Công Nghệ

Runtimebroker.exe hay Runtime Broker là gì và tại sao nó lại chạy trên máy tính?

Bạn có thể đã thấy quá trình Runtime Broker trong cửa sổ Quản lý tác vụ khi đọc bài viết này và có thắc mắc về quá trình này là gì, liệu nó có phải là nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng CPU tăng đột ngột không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tiến trình Runtime Broker là gì?

Runtime Broker là một tiến trình chính thức của Microsoft, xuất hiện lần đầu trong Windows 8 và tiếp tục “hiện diện” trong Windows 10. Nó được sử dụng để xác định các ứng dụng đa nền tảng từ Windows Store (trong Windows 8 được gọi là ứng dụng Metro) có quyền truy cập dịch vụ như vị trí hoặc microphone không. Mặc dù tiến trình này hoạt động ẩn danh, nhưng bạn có thể thấy hoạt động của nó tăng lên khi khởi chạy một ứng dụng đa nền tảng. Nó tương tự như một “người trung gian” kết nối các ứng dụng đa nền tảng với các cài đặt đáng tin cậy và bảo mật đã được cấu hình.

Tiến trình Runtime Broker là một tiến trình trong hệ điều hành Windows, nhiệm vụ chính của nó là quản lý và kiểm soát các ứng dụng Windows Store và các quyền truy cập vào tài nguyên hệ thống.

Tại sao Runtime Broker lại sử dụng bộ nhớ?

Sẽ nhận thấy bộ nhớ tăng từ 500 đến 700 MB khi khởi động một ứng dụng chung. Khi không hoạt động, Runtime Broker sử dụng ít bộ nhớ, thường tốn khoảng 20-40 MB.

Runtime Broker sử dụng bộ nhớ để quản lý và điều phối các tác vụ và quy trình trong hệ thống, đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của các ứng dụng và dịch vụ trên máy tính.

Không sử dụng bổ sung bộ nhớ, Runtime Broker khởi chạy bổ sung ứng dụng đa năng khác. Dung lượng bộ nhớ của Runtime Broker khi đóng tất cả các ứng dụng đa năng xuống còn khoảng từ 20-40 MB.

Xem nhiều: 🤜  ‘Bật mí’ cách gửi video dung lượng lớn qua Zalo cực đơn giản

Tại sao Runtime Broker lại làm CPU đột ngột tăng?

Khi chỉ chạy trong nền, Runtime Broker không tận dụng CPU, chỉ khi chạy ứng dụng phổ quát, CPU tăng lên khoảng 25-30% và sau đó lại giảm xuống và đây là quá trình bình thường. Tuy nhiên nếu thấy Runtime Broker liên tục tận dụng CPU lên đến 30% hoặc cao hơn, hiển thị mức tận dụng bộ nhớ cao hơn dự kiến, hoặc tăng đột ngột khi không chạy ứng dụng phổ quát, thì hãy xem xét các lý do và cách khắc phục dưới đây.

 • Nắm bắt kiến thức về hoạt động của bộ xử lý trung tâm (CPU).
 • Khi nâng cấp lên Windows 10, nguyên nhân có thể là do, nó sẽ hiển thị một vài gợi ý thông qua thông báo. Tham gia vào quá trình Runtime Broker, hành động này hoạt động như các ứng dụng đa năng. Người dùng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tắt các gợi ý. Tắt tùy chọn “Nhận gợi ý, mẹo và đề xuất khi sử dụng Windows” bằng cách truy cập vào Cài đặt > Hệ thống > Thông báo và Hành động.

  Runtime Broker là một quy trình của hệ điều hành Windows 10, nhiệm vụ của nó là quản lý các quyền riêng tư và xác định xem các ứng dụng có quyền truy cập vào tài nguyên hệ thống hay không. Tuy nhiên, đôi khi Runtime Broker có thể gặp sự cố và gây ra việc tăng đột ngột của CPU. Nguyên nhân chính có thể là do một số ứng dụng đang yêu cầu quyền truy cập vào tài nguyên hệ thống mà Runtime Broker phải kiểm tra và xác nhận. Khi có quá nhiều ứng dụng yêu

  Nếu phương pháp này không hiệu quả, hãy thử gỡ bỏ và cài đặt lại ứng dụng. Nếu hai phương pháp trên vẫn không thể khắc phục vấn đề, chỉ còn cách thông báo cho nhà phát triển biết về sự cố này (nếu không cần thiết ứng dụng đó, bạn có thể gỡ bỏ trong khi đợi câu trả lời từ nhà phát triển). Nguyên nhân khác có thể là do một số ứng dụng hoạt động không chính xác làm cho Runtime Broker sử dụng nhiều CPU hơn bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần tìm ra ứng dụng gây ra sự cố, đảm bảo ứng dụng được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

  Xem nhiều: 🤜  [UPDATE] 3 Cách ẩn comment và like của mình trên facebook

  Có thể vô hiệu hóa Runtime Broker?

