Công Nghệ

Âm thanh Mono là gì? Phân biệt nhanh giữa âm thanh Mono và Stereo?

Dưới đây là câu trả lời, Stereo và Mono là hai thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ âm thanh trong lĩnh vực âm nhạc và điện tử. Mono là viết tắt của từ ”monophonic”, có nghĩa là chỉ có một kênh âm thanh duy nhất. Khi nghe âm thanh Mono, bạn sẽ chỉ nghe được một phần tiếng từ một hướng duy nhất. Trong khi đó, Stereo là viết tắt của từ ”stereophonic”, có nghĩa là có hai kênh âm thanh riêng biệt. Khi nghe âm thanh Stereo, bạn sẽ nghe được âm thanh từ nhiều hướng khác nhau, tạo ra âm thanh trung thực và sống động hơn. Do đó, nghe nhạc Stereo thường được coi là trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với nghe nhạc Mono.

1. Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là cái gì? Âm thanh Mono là âm thanh chỉ có một kênh và phát ra từ một hướng duy nhất, vì thế người nghe sẽ có cảm giác âm thanh mình nghe đều được phát ra từ một điểm trong không gian. Ví dụ như tiếng chim hót đậu bên cửa sổ nhà bạn hay tiếng người nói, đó được gọi là âm thanh Mono. Chúng ta có thể hiểu đơn giản âm thanh Mono có nghĩa là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

Âm thanh Mono là một hệ thống âm thanh chỉ sử dụng một kênh âm thanh, phân phối âm thanh đồng nhất và không có hiệu ứng âm thanh không gian.
Âm thanh Mono là gì?

Bốn loa bao gồm hai loa bên trái và hai loa bên phải, khi bạn cầm micro và nói vào đó, bốn loa này phát ra âm thanh giống nhau, còn được gọi là âm thanh Mono. Nếu bạn sở hữu một hệ thống âm thanh tốt với bốn loa gồm hai loa bên trái và hai loa bên phải, khi bạn cầm micro và nói vào đó, bốn loa này phát ra âm thanh giống nhau, cũng được gọi là âm thanh Mono. Vấn đề nằm ở chỗ bạn kết nối nó như thế nào để tách dàn âm thanh thành hai kênh riêng biệt. Đôi khi nếu bạn không hiểu rõ về âm thanh, bạn sẽ tự đặt câu hỏi tại sao trên loa ghi là stereo nhưng lại phát ra âm thanh mono.

Xem nhiều: 🤜  HƯỚNG DẪN CÁCH CỐ ĐỊNH CỘT TRONG GOOGLE SHEET DỄ DÀNG KÈM VÍ DỤ MINH HOẠ
 • 2. Phân biệt nhanh với âm thanh Stereo

  Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau, được phân bổ theo hướng nhất định từ bên trái qua bên phải và ngược lại, khiến tai chúng ta nghe âm thanh nào đó di chuyển từ tai bên này sang bên kia, đó chính là âm thanh Stereo.

  Nhận biết nhanh giữa âm thanh đơn kênh và đa kênh
  Phân biệt nhanh giữa âm thanh Mono và Stereo

  Cảm nhận rõ ràng được cảm giác về không gian và vị trí của mỗi âm thanh cũng như sự chuyển động khi nghe âm thanh Stereo, vì thế.

  Hệ thống loa của bạn sẽ chơi theo dạng mono hay stereo tùy thuộc vào phần chia kênh trong phần cài đặt.

  Các trộn âm sẽ có nút PAN, bạn có thể điều chỉnh nút PAN này để cảm nhận rõ. Nếu bộ dàn được phân bổ một cách đồng đều, lý tưởng nhất sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm âm thanh xuất sắc. Trên các trộn âm sẽ có nút PAN.

  Sử dụng và kiểm soát để tạo ra dàn âm thanh hiệu quả nhất theo mục tiêu của mình, hiểu rõ về bản chất của âm thanh Đơn kênh và Đa kênh sẽ giúp bạn giải thích sự khác biệt giữa âm thanh đơn kênh và đa kênh. Chắc chắn bạn đã hiểu về khái niệm âm thanh Đơn kênh qua bài viết.

  BÀI BÀI TƯƠNG TỰ.

 • Bộ nhớ sẵn có là gì? Điện thoại có cần dung lượng bộ nhớ cao không?
 • Màn hình Retina là cái gì? Cấp độ và chỉ được sử dụng cho các thiết bị của Apple.
 • HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page