Công Nghệ

Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…

Các lựa chọn ngắt máy quan trọng để hỗ trợ bạn sử dụng máy tính hiệu quả hơn, bạn thường xuyên sử dụng máy tính nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về các chế độ ngắt máy tính.

Có lẽ tất cả mọi người đều biết về các chế độ tắt máy như Tắt máy, Khởi động lại, Khóa máy. Tuy nhiên vẫn còn một số chế độ khác, tuy có trên máy nhưng bạn không dám sử dụng. Vì bạn chưa hiểu rõ về tác dụng của các lựa chọn này.

Nên tắt máy tính như thế nào? Nên sử dụng chế độ tắt máy nào? Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn sự khác biệt giữa các chế độ tắt máy tính.

Một chế độ tắt máy tính có trên hệ điều hành Windows là sử dụng lệnh “tắt máy tính -s” để tắt máy tính ngay lập tức. Chế độ “tắt máy tính -r” sẽ khởi động lại máy tính. “Tắt máy tính -l” sẽ đăng xuất tài khoản hiện tại. “Tắt máy tính -h” sẽ đặt máy tính vào chế độ ngủ. “Tắt máy tính -a” sẽ hủy bỏ lệnh tắt máy tính đang chạy.

1. Shutdown

Đối với người dùng máy tính, tính năng này luôn được sử dụng rất nhiều. Đây là tính năng đã cực kỳ quen thuộc.

Việc tắt máy tính sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, khi khởi động lại máy tính, chế độ tắt máy hoàn toàn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với chế độ ngủ đông và chế độ ngủ. Chế độ tắt máy là một chế độ bắt buộc trên máy tính. Tắt máy là gì? Tắt máy là chế độ tắt hoàn toàn máy tính, tức là tất cả các hoạt động trên máy tính sẽ ngừng hoạt động. Nhìn chung,

Xem nhiều: 🤜  Ước số là gì? Cách tìm ước số cực đơn giản, dễ hiểu

2. Sleep

Chế độ ngủ trưa, còn được gọi là Sleep, là tính năng đưa máy tính vào trạng thái nghỉ tạm thời. Khi sử dụng tính năng này, Windows sẽ chuyển sang trạng thái tiêu thụ ít điện năng bằng cách tắt phần lớn các thành phần của máy tính (ngoại trừ RAM, ổ lưu trữ và cổng USB).

Lưu trữ trong bộ nhớ RAM, do đó các hoạt động của hệ điều hành vẫn tiếp tục. Giống như trước khi chuyển sang chế độ Sleep, khi khởi động lại máy tính, tất cả vẫn như cũ.

2. Sleep

Bạn không nên mang máy tính đi chuyển vì máy tính chưa được tắt hoàn toàn, chế độ ngủ đúng sẽ phù hợp trong trường hợp bạn muốn tạm dừng làm việc trong thời gian ngắn, ví dụ như ngủ trưa 20 phút, đi ăn trưa …

Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính.

3. Hibernate

Hibernate còn được gọi là Chế độ ngủ đông.

Dữ liệu sẽ được lưu vào file trên ổ đĩa cứng (HDD/SSD) trong trường hợp chế độ Hibernate, thay vì lưu trên bộ nhớ RAM. Nó sẽ được lưu lại cho đến khi bạn khởi động lại máy tính, sau đó nó sẽ được trích xuất từ ổ đĩa và tải vào bộ nhớ RAM để bạn có thể tiếp tục các công việc.

Hợp lý là Hibernate sử dụng, vì công việc chưa hoàn thành mà sử dụng Tắt máy luôn thì rất mất công. Khi tắt máy ở chế độ Hibernate, bạn được phép di chuyển máy tính trong khi hệ thống vẫn đang lưu tất cả các chương trình và ứng dụng đang mở.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách kết bạn trên Steam

4. Restart

Chế độ khởi động lại máy tính là Restart. Điều này có nghĩa là máy tính không được tắt mà chỉ thiết lập lại trạng thái khởi động.

Trong các tình huống sau đây, chế độ Khởi động lại là cần thiết:- Máy tính gặp sự cố hoặc có nghi ngờ gặp sự cố sau khi sử dụng phần mềm diệt virus.- Phần mềm đang hoạt động bất ngờ gặp sự cố.- Bạn cài đặt một phần mềm và sau đó phải khởi động lại máy tính để quá trình cài đặt có hiệu lực.