  Không, câu trả lời là bạn không thể tắt bật Runtime Broker. Và bạn không nên làm điều đó vì tiến trình này đảm bảo sự riêng tư và bảo mật của người dùng khi chạy các ứng dụng đa năng và nó cũng rất nhẹ khi hoạt động đúng, vì vậy không có lý do gì để tắt nó. Nếu bạn nghĩ rằng nó hoạt động không đúng cách, bạn có thể dừng tiến trình Runtime Broker này bằng cách nhấp chuột phải vào nó trong Task Manager và chọn Kết thúc tác vụ.

  Có thể vô hiệu hóa Runtime Broker để giảm sử dụng tài nguyên hệ thống và tăng hiệu suất hoạt động của máy tính.

  Các ứng dụng phổ quát không thể truy cập thành công các thiết lập và có thể không chạy trong suốt quá trình này khởi chạy lại, bạn cần chú ý. Sau một vài phút, Runtime Broker sẽ tự động khởi động lại.

  Cách kiểm tra xem Runtime Broker có phải là một tiến trình hệ thống hợp pháp hay không

  Có thể phần mềm gây hại trên máy tính cá nhân của bạn có cùng tên, ẩn trong danh sách tiến trình Quản lý tác vụ và gây ra mọi loại hậu quả, nhưng Runtime Broker là một tiến trình hệ thống, nhưng như bài viết đã đề cập.

  Có thể bạn giúp bảo vệ chống lại mối nguy hiểm này bằng cách kiểm tra xem tiến trình Runtime Broker (runtimebroker.Exe) có phải là tiến trình hệ thống hợp pháp hay không.

  Để thực hiện việc này, bạn cần mở Trình quản lý tác vụ của Windows: kích chuột phải vào thanh công việc và chọn lựa chọn Trình quản lý tác vụ.

  Xem nhiều: 🤜  Nằm lòng cách chuyển từ câu trực tiếp sang gián tiếp trong tiếng Anh chỉ trong 5 phút
  Mở Windows Task Manager giúp người dùng xem và quản lý các tiến trình đang chạy trên hệ thống máy tính, kiểm tra tài nguyên sử dụng và tắt ứng dụng hoặc quy trình không phản hồi, từ đó tối ưu hiệu suất làm việc trên Windows.
  Mở Windows Task Manager

  Trong cửa sổ Quản lý tác vụ, tìm quá trình Trình quản lý thời gian chạy trong tab Tiến trình (hoặc runtimebroker.Exe trong tab Chi tiết). Bạn có thể thấy nhiều Trình quản lý thời gian chạy được liệt kê – điều này là bình thường, vì Windows sẽ chạy runtimebroker.Exe nhiều lần, tùy thuộc vào ứng dụng UWP bạn đang chạy. Nhấp chuột phải vào tên dịch vụ, sau đó chọn tùy chọn Mở vị trí tệp.

  Chọn tùy chọn Open file location để mở vị trí lưu trữ của tệp tin được chọn.
  Chọn tùy chọn Open file location

  3. Windows File Explorer sẽ mở ra, hiển thị vị trí của tiến trình đang chạy. Điều này sẽ được tìm thấy trong thư mục C:\Windows\System32.

  File hợp pháp sẽ được tìm thấy trong thư mục C:\Windows\System32
  File hợp pháp sẽ được tìm thấy trong thư mục C:\Windows\System32

  Nếu bạn không mở thư mục Hệ thống 32 của Trình duyệt Tệp Windows, thì bạn có thể tin tưởng rằng quá trình hiện đang chạy trên máy tính của bạn không phải là quá trình hệ thống hợp pháp. Sau đó, bạn có thể xóa phần mềm độc hại mà bạn tìm thấy bằng công cụ chống phần mềm độc hại chuyên dụng hoặc bằng cách sử dụng Bảo vệ Windows tích hợp sẵn.

  Nếu bạn đã cài đặt các ứng dụng không phải của Microsoft từ Microsoft Store, thì bạn có thể cảm ơn quá trình Runtime Broker vì đã đảm bảo cho PC của bạn an toàn hơn một chút. Bằng cách giám sát và hạn chế quyền của ứng dụng, bạn có thể yên tâm rằng các tập tin và cài đặt của mình sẽ an toàn, không bị theo dõi hoặc truy cập khi không cần thiết.

  Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn tạo List trong Excel đơn giản, chi tiết nhất

  Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ ứng dụng nào, bạn nên xem xét việc gỡ cài đặt ứng dụng đó. Bạn cần đảm bảo thực hiện quá trình quét phần mềm độc hại để loại bỏ một tiến trình giả mạo có cùng tên trong Quản lý tác vụ của Windows. Các ứng dụng hệ thống như runtimebroker.Exe và msmpeng.Exe thường không thể bị gỡ cài đặt.

 • Nghiên cứu về quá trình dpupdchk.Exe.
 • Tại sao lại có nhiều phiên bản Microsoft Visual C++ Redistributable được cài đặt trên máy tính?
 • Tìm hiểu về quá trình wmpnscfg.Exe và wmpnetwk.Exe.
 • HomeTV

  HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You cannot copy content of this page