Công Nghệ

Mách Bạn 8 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Ngày đăng: 14/02/2023 | Không có câu trả lời.

Ngày thay đổi: 14/02/2023.

Mách Bạn 8 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Bạn có thể tự hỏi làm sao để tăng cường kỹ năng lắng nghe tiếng Anh của mình với vô số nguồn tài nguyên bên ngoài. Sự đa dạng về các khóa học, chương trình giảng dạy và phương pháp trực tuyến có thể nhanh chóng khiến bạn bối rối! Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, Glints sẽ chỉ cho bạn 9 cách cải thiện kỹ năng lắng nghe tiếng Anh hiệu quả!

Tận dụng “tiếng ồn trắng”

Glints muốn giới thiệu phương pháp cải thiện kỹ năng lắng nghe tiếng Anh đầu tiên là sử dụng “âm thanh trắng”. Âm thanh trắng có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau và định nghĩa của nó khá phức tạp ngay cả đối với người sử dụng tiếng Anh là bản ngữ. Phương pháp cải thiện kỹ năng lắng nghe tiếng Anh mà Glints muốn giới thiệu đầu tiên là sử dụng “âm thanh trắng”. Âm thanh trắng có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau và định nghĩa của nó khá phức tạp ngay cả đối với người sử dụng tiếng Anh là bản ngữ.

Một loại âm thanh bất kỳ, thường liên tục, phát ra ở chế độ nền trong khi bạn làm việc khác, Glints sẽ định nghĩa tiếng ồn trắng để giúp bạn dễ mường tượng.

Nếu bạn bật đài radio và nghe âm nhạc trong lúc rửa chén, âm nhạc đó chính là tiếng ồn trắng của bạn. Nếu bạn đang nghe chương trình phát thanh trong khi tưới cây, thì chương trình đó là tiếng ồn trắng. Chúng ta đang rèn kỹ năng nghe thụ động khi sử dụng tiếng ồn trắng trong tiếng Anh.

Xem nhiều: 🤜  Ghost là gì? Ghost là gì trên Facebook? Ghost trong tình yêu là gì?

Tiếng tạp âm có thể được sử dụng để mang lại lợi ích khá tích cực khi chúng ta học một ngôn ngữ. Một trong những lợi ích đó là chúng ta thường không cần phải chú ý đến tiếng tạp âm. Nhạc bạn đang nghe hoặc TV “nói chuyện” trong khi bạn dọn dẹp phòng tắm, bạn không cần phải lắng nghe và tập trung vào chúng.

Bạn tập trung trí não của mình khi thực sự đang bị chiếm bởi sự yên lặng đó chỉ bằng âm thanh trắng mà bạn tưởng tượng. Mọi sự kiện đang diễn ra, não của bạn đang ghi nhận. Chỉ để nó phát triển và tiếp tục các hoạt động của bạn, đừng đặc biệt chú ý đến nó. Hoặc làm bất kỳ công việc nhỏ nào khác, là ủi quần áo hoặc dọn dẹp căn hộ. Nghe các bộ phim tiếng Anh, sách nói hoặc phát podcast.

Nghe cùng một podcast tiếng Anh mỗi ngày

Luyện nghe podcast là một phương pháp hiệu quả để cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh, giúp bạn nắm vững cách phát âm, từ vựng và ngữ pháp.
Luyện nghe podcast

Lựa chọn một buổi phát thanh mà bạn thấy thú vị hoặc giải trí và chọn một tập. Nghe phần đó hàng ngày trong vòng một tuần–khi bạn đang lái xe, đi xe buýt, rửa chén bát, v.V cũng là một phương pháp nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Chọn những từ hoặc nhóm từ khó hiểu và tìm kiếm chúng vào ngày đầu tiên và nghe lại chúng hàng ngày.

Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có thể hiểu và nghe những từ mới này một cách tự nhiên nhất. Nó cũng có thể giúp bạn ghi nhớ các phần của podcast. Hãy thực hành phát âm chúng và nghe sự khác biệt giữa bạn và người nói. Đến ngày cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy rằng mình đã có thể hiểu nhiều nội dung hơn so với ngày đầu tiên.

Xem nhiều: 🤜  Cách xem người lạ xem tin story trên Facebook là ai trên điện thoại, máy tính

Thử nghiệm với các ngữ điệu khác nhau

Có thể đảo ngược được không? Hoặc phim Anh có dễ hiểu hơn phim Mỹ không? Bạn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một số giọng tiếng Anh trong vài lần đầu tiên bạn nghe chúng. Phim Mỹ có dễ hiểu hơn phim Anh không?

