Công Nghệ

Rối loạn đa nhân cách (Multi Personality Disorder – MPD)

Một căn bệnh được mô tả vào thế kỉ XIX bởi bác sĩ người Pháp Pierre Janet là rối loạn đa nhân cách (MPD). Đây là một loại bệnh tâm thần mà biểu hiện là sự mất nhận thức về bản thân và do đó người mắc bệnh thường đồng nhất mình với người khác. Sự đồng nhất này không ổn định, một sự chấn động tinh thần cũng có thể làm mất và thường đồng nhất với một nhân cách khác. Người mắc bệnh MPD phải chịu những biến đổi tâm lý rất phức tạp. Họ bị hai hoặc nhiều nhân cách thay phiên nhau kiểm soát và chi phối, thậm chí có những người bị xé xác bởi hai nhân cách hoàn toàn đối lập.

Rối loạn đa nhân cách (Multi Personality Disorder – MPD) là gì?

Một căn bệnh được mô tả vào thế kỉ XIX bởi bác sĩ người Pháp Pierre Janet là rối loạn đa nhân cách (MPD). Đây là một loại bệnh tâm thần mà biểu hiện là sự mất nhận thức về bản thân và do đó người mắc bệnh thường đồng nhất mình với người khác. Sự đồng nhất này không ổn định, một sự chấn động tinh thần cũng có thể làm mất và thường đồng nhất với một nhân cách khác. Người mắc bệnh MPD phải chịu những biến đổi tâm lý rất phức tạp. Họ bị hai hoặc nhiều nhân cách thay phiên nhau kiểm soát và chi phối, thậm chí có những người bị xé xác bởi hai nhân cách hoàn toàn đối lập. Theo một thống kê của Hội tâm thần Mỹ, có tới 1% dân số Mỹ có biểu hiện MPD và khoảng 20% bệnh nhân đang điều trị thực chất là bị MPD. Hiện khoảng 20.000 người Mỹ có biểu hiện mắc chứng này, thậm chí có bệnh nhân phải sống với 300 nhân cách.

Xem nhiều: 🤜  Tại sao không xem được YouTube trên laptop?

Rối loạn đa nhân cách (Multi Personality Disorder - MPD) là một loại rối loạn tâm lý mà người bệnh có nhiều bản sắc nhân cách khác nhau, trong đó mỗi nhân cách có thể có tri giác, cảm xúc, ý thức và hành vi riêng biệt. Rối loạn này thường xảy ra do các trải nghiệm traumatised trong quá khứ và có thể gây ra những khó khăn nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Rối loạn nhiều nhân cách. (Ảnh mô phỏng).

Thực tế, không có bệnh đa nhân cách; đó chỉ là sự tưởng tượng của cả bệnh nhân và bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về việc có người đa nhân cách hay không vẫn chưa có kết luận. Trong những năm gần đây, số người được chẩn đoán mắc rối loạn này ở Mỹ vẫn tăng liên tục. Các chuyên gia gọi đây là bệnh tâm thần của xã hội Mỹ, vì ở châu Âu có rất ít người được coi là rối loạn đa nhân cách; còn ở các khu vực khác, căn bệnh này hầu như không được đề cập. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý như giáo sư P. Spanos, tiến sĩ H. Lief, bác sĩ tâm lý E. Luil lại cho rằng.

Triệu chứng của rối loạn đa nhân cách

Các rối loạn đó không phải do tác động của thuốc hay hóa chất.• Theo Janet, một người được coi là bị MPD nếu có 4 dấu hiệu: • Có 2 hoặc nhiều hơn trạng thái của các nhân cách thay phiên nhau chi phối người bệnh. • Các nhân cách phải hoàn toàn riêng biệt, tương đối ổn định về nhận thức, mối quan hệ gia đình, xã hội, khả năng miêu tả thế giới xung quanh. • Khi bị một nhân cách này chi phối, người bệnh có khả năng quên các thông tin quan trọng liên quan đến các nhân cách tiềm ẩn khác, đến mức không thể xem đó là triệu chứng quên thông thường.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách tua nhanh, chậm video trên Capcut đơn giản

Khi bị các dấu hiệu trên, hãy tới gặp bác sĩ hoặc sử dụng chức năng gọi thoại hoặc gọi video với bác sĩ chuyên về tâm lý hoặc tâm thần học trên hệ thống khám từ xa Wellcare để nhận được chẩn đoán chính xác và sự can thiệp phù hợp nhất dựa trên tình trạng và dấu hiệu khác nhau của từng người.

Nguyên nhân gây ra rối loạn đa nhân cách

Tính cách của cá nhân sẽ được phát triển thành tính cách của bản thân, nhưng những tính cách khác không phát triển hoặc phát triển kém sẽ bị lãng quên. Tuy nhiên, những tính cách đó không biến mất hoàn toàn mà ẩn náu trong tiềm thức. Dưới tác động của một yếu tố nào đó, những tính cách đó sẽ trỗi dậy, kiểm soát và đưa người ta vào tình trạng Rối loạn nhân cách đa nhân. Các nhà khoa học theo lý thuyết đa nhân cách cho rằng con người từ khi sinh ra đã mang trong mình nhiều “bản mẫu tính cách” khác nhau, tương tự như mang nhiều hạt giống. Hạt giống phù hợp với cơ thể, điều kiện sống và giáo dục sẽ phát triển thành tính cách của cá nhân đó.

Điều trị rối loạn đa nhân cách

Một số chuyên gia y tế đưa ra phương pháp điều trị độc đáo bằng cách cho người bệnh tiếp xúc trực tiếp với ‘phiên bản’ của chính mình và đã mang lại kết quả khả quan. Lý do mà bệnh nhân phản hồi tốt với phương pháp điều trị này là do bản chất trong mỗi cá nhân chỉ có một cái tôi phát triển. Tính cách này được xây dựng, rèn luyện để trở nên vững mạnh và độc đáo. Những khía cạnh tính cách khác thường yếu đuối, mờ nhạt, do đó, nếu bị rối loạn, chỉ có sức ảnh hưởng ngắn hạn lên người bệnh. Ban đầu, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp tâm lý nhưng hầu hết không có kết quả tốt. Các biện pháp thư giãn, trị liệu vật lý… Và cả thuốc điều trị tâm lý đều không có hiệu quả. Một số chuyên gia y tế còn sử dụng cả phương pháp thôi miên để đưa người bệnh ra khỏi trạng thái hỗn loạn nhưng thất bại.

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn cách làm đồng hồ đếm ngược trong Powerpoint đơn giản

Có thể dự phòng rối loạn đa nhân cách không?

Có thể tự bảo vệ được bản thân trước tình trạng mất trí nhớ đa nhân cách nếu ta có một lối sống khỏe mạnh, có một nhân cách mạnh mẽ, biết tiếp nhận và xử lý thông tin một cách thông minh và tỉnh táo. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân và cơ chế bệnh tật, nhưng các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng.

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page