5. Lock

Máy vi tính trên hỗ trợ riêng tính năng tăng cường lựa chọn tuỳ theo sự ưa thích của bạn để truy cập khác người không thể truy cập vào máy tính của bạn mà không có mật khẩu của bạn. Màn hình máy tính có chức năng khóa màn hình.

 • Lựa chọn 14 phím tắt máy tính hữu ích nhất.
 • Cách loại bỏ biểu trưng bản quyền www.BANDICAM.Com, không cần phá vỡ.
 • 6. Switch User

  Switch User là tính năng được sử dụng để chuyển đổi giữa các tài khoản trong hệ điều hành Windows.

  Khi tài khoản A đang được đăng nhập, ví dụ bạn đang đăng nhập bằng tài khoản A, bạn có thể sử dụng chức năng Chuyển đổi người dùng để chuyển sang tài khoản B.

  Switch User là một tính năng trong hệ điều hành Windows, cho phép người dùng chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng khác nhau trên cùng một máy tính mà không cần đăng xuất. Điều này giúp người dùng tiện lợi trong việc chia sẻ máy tính với nhiều người dùng khác nhau và bảo mật thông tin cá nhân của mỗi người dùng.

  7. Log Off, Sign Out

  Đăng xuất (dùng cho Windows 8, Windows 10) và thoát tài khoản (dùng cho Windows 7). Cả hai đều có cùng tác dụng “đăng xuất tài khoản Windows” mặc dù có tên gọi khác nhau.

  Xem nhiều: 🤜  TNEX Có Cho Vay Tiền Không? Hướng Dẫn Cách Vay TNEX Nhanh Online

  Sau đó, bạn dùng tính năng Đăng Xuất để thoát tài khoản A và đăng nhập vào tài khoản khác mà bạn muốn. Giả sử bạn sử dụng tài khoản A cho phiên làm việc trên máy tính.

  Nên tắt máy tính như thế nào cho hợp lý?

  Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích, bạn có thể tham khảo cách tắt máy tính sao cho phù hợp. Nhiều người vẫn chưa biết.

 • Nếu không còn mục đích sử dụng, hãy tắt. Hãy sử dụng Hibernate khi có công việc đột xuất và cần di chuyển nhưng vẫn muốn sử dụng máy tính. Trong thời gian ngắn, hãy sử dụng Sleep để dễ bật máy trở lại.
 • Sau vài ngày vào mùa đông, không vấn đề gì, tôi có ý định Tắt máy. Do nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, tôi phải khởi động lại máy sau 12 giờ. Sau 1 ngày, tôi nên Tắt máy và sau vài chục phút có thể sử dụng lại. Hiện tượng mất điện đột ngột dễ xảy ra vào mùa hè vì nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, bạn cần giám sát nhiệt độ máy tính bằng phần mềm như CrystalDiskInfo….
 • Nếu đã sử dụng máy “trong thời gian dài”, tốt hơn là nên khởi động lại máy trước khi tắt máy. Nếu không, bạn có thể nhấn F5 (làm mới) liên tục trên Desktop trước khi tắt máy tính. Ngoài ra, nếu nhiệt độ máy tính đang cao, bạn cũng không nên tắt máy ngay lập tức, mà nên làm cho nhiệt độ giảm xuống trước khi tắt máy.
 • Xem nhiều: 🤜  VPN trên điện thoại là gì? Cách thiết lập VPN cho điện thoại đơn giản

  Kết luận

  Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không? Giống như nêu quan điểm: Nên tắt máy tính như thế nào là đúng cách? Như vậy, BkViet đã cùng bạn tìm hiểu và so sánh về các chế độ tắt máy tính.

  Có thể thấy rằng chức năng Tắt máy, Ngủ hoặc Đình chỉ không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy cái nào tốt hơn cái nào. Vấn đề này phụ thuộc vào cách sử dụng máy của mỗi người, đặc thù công việc của bạn và đôi khi cả cấu hình của máy tính.

  Kính chúc mọi người đạt được thành công! Nói chung, hãy dựa vào kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng máy tính để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

  HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page