Công Nghệ

Codec video là gì? Kiến thức cơ bản cần có về Codec video

Netflix và thư giãn sẽ không bao giờ phát triển mạnh mẽ như vậy nếu không có mã hóa video. Các công cụ nén video này cho phép nhà phân phối tạo ra một tệp video để đăng tải trên internet thông qua một quy trình được gọi là mã hóa video. Mã hóa video là lý do tại sao chúng ta có thể dễ dàng phát trực tuyến video và gặp gỡ những người thân yêu qua FaceTime, ngay cả khi băng thông bị hạn chế.

Hãy khám phá thêm về các mã hóa video trong bài viết dưới đây. Vậy Mã hóa video là gì và có những chức năng gì?

Codec video là gì?

Bộ mã hóa và bộ giải mã là hai thiết bị quan trọng trong quá trình nén và giải nén video. Video Codec, còn được gọi là codec, là một phần cứng hoặc phần mềm có chức năng mã hóa và giải mã video số. Codec hoạt động như một bộ kết nối giữa bộ mã hóa và bộ giải mã.

Codec video là một phần mềm hoặc một chuẩn mã hóa giúp nén và giải nén dữ liệu video, đảm bảo việc truyền tải và lưu trữ dữ liệu video hiệu quả hơn.

Video gốc có đầy đủ thông tin để tái tạo chính xác. Tuy nhiên, quá trình nén dữ liệu thường gây mất một số thông tin trong video gốc. Điều này dẫn đến việc video giải nén có chất lượng thấp hơn. Định dạng dữ liệu nén thường tuân theo định dạng mã hóa video chuẩn.

Tồn tại sự chậm trễ từ đầu đến cuối, khả năng truy cập không theo thứ tự, sự cố và mất mát dữ liệu nhạy cảm, độ phức tạp của các thuật toán mã hóa và giải mã, khối lượng dữ liệu được sử dụng để đại diện cho video (được xác định bởi tốc độ bit) và mối quan hệ phức tạp giữa chất lượng video.

Xem nhiều: 🤜  Mục lục

Tại sao Codec Video trở nên cần thiết?

Các đơn vị phân phối nội dung sử dụng công nghệ mã hóa video được gọi là codec để thu gọn video thành kích thước dễ quản lý, dễ tải và tải xuống hơn. Codec cho phép nén video có kích thước lớn để phân phối và lưu trữ một cách thuận tiện.

Video và âm thanh thường có dung lượng rất lớn, vì vậy chúng thường khó vận chuyển qua Internet. Để tăng tốc độ tải về, các thuật toán mã hóa hoặc nén tín hiệu truyền tải và sau đó giải nén để xem hoặc chỉnh sửa. Nếu không có bộ giải mã, việc tải về video và âm thanh sẽ mất thời gian gấp 3 đến 5 lần so với hiện tại.

Truyền trực tuyến và chỉnh sửa video, ứng dụng hội nghị truyền hình sử dụng trình nén để mã hóa hoặc giải mã luồng dữ liệu hoặc tín hiệu để truyền hoặc lưu trữ.

Các codec video thường được sử dụng

Trên máy tính và trên các thiết bị điện tử, có thể thực hiện nén video trong nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, có thể có nhiều mã hóa được sử dụng trong cùng một sản phẩm, nhằm giảm nhu cầu phải chọn một hình thức nén video duy nhất để đạt được khả năng tương tác.

Một số mã nén thông dụng bao gồm MP3, WMA, RealVideo, RealAudio, DivX và XviD, tuy nhiên cũng có nhiều mã nén khác.

Xem nhiều: 🤜  Ghim trang web ra màn hình Desktop đơn giản bằng cách này

Có thể hỗ trợ nhiều bộ mã hóa và giải mã từ nhiều nguồn cho các định dạng nén video tiêu chuẩn. Ví dụ, video được mã hóa bằng codec MPEG-4 Part 2 tiêu chuẩn như Xvid có thể được giải mã bằng bất kỳ codec MPEG-4 Part 2 tiêu chuẩn nào khác như FFmpeg MPEG-4 hoặc DivX Pro Codec, vì chúng đều sử dụng cùng một định dạng video.

Codec video tốt nhất để quay video

Codec Kích thước Chất lượng Tốc độ Sự miêu tả
HEVC (GPU) 33,5 MB Tốt hơn Nhanh Tốt hơn H.264 khi nén
H264 (GPU) 34,2 MB Tốt hơn Nhanh Bộ giải mã tốt nhất cho hầu hết người dùng
H264
(Cao 4: 4: 4 không mất dữ liệu)
217 MB Tốt Nhanh Codec video không mất dữ liệu
Xvid 52,9 MB Tốt Bình thường Bộ giải mã tốt nhất cho hầu hết người dùng
MPEG-1 38,8 MB Tốt Bình thường Tỷ lệ nén tốt hơn Xvid
Motion JPEG 420 MB Bình thường Nhanh Codec tốt nhất cho phần mềm chỉnh sửa video
RGB24 10.400 MB Tốt Nhanh nhất Codec video không mất dữ liệu

Những câu hỏi thường gặp về Codec Video

Codec là gì?

Các tập tin phương tiện như bài hát hoặc video được nén hoặc giải nén bằng mã hóa. Mã hóa được sử dụng bởi Trình phát phương tiện Windows và các ứng dụng khác để phát và tạo tập tin phương tiện. Một mã hóa bao gồm hai phần: bộ mã hóa để nén tập tin phương tiện và bộ giải mã để giải nén tập tin phương tiện. Có một số mã hóa bao gồm cả hai phần, trong khi một số mã hóa khác chỉ có một phần.

Xem nhiều: 🤜  Cách tạo hiệu ứng bóng đổ trong Photoshop CC 2020

Đâu là ví dụ về codec?

MPEG-4). Những codec này được dùng để nén và giải nén dữ liệu, hình ảnh, âm thanh và video trên những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, máy ảnh số, máy nghe nhạc, và nhiều hơn nữa.

Cài đặt codec có an toàn không?

Đừng bao giờ tải “Bộ giải mã” hoặc “Trình phát” để xem video trực tuyến, hãy cẩn thận. Nếu một trang web yêu cầu bạn tải xuống một “bộ giải mã”, “trình phát” hoặc “cập nhật trình duyệt” để phát video, hãy từ chối và chọn cách khác để xem. Bạn không cần phải tải những thứ này vì trang web đang cố gắng lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.

H. 264 codec là gì?

Video số học kỹ thuật độ phân giải cao, H.264 là một tiêu chuẩn phổ biến về nén video. Thiết bị mã hóa chuyển đổi video thành định dạng nén, trong khi thiết bị giải mã chuyển đổi video đã nén thành định dạng không nén.

MP4 có phải là Codec không?

Định dạng video phổ biến bao gồm MKV, MP4 và WebM. Mỗi codec video và định dạng tệp đều có lợi và hạn chế riêng.

Tổng quan về 3 hệ thống hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện nay
Webcam hội nghị là thiết bị gì? Đặc điểm và lợi ích của Webcam

Thông tin liên lạc.

CÔNG TY TNHH CUNG CẤP NGỌC THIÊN.

Xem nhiều: 🤜  5 TIPS chuyển excel sang word nhanh nhất nhưng giữ nguyên định dạng

Điện thoại/Zalo: (028) 3726 1780 (Anh Thoại).

Số điện thoại kỹ thuật: 1900099978.

Email: [email protected].

HomeTV

HomeTV là kênh truyền hình giải trí tổng hợp thuộc TOP 20 kênh truyền hình có lượng khán giả xem cao nhất Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page