Công Nghệ

Trojan là gì? Mọi điều người dùng không nên bỏ qua về Trojan

Ngày nay, không ít người vẫn hiểu lầm rằng Trojan là một dạng virus, tuy nhiên thực tế cho thấy Trojan và các dạng virus máy tính là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, Trojan cụ thể là gì? Và làm sao để nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan? Tất cả những thông tin này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích kỹ hơn đến độc giả trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi toàn bộ bài viết nhé.

Trojan là gì? Mọi điều người dùng không nên bỏ qua về Trojan

Cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết về Trojan là gì?

Trojan là gì?

Người dùng có thể hiểu và nắm bắt về ý nghĩa của khái niệm Trojan trước khi đi tìm hiểu chi tiết. Trojan, còn được gọi là Trojan horse, là một loại mã độc hại nguy hiểm. Nó được ẩn trong các phần mềm hợp pháp và có khả năng kiểm soát máy tính của người dùng. Mục tiêu của Trojan là gây hại và đánh cắp thông tin, dữ liệu quan trọng trên máy tính của người dùng. Thực tế cho thấy, không quá khó để người dùng có thể hiểu và nắm bắt ý nghĩa của khái niệm Trojan.

Trojan không tự đoản bằng cách lây nhiễm các tệp tin hoặc máy tính khác, không giống như virus thường. Trojan tồn tại bằng cách ngụy trang và có thể im lặng trong máy tính của người dùng, nhằm thu thập thông tin hoặc tạo ra các lỗ hổng bảo mật để chiếm đoạt máy tính của người dùng. Khái niệm về Trojan không quá khó hiểu.

Xem nhiều: 🤜  7 lỗi máy tính không vào được mạng và cách khắc phục

Vậy, cách hoạt động của Trojan là gì?

Khi hiểu phần mềm độc hại Trojan là gì, thì việc hiểu và hiểu biết về cách hoạt động của phần mềm độc hại Trojan là gì cũng vô cùng quan trọng. Cách hoạt động của phần mềm độc hại Trojan là gì cũng không phức tạp để người dùng có thể hiểu được. Phần mềm độc hại Trojan ẩn mình dưới rất nhiều hình thức khác nhau như bài hát, phần mềm, liên kết tải về, quảng cáo,… Người dùng chỉ cần nhấp chuột vào thì ngay sau đó, các phần mềm gián điệp sẽ nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống máy tính để đánh cắp những thông tin dữ liệu của người dùng. Khá nhiều người dùng đã bị đánh cắp rất nhiều thông tin dữ liệu quan trọng, khi chưa hiểu và nắm bắt rõ về phần mềm độc hại Trojan là gì.

Khi xâm nhập trực tiếp, các dạng vi-rút khác dễ bị phần mềm diệt vi-rút phát hiện. Tuy nhiên, với Trojan, chúng sẽ xâm nhập hệ thống máy tính của người dùng bằng chương trình hoặc phần mềm như các đuôi .Exe, .Com, .Scr, .Bat, hay .Pif.

Để tránh tình huống xấu hơn, Viettel IDC sẽ chia sẻ với độc giả những dấu hiệu của máy tính bị nhiễm Trojan và phần tiếp theo của bài viết sẽ giải thích về Trojan là gì.

Vậy, cách hoạt động của Trojan là gì? Trojan là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để xâm nhập vào máy tính và thực hiện các hoạt động không mong muốn mà người dùng không hề hay biết. Nó có thể tự động cài đặt trên máy tính, thường thông qua việc lừa đảo người dùng bằng cách giả mạo các tập tin hoặc chương trình hợp pháp. Sau khi xâm nhập thành công, Trojan có thể thực hiện các hoạt động khác nhau như ghi lại thông tin cá nhân, phá hủy dữ liệu, hoặc mở

Sự tăng lên không ngừng của các cuộc tấn công Trojan.

Xem nhiều: 🤜  Cách viết chữ trong ô vuông

Những dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan là gì?

Dưới đây là một số tín hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan, mà độc giả có thể tham khảo: Trước khi để có được những giải pháp hiệu quả đến chống lại Trojan thì việc hiểu rõ về tín hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan là gì, là điều rất quan trọng.

Ổ CD-ROM tự động mở và đóng.

Tín hiệu lạ trên màn hình, khi hình nền máy tính tự động bị thay đổi.

Các tài liệu tự động in.

Máy tính tự động thay đổi kiểu chữ và các cài đặt khác.

Đối với những người dùng hệ điều hành Windows, thì nút Bắt đầu không hiển thị.

Tự động mở cửa sổ trò chuyện.

Tuy nhiên, trong quá trình khám phá về cách nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan là gì, đây chỉ là những dấu hiệu của các loại Trojan cơ bản. Hiện nay, khi nghiên cứu sâu hơn về Trojan là gì, người dùng có thể dễ dàng nhận ra rằng nó đã trở nên tinh vi hơn rất nhiều mà không để lại dấu hiệu nhận biết. Tuy vậy, việc hiểu rõ những dấu hiệu trên mà Viettel IDC đã chia sẻ đến độc giả cũng là điều không thừa.

Lời kết

Việc hiểu rõ về ý nghĩa của khái niệm Trojan là rất quan trọng, như vậy. Sẽ giúp người dùng có các giải pháp tốt hơn và phù hợp hơn để chống lại các cuộc tấn công mạng này khi đã hiểu về Trojan là gì. Hy vọng rằng, bài viết về Trojan là gì của Viettel IDC sẽ mang đến cho độc giả nhiều thông tin hữu ích.

Xem nhiều: 🤜  Tìm hiểu về Adobe Bridge và các tính năng cơ bản

Liên hệ ngay với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để nhận được tư vấn và hỗ trợ. Nếu quý khách có nhu cầu quan tâm đến dịch vụ này tại Viettel IDC, chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ Bảo mật Đám mây, giúp bảo vệ hệ thống Công nghệ thông tin của doanh nghiệp trước những cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Hiện tại.

Vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để tìm hiểu thêm về các dịch vụ bảo mật như Cloud Security, Cloud Firewall.

Số điện thoại nóng: 1800.8088 (miễn phí cước gọi).

Trang fanpage: https://www.Facebook.Com/viettelidc.

Trang web: https://viettelidc.Com.Vn.

Việt Nam trong lĩnh vực điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu, là trung tâm phân phối các dịch vụ pháp lý của Nhà cung cấp IDC Viettel.

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page