Câu đảo cấu trúc: Ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các giọng và ngữ điệu tiếng Anh khác nhau. Điều này hoàn toàn bình thường!

Nhưng bạn có thể hiểu tất cả các cử chỉ ngôn ngữ tiếng Anh hay nếu đa dạng nguồn nghe của mình. Hãy nhớ rằng thực hiện làm cho ta trở nên tốt đẹp. Nếu bạn nghĩ rằng một giọng tiếng Anh cụ thể khó hiểu hơn đối với bạn, tất cả những gì bạn phải làm là tiếp tục rèn luyện kỹ năng nghe của mình với âm thanh từ cử chỉ đó.

Xem phim không phụ đề

Có phải xem một video (bằng ngôn ngữ Anh!) Mà không có phụ đề là một nhiệm vụ khó khăn? Tuy nhiên, nó có thể là một cách cải thiện kỹ năng nghe ngôn ngữ Anh tuyệt vời giúp bạn rèn luyện và củng cố kỹ năng lắng nghe tự động của bạn.

Những công việc nhỏ nhất, đó là yếu tố quan trọng ở đây. Tương tự như tất cả các gợi ý học trước, Glints không đòi hỏi bạn phải cố gắng để xem toàn bộ một bộ phim không có phụ đề. Nhưng đừng lo lắng, bạn phải nhớ, không có hỗ trợ ngôn ngữ trong cuộc sống thực!

Xem nhiều: 🤜  Hướng dẫn đăng bài viết ẩn danh trên nhóm Facebook

Trong lúc bạn ngồi xem phim, hãy tắt phụ đề ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là bạn đang rèn luyện khả năng nghe chủ động trong một phút trước khi thưởng thức bộ phim của mình một cách không chủ động!

Nếu bạn muốn, hãy thực hiện lại bước này. Tạm dừng phim sau một phút và ghi lại một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn đã nghe.

Họ đọc bạn để chứa trong một khoảnh khắc trong khi họ đọc (bằng tiếng Anh!) Đề phụ và từ khóa lại quay sau, sau đó Họ đã hiểu đúng ý nghĩa chưa kiểm tra để.

Nếu bạn đã quen thuộc với các diễn viên, điểm nhấn và cốt truyện của tác phẩm đó, đây là một thói quen tuyệt vời nếu bạn bị lôi cuốn vào một tác phẩm truyền hình. Sẽ dễ dàng hơn một chút để thực hiện điều này một cách nhất quán.

Nghe nhạc tiếng Anh trong lúc ngủ

Trong khi ngủ, nghe nhạc tiếng Anh cũng là một phương pháp hiệu quả khác để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh. Hình thức thực hành này tuyệt vời nếu bạn muốn học từ mới hoặc cải thiện cách phát âm của mình. Tuy nhiên, bạn cần chọn video/âm thanh của mình một cách chính xác. Bạn không muốn thức dậy và nhận ra rằng mình đang nghe tiếng Hoa thay vì tiếng Anh!

Bạn có thể tìm kiếm nhiều bài viết, bài báo và nghiên cứu về vấn đề này nếu bạn muốn thử phương pháp đó. Họ thường tập trung vào việc học từ vựng, nhưng bạn cũng có thể dùng các nguồn này để cải thiện kỹ năng nghe của mình. Bạn sẽ học cách phát âm đúng từ và câu đó vào cuối ngày, vì vậy bạn cũng sẽ thực hành kỹ năng nghe hiểu và phát âm của mình. Đúng vậy, trong giấc ngủ của bạn!

Xem nhiều: 🤜  Cách lồng tiếng vào Video trên điện thoại nhanh và đơn giản

Đọc và nghe tiếng Anh cùng một lúc

Đọc và nghe tiếng Anh đồng thời
Đọc và nghe tiếng Anh cùng lúc

Nâng cao khả năng lắng nghe của bạn một cách khác là tận dụng hai nguồn thông tin đồng thời. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn không chỉ nghe mà còn học tiếng Anh từ một vị trí khác đồng thời.

Để thực hiện điều này, phương pháp đơn giản nhất là xem video tiếng Anh với phụ đề tiếng Anh. Bằng cách này, bạn sẽ nghe và đọc các từ, điều này sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ dễ dàng hơn và sẽ giúp bạn ghi nhớ nhiều hơn.

