Phim

Quả Ngọt Năm Tháng – Mạch Ngôn Xuyên

Người mà bạn yêu thầm từ khi bạn 17 tuổi là ai? Đó chính là Lục Thời Miễn, một cậu bạn luôn đứng đầu lớp môn Toán. Cô đã cố gắng từng chút để tiếp cận cậu, nhưng không hề biết rằng cô đã có một chỗ đứng trong trái tim của cậu bạn lạnh lùng và tự hào này. Kể từ đó, hai người đã cùng nhau xây dựng những tương lai tươi đẹp.

Biến cố không thể tin được đã xảy ra, mọi kế hoạch đều tan thành hư không. Nỗi đau, sự hối hận, và sự chia ly kéo dài suốt 6 năm – một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, nhưng đủ để trái tim vẫn cảm thấy đau đớn. Khi họ gặp nhau một lần nữa, liệu tình yêu của họ có thể nở hoa và mang lại niềm hạnh phúc ngọt ngào không?

Quả Ngọt Năm Tháng - Mạch Ngôn Xuyên

Mình rất có cảm tình với Mạch Ngôn Xuyên kể từ Tiến về phía nhau. Motif quen thuộc, nhân vật quen thuộc thường thấy khắp nơi nhưng cách xây dựng nhân vật làm mình thấy rất dễ chịu. Bộ Quả Ngọt Năm Tháng này cũng là một truyện như thế.

Bối cảnh thanh xuân vườn trường bắt đầu từ những ngày tháng cấp 3 tại trường Nhất Trung nhưng nam nữ chính đã quen biết từ hồi cấp 2 rồi.

Đinh Mật đơn phương kể từ lần đầu gặp Lục Thời Nhiễm năm 13 tuổi, một cậu bé con của gia đình nhà giàu mới nổi chuyển đến bên cạnh biệt thự của cô bạn thân trăm năm Đỗ Minh Vy.

Đinh Mật sống trong căn nhà “rổ rá cạp lại”, để bảo toàn yên ấm và làm vui lòng con riêng của chồng mới, mẹ cô luôn bất công, bỏ qua cô. Thế nhưng cô bé ấy vẫn lớn lên rất ngọt ngào và đáng yêu. Tính cách nhút nhát, hiền lành nhưng lại rất chủ động trong tình cảm nhé. Luôn tế nhị hoặc xa gần bày tỏ niềm ái mộ với bạn Nhiễm: đề nghị cậu chọn cô làm bạn cùng bàn (dù lần nào cũng bị từ chối, chủ động chờ cậu cùng đi học với mình, chủ động tiến về phía cậu.

Lục Thời Nhiễm cũng có một gia đình ly thân không hạnh phúc. Cậu đẹp trai, học giỏi, thể thao giỏi mà đánh nhau cũng giỏi, có đôi mắt một mí mỏng, xếch lên lạnh lùng, ngạo nghễ mà cũng câu hồn người. Đây là tổ hợp tinh luyện từ những boy thanh xuân vườn trường khác, có tự tin lạnh lùng, có hắc ám dịu dàng và có cả ngây ngô thẹn thùng. Luôn xa luôn gần trêu chọc Đinh Mật, mở đường và dung túng cho cô bé trên con đường tán tỉnh mình. Nhìn ngoài thì thấy bé Mật bị cậu cầm chắc chuôi nhưng thực ra cậu mới là người bị nắm trọn.

Quãng thời gian cấp 3 cuối cùng hai người mới ngồi cùng bàn với nhau qua một cơn ghen của bạn Nhiễm. Gần nhau, vun đắp tình bạn và tình cảm nam nữ mới lớn. Chuyện tình cảm diễn ra rất gà bông: chậm rãi, mong chờ, tìm tòi và thành đôi.

Vì cậu, cô cố gắng học tập ngày đêm để một ngày được rời khỏi nơi không thuộc về mình đang níu chân cô, đến Bắc Kinh cùng cậu xây dựng tình yêu và sự nghiệp mang đậm bóng dáng nhau.

