Công Nghệ

Hướng dẫn cách sử dụng Visual Studio Code căn bản

Trình chỉnh sửa VS Code có các lợi ích nổi bật như tốc độ nhanh, gọn nhẹ, linh hoạt và hoạt động mạnh mẽ trên nhiều hệ điều hành. Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Visual Studio Code cơ bản sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Giao diện của Visual Studio Code có thiết kế đơn giản, trực quan và dễ sử dụng. Nó cung cấp một loạt các công cụ và tính năng mạnh mẽ để hỗ trợ các nhà phát triển trong quá trình lập trình, bao gồm cấu trúc dự án, gỡ lỗi, gợi ý mã, quản lý phiên bản và nhiều hơn nữa.
Giao diện của Visual Studio Code

Visual Studio Code là gì và dành cho ai?

Cải tiến nguồn mở và đi kèm với Git, Visual Studio Code là một công cụ chỉnh sửa mã nguồn được phát triển bởi Microsoft cho hệ điều hành Windows, Linux và macOS. Nó hỗ trợ chức năng gỡ lỗi, có sự tô sáng cú pháp, tự động hoàn thành mã thông minh, các đoạn mã nhỏ.

Công việc viết mã JavaScript, HTML hoặc CSS, phần lớn các lập trình viên Frontend thường áp dụng trình soạn thảo mã nguồn mở miễn phí này. Ngoài ra, thực tế cũng có nhiều lập trình viên Backend sử dụng VS Code để viết mã Scala.

Có thể dùng trình biên tập này để thử nghiệm phần mềm hoặc quản lý dữ liệu. Với VS Code, việc viết mọi loại mã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Phiên bản Visual Studio Code nào là tốt nhất?

Cài phiên bản mới nhất, bạn nên tận dụng tốt mọi lợi ích nổi trội của VS Code. Với số lượng người dùng tăng dần, hàng năm, Microsoft thường cải tiến, bổ sung và cập nhật tính năng mới cho phần mềm của mình. Vì vậy.

Xem nhiều: 🤜  4 cách mở khóa iCloud iPhone đơn giản và nhanh chóng

Đã cập nhật phiên bản mới nhất của VS Code vào tháng 4 năm 2021, bạn có thể truy cập vào đường link này để tham khảo thông tin về phiên bản đó và tải về máy nhé! Hiện tại, trang chủ của VS Code.

Cách sử dụng Visual Studio Code căn bản

Cài đặt Visual Studio Code

Để tải VS Code về máy, bạn truy cập vào đường link này và lựa chọn hệ điều hành tương ứng.

Cài đặt Visual Studio Code giúp bạn có một môi trường phát triển tích hợp hoàn chỉnh, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và cung cấp các tính năng mạnh mẽ như gỡ lỗi, hiển thị cú pháp và quản lý dự án dễ dàng.
Cài đặt Visual Studio Code

Bình thường như thiết lập và sau đó bạn chọn phần Windows, ví dụ với hệ điều hành Windows. Sau đó bạn chạy tập tin VSCodeUserSetup-x64-1.52.1.

Sử dụng Visual Studio Code

Tính năng quan trọng của VS Code là Kiểm soát mã nguồn, cũng như cách sử dụng Tiện ích mở rộng, chúng ta sẽ chỉ tập trung hướng dẫn cách sử dụng trong đoạn văn này. Mặc dù VS Code có rất nhiều tính năng, nhưng vì thời lượng bài viết có hạn.

Source Control

Phần mở rộng cần được cài đặt nếu bạn muốn sử dụng cả SVN, bởi vì Visual Studio Code mới chỉ hỗ trợ 1 chương trình mã nguồn là GIT.

Bạn bấm vào biểu tượng GIT trên thanh công cụ của VS Code để khởi tạo một kho lưu trữ mã nguồn mới trong Git.

Source Control là tính năng trong phần mềm phát triển dùng để quản lý và kiểm soát phiên bản của mã nguồn. Nó giúp đảm bảo tính nhất quán và khả năng theo dõi lịch sử thay đổi của mã nguồn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm việc nhóm và phát triển dự án.
Tính năng Source Control

Biểu tượng chữ U màu xanh cạnh các tệp cho biết tệp đã được cập nhật kể từ lần commit cuối cùng.

Bạn có thể chọn chế độ Trạng thái Tự động sau khi cam kết. Để tạo cam kết mới, bạn viết thông điệp cam kết vào ô trên, sau đó nhấn tổ hợp phím cmd – enter, hoặc chọn biểu tượng đánh dấu.

Xem nhiều: 🤜  Cách khắc phục lỗi Microsoft Store không hoạt động
Để tạo commit mới trong VS Code, bạn có thể làm theo các bước sau:
Tạo commit mới trong VS Code
 • Extensions

  Các tiện ích mở rộng là những phần mở rộng giúp mở rộng tính năng của VS Code cho nhiều loại ngôn ngữ và phù hợp với nhiều dự án. Tuy nhiên, việc chạy các tiện ích mở rộng sẽ đôi chút ảnh hưởng đến hiệu năng của trình soạn thảo này. Vì vậy, để tránh làm cho tốc độ phần mềm bị giảm, bạn chỉ nên cài đặt những tiện ích mở rộng thật sự cần thiết.

  Bạn nhập tên vào ô tìm kiếm để tìm kiếm các phần mở rộng theo ý muốn. Để vô hiệu hóa các phần mở rộng đã được cài đặt và tắt vô hiệu hóa khi muốn sử dụng lại, bạn cũng có thể. Đối với những người đang thực hiện nhiều dự án cùng một lúc với các ngôn ngữ lập trình khác nhau, bạn cũng có thể vô hiệu hóa các phần mở rộng cho từng môi trường làm việc (workspace).

  Tính năng Extensions là một tính năng mở rộng cho trình duyệt, cho phép người dùng tùy chỉnh và mở rộng chức năng của trình duyệt theo ý muốn. Các extensions có thể cung cấp các tính năng như quản lý mật khẩu, chặn quảng cáo, kiểm tra chính tả, tích hợp các dịch vụ trực tuyến và nhiều hơn nữa.
  Tính năng Extensions

  Hãy thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết trên nhé nếu bạn quan tâm đến cách sử dụng Visual Studio Code căn bản và muốn trải nghiệm trình biên tập này. Với những tính năng xuất sắc của mình, Visual Studio Code có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu cơ bản trong thiết kế ứng dụng web và đám mây của các nhà phát triển.

  HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page