Khi khám phá điều thú vị, bạn có thể tắt âm thanh và ghi chú trên giấy. Bạn cũng có thể in bản ghi trước khi nghe. Nhiều chương trình phát thanh bao gồm bản ghi nội dung hay lời của người nói, vì vậy, một lần nữa, bạn có thể nghe và đọc thông tin cùng một lúc. Chương trình phát thanh là một lựa chọn hoàn hảo khác nếu bạn muốn rèn kỹ năng nghe và đọc đồng thời.

Đồng thời nghe và đọc, bạn chỉ cần nhấn play và bắt đầu. Bên cạnh đó, sách audio là một nguồn kiến thức chất lượng khác để bạn có thể học và nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Hầu hết các tác phẩm đều có phiên bản sách in hoặc sách điện tử trước khi chúng được chuyển thành sách audio. Ngoài ra, còn có nhiều trang web cung cấp sách audio miễn phí kèm theo phiên bản văn bản điện tử của chúng.

Xem nhiều: 🤜  Cách đặt mật khẩu cho máy tính casio fx 570vn plus – HoaSenHomes.vn

Tập trung vào việc nghe chủ động

Tuy nhiên, khi phải tóm lược những gì đã nghe, bạn nhận ra rằng mình thực sự không nhớ được gì cả! Bạn mở một video tiếng Anh lên và bắt đầu lắng nghe. Bạn lắng nghe tập trung từ đầu đến cuối và có cảm giác rằng mình có thể hiểu được nội dung của cuộc trò chuyện. Hãy xem thử liệu bạn đã từng cảm thấy như vậy chưa nhé.

Khi ta không tham gia vào quá trình “nghe theo cách tích cực”, điều đó xảy ra. Nghe theo cách tích cực đòi hỏi sự tham gia tinh thần của người nghe, trong khi những gì bạn làm chỉ đơn thuần là nghe những gì đang được nói hay còn gọi là nghe theo cách thụ động.

Phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn không được cung cấp bởi công cụ hoặc phương pháp nào, nhưng một cách tốt để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ nhỏ là nghe các bài học một cách không chủ động. Tuy nhiên,

Bắt đầu bằng việc ghi chú nếu bạn gặp vấn đề với việc lắng nghe tự động. Những người nghe tự động thường đặt câu hỏi ngay sau khi đối diện với người nói hoặc viết để theo dõi sau này.

Khi viết, hãy cố gắng không viết từng chữ một những gì đang được nói. Thay vào đó, hãy thử tóm tắt ý chính của người nói theo ý của bạn và ghi lại các từ khóa và từ mới bạn nghe được. Bằng cách làm việc chăm chỉ hơn, bạn đang củng cố ”cơ bắp nghe” của mình và tăng cơ hội ghi nhớ những từ mới đó vào lần tới khi bạn nghe chúng!

Xem nhiều: 🤜  Cách bay trong Minecraft ở chế độ sinh tồn (survival)

Thử nghe lén một đoạn hội thoại tiếng Anh

Thú vị và khó hiểu hơn, nhưng điều này sẽ khiến bạn bắt đầu lắng nghe giữa những người có khả năng cao vì họ biết bạn không hiểu như thế nào, vì vậy bạn không thể bắt đầu. Bạn có thể không biết họ đang nói về điều gì vào một buổi chiều khi tìm kiếm cuộc trò chuyện của họ nếu bạn đang sống ở nơi có người sử dụng tiếng Anh.

Trong cuộc sống hàng ngày, lắng nghe tiếng Anh là một trong những phương pháp tốt nhất để nắm vững ngôn ngữ. Nó sẽ hỗ trợ bạn xây dựng kiến thức của mình về cách thực sự sử dụng từ vựng, khái niệm ngữ pháp và thậm chí cả ngôn ngữ đời thường thường được áp dụng.

Công viên hay quán cà phê trong nhà, xe buýt trên Anh ngữ hội thoại tìm kiếm có thể bạn không trò chuyện với người khác, nhưng bạn có thể xem thời gian, cố gắng thời gian, thì nào mới viết chữ không biết bạn mà không nghe.

Lời kết.

Đó là Glints đã cùng bạn khám phá các phương pháp tăng cường kỹ năng lắng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. Mong rằng những đề xuất trên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc của chính mình. Hãy cùng thưởng thức thêm nhiều bài viết thú vị khác từ Glints nhé!

Tác Giả

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page