Vì cô, cậu hứa hẹn cho cô một tương lai có cậu làm bệ đỡ, có cậu làm gia đình, làm người thân. Anh Thanh Hoa, cô Bắc Đại.
“Lục Thời Miễn, tớ cũng muốn thi vào Bắc Kinh.”
“Được thôi”.
Khi được hỏi liệu hai người có chia tay không, Đinh Mật trả lời rằng: “Nếu như thật sự có ngày ấy, vậy thì nhất định là tớ đã lạc đường.”

Một lời sấm truyền. Sự ghen ghét, đố kị của người chị ghẻ đã đưa cô xa ra khỏi cậu, không thể đỗ Bắc Đại dù điểm số còn dư. Cô ta tị hiềm, hâm mộ và oán hận: vì sao trong cùng 1 gia đình, Đinh Mật có tất cả – một người bạn thân tuyệt vời, một anh bạn trai xuất sắc và một sự nỗ lực học hành đáng ghen tị trong khi cô ta không có gì, sống cuộc đời lạc lõng và chán nản. Người mẹ vì sự ích kỉ bảo vệ gia đình hiện tại của bà mà bao che, lần lữa và dối gạt con gái đẻ của mình.

Một năm ấy Lục Thời Nhiễm kim ốc tàng kiều, nâng niu cô như trân bảo. Nhưng đến khi Đinh Mật phát hiện ra sự thật cũng là lúc cô lạc đường, rời xa nơi có cậu. Cô đánh đổi chính mình để giành lại công bằng cho những tháng ngày chăm chỉ vất vả, quên mình vượt lên phía trước.

Và họ xa nhau 6 năm, mất đi 6 năm mà đáng lẽ phải nên có quả ngọt. Lục Thời Nhiễm rũ bỏ tự tôn cầu xin cô quay lại. Đinh Mật gặm nhấm nỗi đau một mình nơi không anh.

Gặp lại sau 6 năm mất hút, có những trăn trở có những nhớ nhung. Nhưng không có hận.
“Lục Thời Nhiễm hoặc là hận cậu hoặc là yêu cậu”. Mà rõ ràng là không có hận.

Lục Thời Nhiễm luôn đầu hàng trước hành động giả vờ đáng thương của Đinh Tiểu Mật, dù giận lắm nhưng cứ thấy thế là nhũn như chi chi, chả nghĩ được gì. Mà tình yêu của anh thì còn hơn cả tình yêu nữa, nó là tình thương, là khát khao được là của nhau mãi mãi. Đọc mà thấy anh thương Đinh Mật cực kì luôn, như một người anh và đôi lúc là một người cha.
“Đinh Mật, sau này đừng lạc đường nữa. Em lấy anh được không?”
“Anh mãi mãi là lối về của em.”

Còn Đinh Mật thì nhát cơ mà cứ liên quan đến Thời Nhiễm là gan to liền. Nữ chính rất xuất sắc, xuất sắc trong tình yêu và trong cả tính cách. Hiền lành nhưng rắn rỏi, độc lập nhưng yếu đuối. Đến mình đọc còn muốn yêu luôn này, nói gì bạn Nhiễm, tác giả rải mật đỉnh lắm ấy.

Anh vì sợ cô lạc đường, đã quay trở lại chốn cũ đợi cô. Khi Đinh Mật quay về với niềm hy vọng nhỏ nhoi, anh không do dự mà giành lại người thương trở về, vì không phải là Đinh Mật thì không thể là ai khác. Đọc đoạn này mà thương cả 2 anh chị, mà cũng hâm mộ ghê gớm.

Ngoài xây dựng thành công đôi chính thì còn có những nhân vật rất hay nữa. Như cô bạn thân Đỗ Minh Vy giàu có, tốt bụng, mạnh mẽ mà cũng rất chung thủy; Từ Khiên đẹp trai, bán mạng vì tình yêu nhưng đã từng lạc đường trong lúc khó khăn; Tần Dạng ngô nghê, tứ chi phát triển nhưng đáng yêu, nghĩa khí; cặp đôi lớp trưởng lớp phó – chứng nhân cho sự thành công của việc yêu sớm; và cả Bùi Dịch nam phụ đáng thương lầy lội.

