Công Nghệ

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta. Nó là một dòng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó đánh xuống. Những trận mưa dông, những đám mây tối u ám trên bầu trời kéo theo những dòng điện cực đại phóng các tia chớp giữa các đám mây luôn chờ đợi nơi thích hợp để tạo nền tảng đánh xuống mặt đất mà con người đang sinh sống.

Sấm sét là gì?

Di chuyển với tốc độ 36.000km/h, tia chớp có thể phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây mang các điện tích trái dấu. Đôi khi, tia chớp còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hoặc bão cát.

Âm thanh sấm hoặc sấm sét là một hiện tượng tự nhiên xảy ra do tia sét gây ra. Âm thanh sấm có thể có dạng tiếng động ngắn hoặc âm trầm lớn kéo dài, phụ thuộc vào khoảng cách và tính chất của tia chớp. Thường thì tiếng sấm sẽ xuất hiện sau khi ánh sáng của tia chớp phát ra.

Khi tia chớp xuất hiện, sau một thời gian ngắn là tiếng sấm phát ra, là hiện tượng mô tả rõ ràng rằng tốc độ âm thanh chậm hơn so với tốc độ ánh sáng. Do sự khác biệt này, ta có thể tính toán được khoảng cách của tia chớp bằng cách đo thời gian giữa lúc nhìn thấy tia chớp và nghe thấy tiếng sấm.

Xem nhiều: 🤜  3 Cách xóa dòng trống trong Excel nhanh và dễ nhất

Sét là sự di chuyển của các ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra, nên có thể nhìn thấy nó trước khi nghe tiếng động vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ 1.230km/h trong điều kiện bình thường của không khí còn ánh sáng đi được 299.792.458 m/s.

Sét có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Sấm sét là hiện tượng tỏa ra trong quá trình xảy ra sự giải phóng năng lượng điện từ trời xuống đất hoặc ngược lại, thường xảy ra trong các cơn bão và có thể gây ra các hiện tượng như sét đánh, chập điện và cháy nổ.
Sét là sự di chuyển của các ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét?

Điện áp giữa chúng có thể lên đến hàng triệu volt khi hai tia sét trái dấu tích tụ gần nhau. Một tia chớp được nhìn thấy khi có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa hai tia sét. Độ trễ giữa tia chớp và tiếng nổ là vài giây (do ánh sáng di chuyển nhanh hơn âm thanh). Khi tia sét gần mặt đất và chạm vào một vật cao như cây cối hoặc người cầm cuốc xẻng, hiện tượng sấm sét xảy ra khi có tia lửa điện phóng giữa tia sét và mặt đất.

Cách phòng chống sét đánh an toàn nhất là gì?

 • Khi ở trong nhà, nên tránh tiếp xúc gần cửa sổ, cửa vào ra, các vật dụng điện. Tránh các vùng có độ ẩm như phòng tắm, chậu nước, vòi nước. Không nên sử dụng điện thoại, trừ khi cần thiết.
 • Trước khi có sự xuất hiện của cơn giông, hãy tháo phích cắm của các thiết bị điện. Các dây điện thoại hoặc dây điện được kết nối với lưới điện bên ngoài, nên có thể bị ảnh hưởng bởi sét đánh truyền.
 • Cần kéo ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m.
 • Tránh xa các đồ kim loại như xe đạp, máy móc, hàng rào bằng sắt, tránh các vùng cao hơn xung quanh, tuyệt đối không sử dụng cây cối làm nơi trú mưa nếu ở ngoài trời.
 • Nên tìm vị trí khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm vị trí thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.
 • Ngồi xổm và che tai bằng tay, không nằm xuống sàn hoặc đặt tay lên mặt đất, nếu bạn cảm thấy tóc bị sấp ngược như cảm giác điện khi chạm tay vào mặt trước của tivi, điều đó có ý nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ khi nào.
 • HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page