 06 Tháng
  LCD 15.6 cao áp 970K 06 Tháng
  LCD 15.6 inch UHD 4K (40 pin) 2.900K 03 Tháng
 • Thay màn hình laptop 16.0 inch
 • LCD 16.0 inch dày (40 pin) 1.900K 03 Tháng
 • Thay màn hình laptop 17.3 inch
 • LCD 17.3 inch Slim FHD (30 pin) 3.200K 03 Tháng
  LCD 17.3 inch Slim HD (30 pin) 2.600K 03 Tháng
  LCD 17.3 inch Dày FHD (30 pin) 3.000K 06 Tháng
  LCD 17.3 inch Dày (30 pin) 1.800K 06 Tháng
  LCD 17.3 inch Dày FHD (40 pin) 2.250K 06 Tháng
  LCD 17.3 inch Dày (40 pin) 1.800K 06 Tháng
  LCD 17.3 inch full viền IPS không tai (40 pin) 3.000K 03 Tháng
  Xem nhiều: 🤜  Cách thu hồi email đã gửi trong Outlook, recall, thay thế bằng thư mới

  Bài viết này chia sẻ đến bạn những thông tin về màn hình OLED và LCD, so sánh màn hình OLED và LCD. Tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của từng người mà bạn có thể lựa chọn màn hình phù hợp cho mình. Đến với cửa hàng sửa chữa laptop Minh Khoa để được thoả mãn tìm kiếm sản phẩm mình yêu thích nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Trên đây là.

 • Màn hình máy tính giá phải chăng dưới 1 triệu đồng.
 • Thay màn hình máy tính vaio tốn bao nhiêu tiền?

 • Màn hình Macbook gặp vấn đề nhiễu – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả.

 • HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page