Đây là một câu chuyện đơn giản, đáng yêu và ngọt ngào quen thuộc nhưng các nhân vật lại cuốn hút và độc lập vô cùng, ai cũng có màu sắc riêng, ai cũng có thể có đủ tư cách trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện khác.

Nhiệt liệt đề cử cho ai có yêu cầu về một quyển đáng yêu, ngọt ngào quắn quéo và giải trí. Bản thân tớ chấm 4/5 ạ

Hà Ngọc Trần.

Điều gì khiến các bạn quyết định đọc một cuốn sách/truyện? Với mình chính là tên Tác giả, mình quyết định đọc truyện này vì Mạch Ngôn Xuyên. Khi mình nhìn tên tác giả mình đã nghĩ “ồ hay quá lại có truyện về showbiz để đọc rồi” và rồi mình đã lầm các bạn ạ. Nhưng điều nhầm lẫn này không khiến mình thất vọng để drop giữa chừng vì ngay khi đọc văn án mình chắc chắn rằng không ai lại không tò mò chuyện của hai nhân vật chính cả “Những năm tháng trẻ dại của bạn đã từng gặp một người như thế này chưa? Tất thảy những xúc động và điên cuồng của tuổi trẻ, chỉ vì người ấy mà ra.”

Khoảng 30 chương truyện đầu tiên là khoảng thời gian thầm mếm và yêu đương “kín đáo” ở tuổi gà bông của 2 nhân vật chính trong trường cấp 3 Nhất Trung. Đinh Mật thầm mến Lục Thời Miễn một anh chàng học giỏi, đẹp trai, con nhà giàu như hầu hết các nam chính thường thấy trong những truyện thanh xuân vườn trường. Mà liệu có phải là Đinh Mật thầm mến hay không khi anh chàng “cũng có ý” với cô như chính cô hay than vãn với cô bạn thân Đỗ Minh Vy. Cả 2 sống trong hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng giữa họ có chung một điều chính là sự cô đơn, trống trải trong cái nơi mà họ vẫn gọi là gia đình. Đinh Mật dường như là người thừa trong một gia đình chắp vá từ những sự đổ vỡ. May mắn thay cô vẫn có Lục Thời Miễn, có các bạn học cô mới được những ngày tháng cấp 3 vui vẻ nhất.

Cô và Lục Thời Miễn cùng cố gắng phấn đấu, cùng trưởng thành, lời hứa của cô và cậu là cùng đến Bắc Kinh nhưng rồi vì sự ích kỷ, đố kỵ của cô chị Tiết Ninh – “khác mẹ khác cha” và sự nhu nhược của người mẹ ruột của Đinh Mật đã khiến 2 người không thể hoàn thành ước muốn của mình, người Nam kẻ Bắc và cũng đẩy họ vào đoạn đường tăm tối nhất của cuộc đời.

Đinh Mật chia tay với Lục Thời Miễn, là cô “đá” anh ấy, đều khiến cho tất cả những người quen biết họ rất sốc. “Nghe nói năm đó sau khi chúng mình chia tay, anh uống say bí tỉ ở trong phòng thí nghiệm bị chủ nhiệm khoa bắt được, suýt nữa đã bị kỷ luật?” Lục Thời Miễn trở nên điên dại, tất cả mọi người đều trách Đinh Mật. Nhưng có ai biết chính cô đang là người đau khổ nhất, cô đã phải trải qua những chuyện gì cũng chỉ một mình chịu đựng tất cả. Lúc ấy mình đã trách cô ấy, tại sao không nói cho Lục Thời Miễn biết, nếu cậu ấy biết có lẽ cô cũng không phải chịu đựng 2 năm u tối ấy. Nhưng rồi khi đọc những chương truyện sau này, mình đã hiểu cô ấy làm tất cả là vì yêu Lục Thời Miễn hơn chính bản thân mình.

