Công Nghệ

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Giới hạn băng thông là khái niệm nghĩa là gì và vì sao các nhà mạng hoặc các công ty thường thực hiện điều đó?

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Ý nghĩa của băng thông.

Dữ liệu được chuyển qua thiết bị truyền dẫn trong một khoảng thời gian một giây được xác định bằng thuật ngữ “băng thông” (bandwidth). Tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền được biểu thị bằng khái niệm băng thông. Tốc độ truyền dữ liệu tăng khi băng thông tăng.

Mbps hoặc Gbps. Băng thông trong lĩnh vực mạng máy tính thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây (bps). Hiện tại, các mạng máy tính thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Bóp băng thông là điều gì?

Cách hạn chế băng thông dịch vụ Internet một cách có chủ đích là điều tiết băng thông hoặc giới hạn băng thông. Hành động này được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng (Network System Administrator).

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Hành động của ai đó làm giảm “tốc độ” của một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được, tức là.

Có khả năng xảy ra việc hạn chế băng thông tại nhiều địa điểm khác nhau giữa các thiết bị (như máy tính hay điện thoại thông minh) và các trang web hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng trên mạng Internet.

Xem nhiều: 🤜  Cách đăng xuất Twitter trên máy tính và điện thoại chỉ trong 2 phút

Khi người dùng thực hiện kiểm tra tốc độ, họ luôn nhận được kết quả tải lên và tải xuống tốt nhất vì các công cụ kiểm tra tốc độ không thể phát hiện một kết nối Internet có bị hạn chế băng thông hay không. Điều này xảy ra vì kiểm tra tốc độ chỉ áp dụng trên các trang web và các địa chỉ IP cụ thể.

Vì sao các nhà mạng hoặc công ty lại muốn hạn chế băng thông?

Khi cáp quang biển bị cắt, khi mạng lưới cáp quang bị hỏng hoặc khi hệ thống mạng quá tải vào những giờ cao điểm, việc giới hạn băng thông chỉ được thực hiện khi các trung tâm dữ liệu (data center) gặp sự cố kỹ thuật. Thông thường, việc giới hạn băng thông chỉ được thực hiện.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) áp dụng biện pháp giới hạn băng thông để khiến người dùng cảm thấy rằng kết nối của họ không đủ mạnh để tải file một cách ổn định hoặc xem video trực tuyến trên YouTube theo thời gian thực. Người dùng sẽ phải chi thêm tiền để nâng cấp tốc độ kết nối nếu muốn có trải nghiệm xem/download nội dung mượt mà hơn.

Nén băng thông, bạn hiếm khi được hưởng lợi từ việc nếu bạn là người dùng của một đường truyền hay dịch vụ Internet. Rõ ràng.

Cầu nối trung gian giữa bạn và các dịch vụ trực tuyến, nhà mạng – thường là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này, ngược lại.

Xem nhiều: 🤜  Làm gì để có tiền? Top 20 cách kiếm tiền tại nhà hiệu quả

Một công ty viễn thông có thể hạn chế băng thông trong các khoảng thời gian nhất định trong ngày để giảm tải cho hệ thống mạng của họ. Điều này giúp giảm số lượng dữ liệu họ phải xử lý cùng một lúc, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Họ không cần phải mua thêm nhiều thiết bị để xử lý lưu lượng dữ liệu lớn trong những thời điểm đó. Ví dụ, điều này giúp họ tiết kiệm tiền.

Sử dụng cách hạn chế băng thông chủ yếu trên các dịch vụ web yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao như YouTube, BitTorrent. Thao tác hạn chế băng thông.

Có nhiều nguồn gốc của giới hạn băng thông, phổ biến nhất là từ các nhà mạng. Tuy nhiên, nó cũng có thể đến từ bên trong hệ thống mạng của các doanh nghiệp. Ví dụ, máy tính của bạn tại nơi làm việc chỉ được phép sử dụng một lượng băng thông tối đa để truy cập Internet. Lượng băng thông này được quyết định bởi các nhân viên quản trị mạng của công ty.

Việc giới hạn băng thông đôi khi được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ để phục vụ người dùng cuối. Ví dụ, một dịch vụ sao lưu đám mây có thể hạn chế băng thông khi bạn tải lên một lượng lớn dữ liệu lên máy chủ của họ, điều này sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian để sao lưu, nhưng lại giúp họ tiết kiệm chi phí. Ngoài ra,

Xem nhiều: 🤜  Cách gộp nhiều file Word thành 1 file duy nhất

Các dịch vụ trực tuyến như game nhập vai thế giới mở (MMOG) cũng có thể giới hạn băng thông vào những thời điểm nhất định để tránh quá tải hoặc bị treo. Bên cạnh đó,

Làm cách nào để biết kết nối của bạn có bị hạn chế băng thông hay không?

Nếu bạn phát hiện ra rằng băng thông của mình đột ngột giảm trong những ngày cuối tháng, điều đó có thể cho thấy băng thông của bạn đã bị nhà mạng điều tiết giảm. Nếu bạn nghi ngờ rằng đường truyền của mình đang bị nhà mạng hạn chế băng thông, một bài kiểm tra được thực hiện nhiều lần trong suốt tháng có thể giúp bạn làm rõ điều đó.

Có thể kiểm tra dạng thắt băng thông dựa trên lưu lượng dữ liệu như khi tải/lên tập tin torrent hoặc xem video trên Netflix, YouTube… Bằng công cụ miễn phí có tên Glasnost. Đối với.

Hỏi nhân viên phòng Công nghệ thông tin chỉ cần, bạn không chắc mạng ở công ty của bạn có kích hoạt chế độ giới hạn băng thông hay không, các dạng giới hạn băng thông khác thường khó kiểm tra hơn.

Việc giới hạn băng thông rất có thể được đề cập trong các tài liệu hỗ trợ của dịch vụ như MMOG, dịch vụ sao lưu đám mây… Đối với hình thức giới hạn băng thông có nguồn gốc từ các nhà cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối. Hãy liên hệ với nhà cung cấp thông qua email, điện thoại… Nếu bạn không tìm thấy thông tin liên quan.

Xem nhiều: 🤜  3 cách vẽ Elip trong Cad chuẩn không cần chỉnh

Có cách nào để tránh giới hạn băng thông?

Đổi hướng (re-route) Internet của bạn sử dụng một kết nối Mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network) là cách tốt nhất để loại bỏ giới hạn băng thông của các ISP. Khi bạn sử dụng VPN, các gói dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và rất khó nhận biết. Vì vậy, ISP của bạn không thể phát hiện bạn đang truy cập vào trang web nào và kết quả là họ không thể áp dụng kỹ thuật thắt chặt băng thông.

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

Trên máy tính của bạn, tiến hành các sửa đổi cụ thể là yêu cầu của dịch vụ VPN. Tuy nhiên, bạn thường không được phép sử dụng dịch vụ này trong mạng nội bộ của doanh nghiệp. Vì vậy, đối với hình thức hạn chế băng thông này, bạn gần như không có cách nào để loại bỏ nó.

Khó tránh hơn bạn sẽ càng nếu việc hạn chế băng thông là do chính các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện cho người dùng cuối, đặc biệt.

Nếu bạn gặp hạn chế về băng thông, xin hãy suy nghĩ trước khi sử dụng dịch vụ mà bạn định sử dụng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên kiểm tra kỹ. Nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Theo VnReview.

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page