6 năm sau ngày chia tay, Đinh Mật trở về nơi cô đã lớn lên, cô biết cô vẫn còn yêu Lục Thời Miễn. Và thật may mắn, Lục Thời Miễn vẫn đang đợi cô. Mình nhớ vào buổi tiệc chia tay cấp 3 có cô bạn thầm mến Lục Hoài Miễn hỏi nếu như họ chia tay thì sao, Đinh Mật đã nói: “Nếu như thật sự có ngày ấy, vậy thì nhất định là tớ đã lạc đường.” Đối với Lục Thời Miễn, Đinh Mật chia tay với anh chỉ vì cô ấy lạc đường thôi, anh vẫn đứng ở đây đợi Đinh Tiểu Mật của anh quay về.

Có lẽ nếu đọc truyện các bạn cũng sẽ thấy có phần quen thuộc trong các câu chuyện ngôn tình khác, nhưng điều mình thích chính là nguyên nhân mà nữ chính quyết định hy sinh tình yêu của mình để đổi lấy 2 năm đen tối kia. Đây là điều khiến mình thích nữ chính, dùng 2 năm của cô ấy chỉ để đổi lấy 1 năm kia của Tiết Ninh, là một người rất mạnh mẽ, quyết đoán nếu là một ai khác trong hoàn cảnh như vậy cũng sẽ thỏa hiệp vì những gì cô ấy nhận được lại nhiều hơn, nặng nề hơn cô chị không cùng huyết thống kia nhận lấy. Còn nam chính vẫn như các nam chính khác trong truyện của Mạch Ngôn Xuyên lúc nào cũng thâm tình và yêu hết mình. Có thể vì đọc nhiều truyện có nhân vật nam như thế này rồi nên ấn tượng của mình về nam chính không mạnh bằng nữ chính.

Trong truyện còn 1 cặp đôi mà mình rất thích nữa, là bạn thân của nam nữ chính: Đỗ Minh Vy và Từ Khiên. Họ cũng bên nhau 10 năm, có khó khăn, gian khổ, hy sinh nhưng rồi Đỗ Minh Vy quyết định dừng lại. Mình thực sự băn khoăn liệu cô ấy làm vậy có đúng không? Mình tiếc 10 năm cố gắng của họ, mình tiếc Từ Khiên đã vì cô mà cố gắng học tập nhưng rồi mình lại nghĩ nếu không có Đỗ Minh Vy, cậu ấy có xuất sắc như hiện tại không? Tác giả đã để cho họ cái kết mở để người đọc tự viết tiếp cho mình cái kết đó. Mình thì luôn hy vọng những người yêu nhau sẽ về bên nhau.

Mình đọc truyện này sau khi đọc truyện “Tiến về phía nhau” của cùng tác giả, nói chung là cũng cảm thấy hơi hụt hẫng tí vì truyện này “nhẹ đô” hơn nhiều, có thể là do bối cảnh khác nhau nên khiến truyện này nhẹ nhàng hơn. Với mình thì tác giả Mạch Ngôn Xuyên lúc nào cũng làm mình tò mò và muốn đọc tiếp khi đọc xong chương đầu tiên, đó là điều làm mình thích.

Vì đọc rất nhiều truyện rồi nên bây giờ tìm được một truyện mới để đọc rất là khó khăn, nhiều quyển truyện mình đã drop ngay từ văn án hoặc chương đầu tiên nên mình rất thích tác giả đưa điểm nhấn của truyện lên đầu tiên như thế này sẽ khiến mình cảm thấy hứng thú hơn.

Nói chung với mình đây là một cuốn truyện hay, có ngọt ngào, có đau khổ nhưng cuối cùng họ cũng tìm về bên nhau và tất nhiên “gieo nhân nào gặt quả ấy” những người làm việc xấu thì không thể có kết quả tốt được. À trong truyện có em mèo Quýt Béo rất dễ thương đọc mà chỉ muốn nuôi ngay một em thôi.

Kimm Chii.

Xem nhiều: 🤜  [Review-Spoil] NẾU CHỈ LÀ THOÁNG QUA – Mai Tử Hoàng Thì Vũ

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page